• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Việc miêu tả ngoại hình nhân vật Đăm Săn trong bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây có gì khác thường và có tác dụng như thế nào? – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/viec-mieu-ta-ngoai-hinh-nhan-vat-dam-san-trong-bai-dam-san-chien-thang-mtao-mxay-co-gi-khac-thuong-va-co-tac-dung-nhu-the-nao_1

Việc miêu tả ngoại hình nhân vật Đăm Săn trong bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây có gì khác thường và có tác dụng như thế nào? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Việc miêu tả ngoại hình nhân vật Đăm Săn trong bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây có gì khác thường và có tác dụng như thế nào?

Lời giải

– Đăm Săn hiện lên trong cơ thể ngực quấn chéo một tấm mền chiến, khoác một tấm áo chiến, tai đeo nụ, sát bên mình đủ giáo gươm, đôi mắt linh lợi, bắp chân to bằng cây xà ngang, bắp đùi to bằng ống bễ, sức ngang với voi đực, hơi thở ầm ầm tựa sấm dậy. Đăm Săn nằm sấp thì gẫy rầm sàn, nằm ngửa thì gãy xà dọc. Một trang tù tưởng tràn đầy sức trai, tiếng tăm lẫy lừng. Có thể thấy, ngoại hình Đăm Săn được tác giả sử dụng nhiều yếu tố kì ảo, biện pháp nói quá, nhằm nhấn mạnh sức mạnh to lớn, khủng khiếp của chàng. Điều này khiến người đọc cảm nhận được sự cao lớn, sức mạnh hơn người đối với Đăm Săn đồng thời làm tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn.

Việc miêu tả ngoại hình nhân vật Đăm Săn trong bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây có gì khác thường và có tác dụng như thế nào?

>>>Xem trọn bộ: Bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây SGK 10 trang 39, 40, 41, 42 – Văn Chân trời sáng tạo

Xuất xứ, tóm tắt đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây và Thái độ của mọi người đối với Đăm Săn

– Xuất xứ: Đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxay nằm ở phần giữa của sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê-đê.

– Tóm tắt đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình đòi lại vợ của tù trưởng Đăm Săn. Khi nghe tin Đăm Săn cùng thuộc hạ rời khỏi bản làng. Mtao Mxây giả làm khách qua đường tìm đến nhà Đăm Săn, chả vờ bỏ quên cái con dao và nhờ Hơ Nhị đem ra ngoài rồi bắt cóc nàng đi. Đăm Săn nghe tin vô cùng giận dữ, đem quân đến nhà Mtao Mxây. Tuy nhiên, hắn không chịu ra ngoài giao chiến, Đăm Săn phải dọa phá nhà hắn mới chịu ra múa khiên. Mtao Mxây múa khiên trước, Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Mtao Mxây đã lộ rõ sự kém cỏi nhưng vẫn buông lời huênh hoang. Tới lượt Đăm Săn, chàng múa khiên làm cho Mtao Mxây hốt hoảng trốn chạy với bước cao bước thấp. Mtao Mxây cầu cứu Hơ Nhị quăng cho miếng trầu vì ngày càng yếu sức. Đăm Săn cướp được trầu, sức chàng tăng lên. Chàng múa càng thêm dũng mãnh và đuổi theo Mtao Mxây, đâm trúng nhưng không thủng được áo hắn. Chàng phải cầu cứu thần linh, được giúp sức nên chàng đuổi theo và giết chết kẻ thù. Dân làng Mtao Mxây nhất trí xem Đăm Săn là tù trưởng, là anh hùng của họ. Họ cùng nhau ăn mừng chiến thắng.

Thái độ của mọi người đối với Đăm Săn

+ Ba lần Đăm Săn kêu gọi thì cả ba lần dân làng Mtao Mxây đều hưởng ứng (ba tượng trưng cho số nhiều): Không đi sao được… → Họ nhất trí xem Đăm Săn là tù trưởng, là anh hùng của họ.

+ Lời nói của dân làng qua ba lần đối đáp có sự biến đổi, phát triển → Sự thần phục, lòng trung thành tuyệt đối của dân làng Mtao Mxây với Đăm Săn.

+ Mọi người cùng nhau ra về theo Đăm Săn, đông vui như hội: Đoàn người đông như bầy cà tong… cõng nước.

⇒ Thể hiện sự thống nhất cao độ giữa quyền lợi, khát vọng của cá nhân người anh hùng với cộng đồng, bộ tộc đồng thời cũng thể hiện lòng yêu mến, sự tuân phục của tập thể cộng đồng với cá nhân người anh hùng – nhân vật kết tinh vẻ đẹp của cộng đồng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết