• Trang chủ
  • Vì sao một loại phân hữu cơ vi sinh thường chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc hiệu?
storage/uploads/vi-sao-mot-loai-phan-huu-co-vi-sinh-thuong-chua-nhieu-chung-vi-sinh-vat-dac-hieu_1

Vì sao một loại phân hữu cơ vi sinh thường chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc hiệu?

Câu hỏi: Vì sao một loại phân hữu cơ vi sinh thường chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc hiệu?

Lời giải:

Một loại phân hữu cơ vi sinh thường chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc trưng vì: Phân hữu cơ vi sinh được sản xuất bằng công nghệ vi sinh nhân giống các vi sinh vật đặc hiệu sau đó trộn với chất nền để sản xuất phân vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc hiệu

Vì sao một loại phân hữu cơ vi sinh thường chứa nhiều chủng vi sinh vật đặc hiệu?

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất phân bón

Kiến thức mở rộng về quy trình sản xuất phân vi sinh, Lợi ích khi áp dụng quy trình sản xuất phân vi sinh

Quy trình sản xuất phân vi sinh

Quy trình sản xuất phân bón sinh học được chia thành hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Tạo ra nguyên liệu thô để sản xuất, còn được gọi là chất mang. Quy trình sản xuất phân vi sinh trong giai đoạn này như sau: Chất mang được sử dụng là các hợp chất vô cơ (bột phốt phát, bột apatit, bột xương, bột sò …) hoặc các chất hữu cơ (than bùn, bã nấm, phế thải nông nghiệp, rác thải …).

Chất mang được nuôi cấy kỵ khí hoặc hiếu khí để phá hủy một phần tạp chất của vi sinh vật và trứng. Nhằm làm bay hơi các hợp chất dễ bay hơi, phân hủy một phần nhỏ chất hữu cơ không hòa tan.

Giai đoạn 2

Cấy nguyên liệu lên vi sinh vật thuần khiết trong những điều kiện nhất định để đạt hiệu quả cao. Mặc dù vi sinh rất nhỏ nhưng trong điều kiện thuận lợi: có đủ chất dinh dưỡng, chúng phát triển cực kỳ nhanh chóng (hệ số nhân chỉ 2-3 giờ). Cụ thể là ở pH thích hợp, carbon dioxide và nhiệt độ môi trường tối ưu.

Ngược lại, trong điều kiện bất lợi, chúng sẽ không phát triển hoặc bị phá hủy, dẫn đến phân bón kém hiệu quả hơn. Để làm phân vi sinh được sử dụng rộng rãi, người ta thường chọn các chủng vi sinh có khả năng thích ứng rộng hoặc sử dụng nhiều chủng trong cùng một loại phân bón. Phương pháp sản xuất phân vi sinh rất đơn giản.

Lợi ích khi áp dụng quy trình sản xuất phân vi sinh

Giúp tiết kiệm chi phí. Chất thải của chăn nuôi có thể được tận dụng để làm phân trộn làm phân bón cho cây trồng. Thay vì tốn tiền mua thuốc trừ sâu, tốt hơn hết bạn không nên lạm dụng chúng.

Giúp cây phát triển tốt và thu được năng suất cao. Nhờ quy trình sản xuất phân vi sinh mà bón có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây trồng. Giúp nâng cao khả năng chống chịu, chống chịu sâu bệnh từ đó tăng năng suất đáng kể.

Giúp cải tạo đất. Phân bón hóa học sẽ phá hủy môi trường đất, và phân hữu cơ sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Nó còn giúp đất tơi xốp, thông thoáng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cây trồng dễ hấp thụ cao. Phân vi sinh sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật có lợi phát triển mạnh trước khi dịch bệnh bùng phát. Nếu sử dụng thuốc hóa học, hệ sinh thái sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Giúp bảo vệ môi trường. Đây là yếu tố chính trong việc khuyến cáo người dân thực hiện quy trình sản xuất phân vi sinh và sử dụng phân bón sinh học thay cho phân bón hóa học. Môi trường xung quanh chúng ta cần được bảo vệ một cách có ý thức.

Giúp nâng cao sức khỏe con người. Nông sản không phải lo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật như việc sử dụng phân bón hóa học. Người tiêu dùng sẽ cảm thấy an toàn hơn và sản phẩm sẽ có giá trị hơn. Việc lạm dụng thuốc hóa học khiến nhiều người chuyển sang trồng rau “sạch” để dùng trong gia đình.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết