• Trang chủ
  • Vì sao bón phân vi sinh lại có tác dụng làm tăng số lượng vi sinh vật có ích trong đất?
storage/uploads/vi-sao-bon-phan-vi-sinh-lai-co-tac-dung-lam-tang-so-luong-vi-sinh-vat-co-ich-trong-dat_1

Vì sao bón phân vi sinh lại có tác dụng làm tăng số lượng vi sinh vật có ích trong đất?

Câu hỏi: Vì sao bón phân vi sinh lại có tác dụng làm tăng số lượng vi sinh vật có ích trong đất?

Lời giải:

– Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, nhờ hoạt động của vi sinh vật mà phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng 

– Vi sinh vật phân giải hữu cơ -> vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tan thành dễ tan … Sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật trong đất cũng ảnh hưởng bởi các loại phân bón.

– Phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, bùn ao)… vì bản thân trong đó đã có một số lượng lớn vi sinh vật vì thế chúng làm tăng số lượng vi sinh vật. Chất hữu cơ vào đất lại làm tăng số lượng vi sinh vật sẵn có trong đất, (vi sinh vật phân giải xenluloza, phân giải protein và nguyên sinh động vật.)

– Tuy vậy, tuỳ thuộc vào tỷ lệ C/N của phân bón các loại phân hữu cơ khác nhau tác động đến sự phát triển của vi sinh vật đất ở các mức độ khác nhau 

– Phân vô cơ ( chứa các nguyên tố N, P, K, Ca, vi lượng ) cũng có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật đất, vì chứa các chất rất cần thiết cho vi sinh vật. So với bón phân khoáng đơn thuần, bón phối hợp các loại phân vô cơ với phân hữu cơ sẽ làm tăng số lượng vi sinh vật lên gấp từ 3 – 4 lần đặc biệt là các vi khuẩn Azotobacter, vi khuẩn amôn hoá, nitrat hoá, phân giải xenluloza.

– Việc bón các loại phân vô cơ có tác dụng kích thích hoạt động phân giải chất hữu cơ của vi sinh vật khi trong đất có nhiều phân hữu cơ thì. Đối với đất chua, mặn, bạc màu bón vôi có tác dụng cải thiện tính chất lý hoá của đất, làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Sử dụng và bảo quản phân bón

Tìm hiểu thêm kiến thức về phân vi sinh

Phương pháp sử dụng phân vi sinh hiệu quả

Muốn đạt hiệu quả cao thì không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong quá trình sử dụng phân bón vi sinh. Không được trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp vì sẽ làm chết vi sinh vật

Duy trì độ ẩm của đất để các vi sinh vật trong đất hoạt động tốt

Đối với đất chua nên bón vôi bột trước 2 – 3 ngày rồi mới bón phân vi sinh

Để bón phân vi sinh đạt hiệu quả có 3 phương pháp chính:

Nhiễm vào hạt giống:

Phân bón vi sinh được hòa tan trong nước sạch tạo thành dung dịch. Trong quá trình xử lý hạt giống, dung dịch sẽ được trộn chung tạo thành một lớp chế phẩm bao bọc bên ngoài hạt giống (tỉ lệ 100 kg trộn với 1 kg phân vi sinh). Thực hiện trước khi gieo 10 – 20 phút.

Lưu ý nếu xử dụng phương pháp này thì cần tránh làm xây xát hạt giống. Nếu hạt giống đã qua xử lý thuốc trừ sâu thì không nên sử dụng phương pháp này.

Cách sử dụng phân vi sinh

Phân vi sinh có thể dùng để bón cho tất cả các loại cây trồng từ cây ăn quả, chè, lúa, ngô, rau xanh đến cây cảnh… đều rất tốt. Do tác dụng chậm hơn so với phân hoá học nên đối với các loại cây trồng ngắn ngày, phân vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là bón thúc. Các loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch cần bón bổ sung. Khi bón phân vi sinh cho cây ăn quả bà con nên bón vào 2 thời kỳ mưa xuân (tháng 3-4) và mưa ngâu (tháng 7-8) để tận dụng độ ẩm của các đợt mưa này giúp các vi sinh vật hoạt động tốt hơn.

Cách bón: với cây ăn quả và cây lâu năm bón theo hình chiếu tán cây sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây, rắc phân và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây. Với cây chè bón vào rãnh giữa 2 luống chè với lượng 0,2-0,3kg/gốc. Với cây lúa bón 10kg/sào Bắc bộ có thể giảm được 50% phân urê và phân lân (sử dụng bón lót và sau khi làm cỏ đợt 1). Với cây mạ, nên trộn đều với mầm mạ trước khi gieo (2kg/sào mạ cấy). Với ngô, bón lót trước khi gieo hạt với lượng 10kg/sào Bắc bộ cùng với 50% lượng phân urê và 50% phân lân theo qui trình. Khi ngô có từ 3-4 lá, bón tiếp 10kg/sào Bắc bộ phân vi sinh và tiến hành vun gốc.

Với cây rau, chủ yếu dùng để bón lót (10-15kg/sào Bắc bộ) thay thế được từ 50-100% lượng phân urê và phân lân. Với các loại rau ăn lá phân vi sinh có thể thay thế được 50%, rau ăn củ 70% và rau ăn quả 100% lượng phân urê. Nếu trồng cây cảnh trong chậu, bà con trộn 1kg phân vi sinh với 2-3kg đất bột để bón cho 10 chậu cây và luôn giữ ẩm cho đất thì phân vi sinh mới phát huy tác dụng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết