• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Văn bản giúp em hiểu thêm điều gì về hội thi thổi cơm? Hãy chỉ ra luật và cách thi thổi cơm của một địa phương được nêu trong văn bản mà em thấy thú vị. – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/van-ban-giup-em-hieu-them-dieu-gi-ve-hoi-thi-thoi-com-hay-chi-ra-luat-va-cach-thi-thoi-com-cua-mot-dia-phuong-duoc-neu-trong-van-ban-ma-em-thay-thu-vi_1

Văn bản giúp em hiểu thêm điều gì về hội thi thổi cơm? Hãy chỉ ra luật và cách thi thổi cơm của một địa phương được nêu trong văn bản mà em thấy thú vị. – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Văn bản giúp em hiểu thêm điều gì về hội thi thổi cơm? Hãy chỉ ra luật thi và cách thi thổi cơm của một địa phương được nêu trong văn bản mà em thấy thú vị.

Lời giải:

– Văn bản giúp em hiểu thêm về quy tắc, luật lệ của hội thi thổi cơm. Và đặc biệt, ở mỗi một địa phương, cách thức dự thi khác nhau. Do vậy, cần phải hiểu rõ luật thi ở hội thi tại địa phương thì mới có thể tham gia một cách đúng luật.

– Luật thi và cách thi thổi cơm của địa phương trong văn bản mà em thấy thú vị nhất là hội thi ở làng Chuông (Hà Nội). Bởi, ở đây, về đối tượng dự thi và cách thức dự thi được chia làm hai, người đọc có thể thấy được sự khác nhau ngay tại một địa phương. Cụ thể: 

– Về nữ: người dự thi thực hiện trong một vòng tròn đường kính 1,5 mét, vừa thổi cơm vừa phải giữ một đứa trẻ chừng 07 -08 tháng tuổi (không phải con đẻ của người dự thi) và canh chừng một con cóc (không để nó nhảy ra khỏi vòng tròn). Người chơi phải dùng lửa lấy từ bùi nhùi rơm, nhóm củi, đặt bếp, trông để đứa trẻ không khóc và canh chừng con cóc. Thời gian là cháy hết một nén hương. Cơm chín trước, dẻo ngon hơn là người thắng cuộc.

– Về nam: mỗi người dự thi một bếp; đặt sẵn bên bờ một cái ao hay bờ đầm. Sau hồi trống lệnh, các chàng trai bước xuống một cái thuyền nan, bơi bằng tay sang bờ bên kia, áp thuyền vào bờ và thực hiện hết thảy các việc trên thuyền bồng bềnh. Tay ướt vẫn phải đánh lửa, thổi cơm và giữ thuyền ổn định. Ai thôi được nồi cơm thơm dẻo, ngon, xong trước là người thắng cuộc.

Văn bản giúp em hiểu thêm điều gì về hội thi thổi cơm? Hãy chỉ ra luật thi và cách thi thổi cơm của một địa phương được nêu trong văn bản mà em thấy thú vị.

>>> Xem trọn bộ: Bài Hội thi thổi cơm SGK 7 trang 106, 107, 108 – Văn Cánh diều

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết