• Trang chủ
  • Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi?
storage/uploads/tu-the-ki-xiii-an-do-bi-xam-chiem-boi_1

Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi?

Đáp án chính xác nhất của THPT Trịnh Hoài Đức cho câu hỏi trắc nghiệm: “Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi?” cùng với những kiến thức mở rộng thú vị về Ấn Độ là tài liệu ôn tập dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.

Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi? 

A. Người Hồi giáo gốc Thổ ở vùng Trung Á

B. Người Hồi giáo gốc Trung Á

C. Người Hồi giáo gốc Mông Cổ

D. Người Hồi giáo gốc Thổ vùng Lưỡng Hà

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Người Hồi giáo gốc Thổ ở vùng Trung Á

Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi người Hồi giáo gốc Thổ ở vùng Trung Á 

Kiến thức tham khảo về Ấn Độ

1. Khái quát về Ấn Độ

Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत, chuyển tự Bhārata, tiếng Anh: India), tên gọi chính thức là Cộng hòa Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत गणराज्य, chuyển tự Bhārat Gaṇarājya, tiếng Anh: Republic of India), là một quốc gia cộng hòa có chủ quyền tại khu vực Nam Á. Đây là quốc gia lớn thứ 7 về diện tích và đông dân thứ 2 trên thế giới với dân số trên 1,366 tỷ người. Ấn Độ tiếp giáp với Ấn Độ Dương ở phía Nam, biển Ả Rập ở phía Tây – Nam và vịnh Bengal ở phía Đông – Nam, Ấn Độ có đường biên giới trên bộ với Pakistan ở phía Tây; với Trung Quốc, Nepal và Bhutan ở phía Đông – Bắc và Myanmar cùng Bangladesh ở phía Đông. Trên biển Ấn Độ Dương, Ấn Độ giáp với Sri Lanka và Maldives; thêm vào đó, Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ có chung đường biên giới trên biển với Thái Lan và Indonesia.

Ấn Độ là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và là một cường quốc, có quân đội thường trực với số lượng lớn thứ 3 trên thế giới, đứng thứ 4 về sức mạnh quân sự tổng hợp và xếp hạng 3 toàn cầu về chi tiêu quân sự, Ấn Độ được đánh giá là một siêu cường tiềm năng. Ấn Độ là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn, trong đó tiêu biểu như: Liên Hợp Quốc, G-20, Khối Thịnh vượng chung Anh, WTO, IAEA, SAARC, NAM và BIMSTEC,… Xã hội Ấn Độ hiện đại là một xã hội đa nguyên, đa ngôn ngữ, văn hóa và dân tộc, đây cũng là nơi có sự đa dạng về các loài hoang dã nhiều nhất trong khu vực và cần được bảo tồn, bảo vệ. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức kìm hãm sự phát triển của đất nước như: nghèo đói, phân hóa giàu nghèo cao, nạn tham nhũng, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, nhiều tư tưởng phân biệt đẳng cấp và hủ tục tôn giáo lạc hậu vẫn còn tồn tại, tình trạng suy dinh dưỡng, giáo dục và y tế công thiếu thốn ở vùng nông thôn, cùng chủ nghĩa khủng bố.

2. Thời kì các quốc gia đầu tiên ở Ấn Độ

– Khoảng 1500 năm TCN lưu vực sông Hằng hình thành một số quốc gia nhỏ, mạnh nhất là nước Magađa ( khoảng 500 năm TCN).

– Thế kỉ III TCN, nước Ma-ga-đa xuất hiện ông vua kiệt xuất và nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Ấn Độ – vua A-sô-ca.

+ A-sô-ca xây dựng đất nước hùng cường, rồi đem quân đi đánh các nước nhỏ, nhằm mục đích phát triển, thâu tóm quyền lực và thống nhất Ấn Độ. Sau khi đánh thắng nhiều đối thủ, ông đã thống nhất được gần hết bán đảo Ấn Độ, chỉ trừ một vùng đất ở cực Nam xa xôi (sau là nước Pan-đy-a).

+ A-sô-ca tạo điều kiện cho Phật giáo truyền bá rộng khắp, dựng nhiều cột đá, khắc chữ, gọi là “chỉ dụ A-sô-ca” nói về lòng sùng tín của mình và việc cai quản đất nước.

+ A-sô-ca qua đời cuối thế kỉ III TCN. Ấn Độ bước vào thời kì chia rẽ, khủng hoảng kéo dài mấy thế kỉ cho đến đầu Công nguyên.

Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi?

3. Tình hình kinh tế, chính trị của Ấn Độ từ thế kỉ V – XIX

Thời kì Vương triều Gúp-ta là thời kì thống nhất, phục hưng và phát triển của miền Bắc Ân Độ cả về mặt kinh tế – xã hội và văn hoá. Vào thời gian này, người Ấn Độ đã biết sử dụng rộng rãi công cụ bằng sắt. Nhưng thời kì hưng thịnh của Vương triều Gúp-ta chỉ kéo dài đến giữa thế ki V và đến đầu thế kỉ VI thì bị diệt vong. Từ đó, Ấn Độ luôn bị người nước ngoài xâm lược và thống trị.

Đến thế kì XII, người Thổ Nhĩ Kì theo đạo Hồi đã thôn tính miền Bắc Ấn và lập nên Vương triều Hồi giáo Đê-li (thế ki XII – XVI). Các quý tộc Hồi giáo vừa ra sức chiếm đoạt ruộng đất của người Ấn, vừa thi hành việc cấm đoán nghiệt ngã đạo Hin-đu, làm cho mâu thuẫn dân tộc trở nên căng thẳng.

Đầu thế kì XVI, người Mông cổ đã tấn công Ấn Độ, lật đổ Vương triều Hồi giáo và lập nên Vương triều Ấn Độ Mô-gôn. Ông vua kiệt xuất của triều Mô-gôn là A-cơ-ba (1556 – 1605) đã thực thi nhiều biện pháp nhằm xoá bỏ sự kì thị tôn giáo, thủ tiêu đặc quyền Hỏi giáo, khôi phục kinh tế và phát triển văn hoá Ấn Độ.

Vương triều Mô-gôn tồn tại đến giữa thế kì XIX thì bị thực dân Anh đến xâm lược, lật đổ. Từ đó, Ấn Độ trở thành thuộc địa của nước Anh.

4. Văn hóa Ấn Độ

– Nhảy múa: Nếu ai từng theo dõi điện ảnh Ấn Độ chắc chắn đều ấn tượng với những vũ điệu quyến rũ và lời hát truyền cảm được thể hiện trong bộ phim. Người Ấn Độ cho rằng trong phim mà không có nhảy múa thì giống như ăn cà-ri mà không có ớt, sẽ trở nên nhạt nhẽo, không hấp dẫn. Trong thực tế, mỗi vùng của Ấn Độ đều có điệu múa mang bản sắc riêng tạo nét đặc trưng cho mảnh đất này.

Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi? (ảnh 2)

– Ấn Độ là miền đất của hội chợ và lễ hội: Ấn Độ là miền đất của hội chợ và những lễ hội truyền thống, ít nhất ngày nào trong năm cũng đều có hội chợ. Hội chợ và lễ hội đã làm phong phú thêm cho sắc màu đời sống xã hội của người dân Ấn Độ. Một số hội chợ và lễ hội quan trọng: Hội chợ Pushkar ở Rajasthan, Hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund, Hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ, Pongal ở Tamilnadu, Onam ở Kerela, Baisaki ở Punjab, Bihu ở Assam, các lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram, v.v.Lễ hội Pooram tại Kerala, Ấn Độ.

[ĐÚNG NHẤT] Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi? (ảnh 3)

– Trang phục: Bạn chắc chắn sẽ không quên đến những bộ sari lộng lẫy, nhiều màu sắc của những phụ nữ Ấn Độ. Trang phục truyền thống chính là một trong những nét đặc sắc trong văn hóa người Ấn Độ, mà cho đến nay những bộ sari vẫn là trang phục quen thuộc của phái nữ tại Ấn Độ.

– Ẩm thực: Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, ta không thể không nhắc đến cari, một trong những nét đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực của người Ấn. Cari là một trong những món ăn bắt nguồn từ Ấn Độ và được sáng tạo theo nhiều công thức khác nhau ở mỗi nước, tuy vậy cari của Ấn Độ luôn được đánh giá là ngon nhất với những công thức gia vị đặc biệt tạo nên những hương vị độc đáo, thơm cay riêng biệt.

[ĐÚNG NHẤT] Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm bởi? (ảnh 4)

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết