• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Từ lời phán cuối cùng của Huyện Trìa, lời than của Trùm Sò, lời tri ân của Thị Hến, bạn có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa? – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/tu-loi-phan-cuoi-cung-cua-huyen-tria-loi-than-cua-trum-so-loi-tri-an-cua-thi-hen-ban-co-nhan-xet-gi-ve-ket-qua-cua-phien-toa_1

Từ lời phán cuối cùng của Huyện Trìa, lời than của Trùm Sò, lời tri ân của Thị Hến, bạn có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Từ lời phán cuối cùng của Huyện Trìa, lời than của Trùm Sò, lời tri ân của Thị Hến, bạn có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa?

Lời giải:

Nhận xét: Lời phán cuối cùng của Huyện Trìa là lời phán không công bằng. Xem xét cả đoạn tuồng, có thể thấy được sự thiên vị rõ ràng của Huyện Trìa dành cho Thị Hến. Lời than của Trùm Sò đã phần nào phản ánh được Huyện Trìa là vị quan không anh minh, không làm tròn trách nhiệm của một vị quan.

Từ lời phán cuối cùng của Huyện Trìa, lời than của Trùm Sò, lời tri ân của Thị Hến, bạn có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa?

>>> Xem trọn bộ: Bài Huyện Trìa xử án SGK 10 trang 119, 121, 122, 123 – Văn Chân trời sáng tạo

Tham khảo về khái niệm phiên tòa và quy trình tiến hành khởi kiện một vụ án dân sự

1. Khái niệm về phiên tòa

Phiên tòa là hình thức hoạt động xét xử của Tòa án. Các vụ án hình sự, dân sự, hành chính được đưa ra xét xử công khai, trực tiếp tại phiên tòa. Tuỳ theo tính chất của thủ tục xét xử vụ án mà có phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm, phiên tòa giám đốc thẩm và phiên tòa tái thẩm. Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn luật định Tòa án phải mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử vụ án. 

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra toàn bộ quá trình xem xét, đánh giá chứng cứ và ra quyết định giải quyết vụ án. Bắt đầu từ việc chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, kiểm tra căn cước của những người được triệu tập đến phiên tòa đã có mặt và giải thích cho họ biết quyền, nghĩa vụ của họ tại phiên tòa cho đến khi Tòa tuyên án. Tại phiên tòa sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa chủ trì việc thẩm vấn, lấy lời khai của những người tham gia tố tụng, xem xét vật chứng và điều khiển quá trình tranh luận tại phiên tòa.

2. Quy trình tiến hành khởi kiện vụ án dân sự

– Giai đoạn trước khởi kiện 

– Giai đoạn khởi kiện và thụ lý vụ án 

– Giai đoạn xét xử sơ thẩm 

+ Tòa án tạm đình chỉ giải quyết Vụ án 

+ Đình chỉ giải quyết Vụ án 

+ Ra quyết định công nhận hòa giải thành 

+ Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm 

– Giai đoạn xét xử phúc thẩm

– Giai đoạn xét xử lại bản án đã có hiệu lực theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm

– Thủ tục đặc biệt xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa tối cao

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết