• Trang chủ
  • Trồng trọt ra đời từ khi nào? Có những phương thức trồng trọt nào? Trồng trọt có vai trò như thế nào đối với đời sống con người? Có những ngành nghề nào trong trồng trọt?
storage/uploads/trong-trot-ra-doi-tu-khi-nao-co-nhung-phuong-thuc-trong-trot-nao-trong-trot-co-vai-tro-nhu-the-nao-doi-voi-doi-song-con-nguoi-co-nhung-nganh-nghe-nao-trong-trong-trot_1

Trồng trọt ra đời từ khi nào? Có những phương thức trồng trọt nào? Trồng trọt có vai trò như thế nào đối với đời sống con người? Có những ngành nghề nào trong trồng trọt?

Câu hỏi: Trồng trọt ra đời từ khi nào? Có những phương thức trồng trọt nào? Trồng trọt có vai trò như thế nào đối với đời sống con người? Có những ngành nghề nào trong trồng trọt?

Trả lời:

– Trồng trọt ra đời từ rất xa xưa, từ thời người cổ đại đã xuất hiện trồng trọt.

– Các phương thức trồng trọt:

+ Trồng trọt ngoài tự nhiên

+ Trồng trọt trong nhà có mái che

+ Trồng trọt kết hợp

– Trồng trọt có vai trò quan trọng đối với đời sống con người:

+ Cung cấp lương thực, thực phẩm. 

+ Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi.

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

+ Cung cấp nông sản để phục vụ cho xuất khẩu, tăng thêm nguồn thu ngoại tệ.

+ Góp phần vào tăng trưởng kinh tế ở địa phương.

+ Tạo ra việc làm, mang lại thu nhập cho người lao động.

+ Đảm bảo an ninh lương thực, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

– Các ngành nghề trong trồng trọt là:

+ Kĩ sư trồng trọt là những người làm nhiệm vụ giám sát và quản lí toàn bộ quá trình trồng trọt; nghiên cứu cải tiến và ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt.

+ Kĩ sư bảo vệ thực vật là những người làm nhiệm vụ nghiên cứu và phòng trừ các tác nhân gây hại để bảo vệ cây trồng.

+ Kĩ sư chọn giống cây trồng là những người làm nhiệm vụ bảo tồn và phát triển các giống cây trồng hiện có; nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng mới.

– Khái quát về ngành trồng trọt của nước ta

Trồng trọt là hoạt động của con người nhằm tác động vào đất đai và giống cây trồng để tạo ra sản phẩm trồng trọt khác nhau. Trồng trọt là hai từ không thể thiếu đối với cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Bởi vì có nhận định đó là vì nước ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Đa phần người dân từ thuở xa xưa đến bây giờ vẫn gắn liền với cây lúa nước và các cây nông nghiệp để canh tác và làm ăn kinh tế.

Vai trò ngành trồng trọt: Trồng trọt cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp, nông sản để phục vụ kinh doanh trong nước và xuất khẩu. 

Chính sách của Nhà nước đối với trồng trọt: “Đổi mới” bắt đầu vào giữa những năm 1980, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt từ kế hoạch tập trung sang định hướng thị trường mạnh hơn. Kể từ đó, một loạt những thay đổi chính sách liên tục được ban hành để chuyển nền kinh tế theo hướng mở cửa thị trường, xác lập quyền sử dụng đất cho cá nhân, giảm vai trò của doanh nghiệp nhà nước và khuyến khích đầu tư tư nhân.

Tầm nhìn đến năm 2045, trồng trọt là ngành kinh tế kỹ thuật hiện đại và được công nghiệp hóa từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Khi đó, hầu hết các sản phẩm ngành trồng trọt được sản xuất theo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. An toàn sinh học và thân thiện với môi trường. Ngành công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam phấn đấu đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới; Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Công nghệ 7 Bài 1: Giới thiệu về trồng trọt – Kết nối tri thức

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết