• Trang chủ
  • Trong trồng trọt, người ta thường thắp đèn cho cây thanh long, cây hoa cúc nhằm mục đích gì? Vì sao?
storage/uploads/trong-trong-trot-nguoi-ta-thuong-thap-den-cho-cay-thanh-long-cay-hoa-cuc-nham-muc-dich-gi-vi-sao_1

Trong trồng trọt, người ta thường thắp đèn cho cây thanh long, cây hoa cúc nhằm mục đích gì? Vì sao?

Câu hỏi: Trong trồng trọt, người ta thường thắp đèn cho cây thanh long, cây hoa cúc nhằm mục đích gì? Vì sao?

Lời giải:

Trong trồng trọt, người ta thường thắp đèn cho cây thanh long, cây hoa cúc nhằm mục đích:

– Đối với cây hoa cúc, sẽ giúp cây tập trung đủ dinh dưỡng nuôi các nụ chính và kích hoa nở đồng đều, to và đẹp hơn, giá trị của chậu hoa từ đó tăng lên.

– Đối với cây thanh long sẽ giúp cây có năng suất tăng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó thu hoạch sớm.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về đặc điểm và cách lựa chọn giống cây thanh long

Đặc điểm cây thanh long

Cây thanh long tên tiếng anh là Pitahaya hay gọi là Dragon fruit. Thuộc họ xương rồng có nguồn gốc các vùng sa mạc Mexico và Colombia.

Việt Nam hiện nay là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long tập trung trên quy mô thương mại. Phổ biến là ở các tỉnh Long An, Bình Thuận, Tiền Giang,…

Mùa Thanh long tự nhiên diễn ra từ tháng 4 tới tháng 10 nhưng rộ nhất là tháng 5 tới tháng 8.

+ Nhiệt độ: Cây thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt là 20-340C. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt đọ này thì cáy sẽ phát triển chậm, ra hoa và đậu quả ít.

+ Ánh sáng: Cây thanh long chịu ảnh hưởng của quang kì, ra hoa trong điều kiện ngày dài vì thế thích hợp ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh, điều kiện ánh sáng đầy đủ cây sẽ phát triển tốt và ngược lại khi bị che nắng thân cây sẽ ốm yếu lâu cho quả. Hiện nay, người nông dân dùng biện pháp chông đèn để kích thích ra nụ, hoa trong ngày ngắn (mùa nghịch).

+ Độ ẩm, nước: Thanh long chịu hạn giỏi nhưng không chịu úng. Cần cung cấp đủ nước nhất là giai đoạn ra hoa và kết quả. Cần chủ động về nguồn nước tưới trong mùa khô. Thực tế sản xuất, tạo stress khô hạn bằng cách phơi gốc và ngưng tưới nước trong 3-5 ngày nắng (kết hợp bón phân, chong đèn) cây sẽ trổ hoa và tập trung hơn sau khoảng tháng.

+ Đất trồng: Thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đát xám bạc màu, đất thịt, đất phù sa,… Dù là đất nào thì bề mặt đất cần phải tơi xốp, thông thoáng, không để bị nhiễm mặn, pH từ 5,5-6,5 là thích hợp.

+ Dinh dưỡng: Không chỉ riêng thanh long mà tất cả các loại cây trồng đều cần dinh dưỡng để phát triển thông qua rễ. Việc bón phân cần phải theo quy tắc: “Đúng liều, đúng loại, đúng lượng, đúng thời điểm”.

Cách lựa chọn giống thanh long

Thông thường, nếu lựa chọn trồng thanh long từ hạt giống, cần bỏ nhiều thời gian công sức để chăm sóc ở giai đoạn ban đầu. Đồng thời thời gian chờ đợi cây sinh trưởng và phát triển trước khi thu hoạch cũng sẽ kéo dài đáng kể.

Do đó, phương án phổ biến nhất hiện nay là lựa chọn trồng thanh long từ hom. Các hom đạt tiêu chuẩn phải có tuổi cành khoảng 1 – 2 năm, đã lấy trái, khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, các mắt chùm gai nên có tầm 3 – 5 gai (đây là loại có khả năng nảy chồi tốt nhất).

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết