• Trang chủ
  • Trong quy trình chế biến chè xanh công đoạn vò chè nhằm mục đích gì?
storage/uploads/trong-quy-trinh-che-bien-che-xanh-cong-doan-va-che-nham-muc-dich-gi_1

Trong quy trình chế biến chè xanh công đoạn vò chè nhằm mục đích gì?

Câu trả lời chính xác nhất: Cây chè chiếm một vị trí đặc biệt trong nền kinh tế và đời sống của người dân Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng, chè còn là cây lâu năm có giá trị kinh tế lâu năm, cho năng suất nhanh, cho lợi nhuận kinh tế cao. cây Chè được biết đến không chỉ là thức uống giải khát hàng ngày mà nó còn là thức uống mang lại nhiều sức khỏe và giá trị tinh thần cho con người.

Tuy nhiên, để có được hương vị thơm ngon tự nhiên cần có giai đoạn vò chè trong quy trình chế biến chè xanh nhằm mục đích phá vỡ một số tế bào để hoạt chất tanin bị oxy hóa từ đó làm giảm vị chát và làm xoắn búp chè lại cho đẹp. Và để làm dập tế bào của lá làm dịch chè thoát ra bề mặt để sau khi sấy sẽ làm cho cánh chè bóng hơn và sau khi pha nước, dịch chè chuyển vào nước pha dễ dàng hơn. Yêu cầu độ dập của tế bào thấp hơn chè đen vì chè xanh có thể pha nhiều lần.

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức tìm hiểu thêm về chè xanh nhé.

1. Chè xanh là gì?

Trà xanh, còn có tên gọi khác là chè xanh. Tên khoa học của chè xanh là green tea. Chè xanh gồm phần lá, búp của cây trà hay cây chè. Sau đó, chè xanh được chế biến với nhiều cách khác nhau bằng cách để tươi hoặc phơi khô để sử dụng.

Lá hoặc búp trà xanh được thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc đêm khuya. Lá trà sau khi thu hoạch được đem về chế biến với nhiều cách như sử dụng tươi, phơi khô hoặc sẽ làm theo quy trình để tạo ra chè hoặc các loại trà khác.

2. Công dụng của Chè xanh

Với hoạt chất EGCG làm tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể, kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng và có hiệu quả trong việc giảm cân. Trà xanh còn giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết.

Lá trà xanh còn chứa một hợp chất có tên là Catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột. Đặc biệt là bệnh cúm.

Trà xanh còn có rất nhiều công dụng khác như:

– Trà xanh có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

– Công dụng của trà xanh trong việc chống ung thư

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

– Tăng tuổi thọ

– Trà xanh đem lại hiệu quả trong việc giảm cân

– Công dụng của trà xanh giúp xương chắc khỏe

– Hỗ trợ trí nhớ

3. Quy trình chế biến chè xanh

Quy trình chế biến chè xanh gồm 7 bước :

– Bước 1: Nguyên liệu chế biến chè xanh

– Bước 2: Làm héo sơ bộ

– Bước 3: Sao chè, diệt men

– Bước 4: Vò chè bằng máy vò chè xanh

– Bước 5: Sấy khô bằng tủ sấy chè

– Bước 6: Phân loại

– Bước 7: Đóng gói và bảo quản

Trong quy trình chế biến chè xanh công đoạn và chè nhằm mục đích gì? (ảnh 2)

>>> Xem thêm: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp là

4. Mục đích công đoạn vò chè

Vò chè là một công đoạn trong quy trình chế biến chè xanh. Vò chè nhằm mục đích:

– Phá vỡ một số tế bào để hoạt chất tanin bị oxy hóa từ đó làm giảm vị chát và làm xoắn búp chè lại cho đẹp

– Vò để làm dập tế bào của lá làm dịch chè thoát ra bề mặt để sau khi sấy sẽ làm cho cánh chè bóng hơn và sau khi pha nước, dịch chè chuyển vào nước pha dễ dàng hơn. Yêu cầu độ dập của tế bào thấp hơn chè đen vì chè xanh có thể pha nhiều lần.

– Vò làm cho cánh chè xoăn chặt và giảm thể tích.

– Sàng để tránh cho chè vò khỏi vón cục và còn có tác dụng làm nguội chè, tránh quá trình oxy hóa có thể xãy ra.

5. Các phương pháp vò chè

– Vò thủ công: vò trực tiếp bằng tay hoặc cho chè vào bao, đặt trên bàn có nhiều gờ nghiêng để vò, thời gian vò 20 – 30 phút.

– Vò bàng máy vò: có thể sử dụng máy vò trong sản xuất chè đen để vò nhưng chỉ vò mở.

Nên kết hợp sàng chè vò với việc phân loại, phần chè kích thước nhỏ đem đi sấy ngay, phần chè to đem vò lại ngay để tránh quá trình oxy hóa bởi không khí.

6. Lưu ý sau khi vò chè

 Sử dụng nhiệt độ cao để làm bay đi một phần ẩm, từ đó thuận lợi cho việc bảo quản và cố định ngoại hình chè sau khi vò.

– Nhằm phát huy hương thơm và tạo màu.

– Về yêu cầu, phải sấy đều, không cháy, độ  ẩm còn lại 3- 5 %

———————-

Trên đây THPT Trịnh Hoài Đức đã cùng các bạn tìm hiểu về mục đích của công đoạn vò chè trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cần thiết. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết