• Trang chủ
  • Trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ
storage/uploads/trinh-bay-su-phat-trien-cua-van-hoa-truyen-thong-an-do_1

Trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ

Ấn Độ có diện tích rộng lớn với hơn 3 triệu km2, gấp khoảng 10 lần Việt Nam và 15 lần nước Anh. Đây là vùng đất có nền văn hóa lấu đời được toàn nhân loại biết đến. Văn hóa Ấn Độ được hình thành từ rất sớm (khoảng thiên niên kỉ III TCN). Ấn Độ có một nền văn hóa phát triển cao, phong phú, toàn diện trong đó có một số thành tựu ngày nay vẫn được sử dụng. Văn hóa Ấn Độ có ảnh hưởng rộng đến quá trình phát triển lịch sử và văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á. Hãy cùng trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ để thấy được văn hóa Ấn Độ phát triển như thế nào nhé!

1. Ấn độ thời kỳ vương triều Gúp ta

Đầu công nguyên miền Bắc Ấn Độ được thống nhất, nổi bật là vương triều Gúp – ta (319-467). Vương triều này do vua Gúp-ta lập, có vai trò tổ chức kháng cự, không cho các tộc ở Trung Á xâm lấn từ phía tây bắc, thống nhất miền Bắc Ấn Độ; tiếp đó, tấn công chiếm cao nguyên Đê-can, làm chủ gần như toàn bộ miền Trung Ấn Độ.

Vương triều Gúp ta Tồn tại qua 9 đời vua và qua gần 150 năm (319 – 467). Tuy nhiên, vẫn giữ được sự phát triển và nét đặc sắc cả dưới thời Hậu Gúp-ta (467 – 606) và Vương triều Hác-sa tiếp theo (606 – 647), tức là từ thế kỉ IV đến thế kỉ VII.

Vai trò của Vương triều Gúp-ta:

– Không cho người Trung Á xâm nhập

– Thống nhất miền Bắc Ấn Độ.

– Tấn công cao nguyên Đê-can, làm chủ miền Trung Ấn Độ.

=> Nét đặc sắc nổi bật của thời kì này là sự định hình và phát triển của văn hoá truyền thống Ấn Độ.

>>> Xem thêm: Vai trò của vương triều Gúp ta

2. Trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ

Sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ thể hiện trên các mặt:

a. Về tư tưởng:

– Phật giáo:

+ Đạo Phật phát triển, được truyền bá khắp Ấn Độ và nhiều nước xung quanh.

+ Ở Bắc Ấn Độ, thành phố Ka-pi-la-va-xtu là quê hương của nhà hiền triết Sít-đác-ta, sau trở thành Phật tổ, hiệu là Sa-ky-a Mu-ni (Thích Ca Mâu Ni). Đạo Phật được truyền bá mạnh mẽ dưới thời vua A-sô-ca, tiếp tục dưới các triều đại Gúp-ta và Hác-sa, đến thế kỉ VII.

+ Người ta đã làm hàng chục ngôi chùa hang (đục đẽo hang đá thành chùa). Đây là những công trình kiến trúc bằng đá rất đẹp và rất lớn. Cùng với chùa là những pho tượng Phật được điêu khắc bằng đá hoặc trên đá.

Trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ

– Ấn Độ giáo hay Hinđu giáo ra đời và phát triển thờ 4 vị thần chính bộ ba Brama (thần Sáng tạo, thần Hủy diệt, thần Bảo hộ) và Inđra.

+ Đây là tôn giáo bắt nguồn từ tín ngưỡng cổ xưa của người Ấn.

+ Ấn Độ giáo thờ rất nhiều thần, chủ yếu là bốn thần: bộ ba Brama (thần Sáng tạo thế giới), Siva (thần Huỷ diệt), Visnu (thần Bảo hộ), và Inđra (thần Sấm sét).

+ Xây dựng nhiều ngôi đền bằng đá rất đồ sộ, hình chóp núi, là nơi ngự trị của thần thánh và cũng tạc bằng đá, hoặc đúc bằng đồng rất nhiều pho tượng thần thánh để thờ, với những phong cách nghệ thuật độc đáo.

>>> Xem thêm: Hãy trình bày khái quát sự ra đời và tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Ấn Độ thời Vương triều Gúp ta?

b. Về Chữ viết:

+ Người Ấn Độ sớm có chữ viết.

+ Chữ cổ vùng sông Ấn từ 3000 năm TCN;

+ Chữ cổ vùng sông Hằng có thể có từ 1000 năm TCN.

+ Ban đầu là kiểu chữ đơn sơ Brahmi, sau đó được nâng lên sáng tạo thành hệ chữ Phạn (Sanskrit), được hoàn thiện từ thời A-sô-ca cả về chữ viết và ngữ pháp. Đặc biệt là chữ phạn dùng để viết văn, ghi tài liệu, khắc bia và chữ Pa – li, dùng để viết kinh phật.

+Ngôn ngữ và văn tự phát triển là điều kiện để chuyển tải, truyền bá văn học, văn hoá Ấn Độ.

c. Kiến trúc, điêu khắc, văn học:

– Thời Gúp-ta có những công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học tuyệt vời, làm nền cho văn hoá truyền thống Ấn Độ, có giá trị vĩnh cửu, xuyên suốt thời gian lịch sử của loài người.

– Người Ấn Độ đã mang văn hoá, đặc biệt là văn học truyền thống của mình, truyền bá ra bên ngoài. Đông Nam Á là nơi chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất của văn hoá Ấn Độ.

—————————–

Trên đây đã trình bày xong vấn đề trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức về thời kì vương triều Gúp-ta ở Ấn Độ và giải thích mối liên hệ của vương triều này với sự hình thành truyền thống văn hóa Ấn Độ. Chúc bạn ôn tập thật tốt nhé.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết