• Trang chủ
  • Trình bày sự hình thành của gió núi – thung lũng
storage/uploads/trinh-bay-su-hinh-thanh-cua-gio-nui-thung-lung_1

Trình bày sự hình thành của gió núi – thung lũng

Câu hỏi: Trình bày sự hình thành của gió núi – thung lũng

Câu trả lời chính xác nhất: Gió núi – thung lũng là loại gió hoạt động theo ngày đêm ở khu vực miền núi.

– Ban ngày, không khí ở sườn được đốt nóng hơn so với không khí xung quanh => gió thổi lên theo sườn núi và ở trên gió thổi về phía thung lũng.

– Ban đêm, không khí sườn núi lạnh hơn xung quanh nên gió thổi dọc theo sườn xuống dưới, ở dưới không khí bốc lên trên thung lũng.

Để hiểu rõ hơn về sự hình thành của gió núi – thung lũng, mời các bạn đến với phần nội dung dưới đây.

1. Gió là gì?

Gió là những luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn. Trên bề mặt của Trái Đất, gió bao gồm một khối không khí lớn chuyển động. Trong không gian vũ trụ, gió mặt trời là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian, trong khi gió lưu vực là sự thoát khí của nguyên tố hóa học nhẹ chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh vào không gian. Gió thường được phân loại theo quy mô về không gian, tốc độ, lực tạo ra gió, các khu vực gió xảy ra, và tác động của chúng. Những cơn gió mạnh nhất được quan sát trên một hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta xảy ra trên sao Hải Vương và sao Thổ. Gió có những khía cạnh khác nhau, một là vận tốc của gió; hai là áp suất dòng khí; ba là tổng năng lượng của gió.) 

2. Gió núi – thung lũng là gì?

Gió núi – thung lũng là loại gió hoạt động theo ngày đêm ở khu vực miền núi. Ban ngày, không khí ở sườn núi được đốt nóng hơn so với không khí xung quanh nên gió thổi theo sườn núi và ở trên gió thổi về phía thung lũng. Ban đêm, không khí ở sườn núi lạnh hơn xung quanh nên gió thổi dọc theo sườn núi xuống dưới, ở dưới không khí bốc lên trên thung lũng.

3. Nguyên nhân sinh ra gió

Có nhiều yếu tố hình thành nên gió nhưng nguyên nhân chính là do sự chênh lệch trong áp suất khí quyển. Các khối không khí có xu hướng di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp hơn khi có sự khác biệt về áp suất, điều này lý giải vì sao các cơn gió có tốc độ khác nhau.

Trình bày sự hình thành của gió núi - thung lũng

Một yếu tố khác dẫn đến việc hình thành gió là do sự chệch hướng của không khí bởi hiệu ứng Coriolis (ngoại trừ trên đường xích đạo).

Về quy mô của gió: phụ thuộc vào sự khác biệt về nhiệt độ giữa xích đạo và sự hấp thụ năng lượng mặt trời của các cực và sự quay của các hành tinh là  các yếu tố chính tạo nên quy mô gió lớn (hoàn lưu khí quyển).

4. Vai trò của gió

– Gió có vai trò quan trọng trong đời sống, góp phần tạo nên bản chất thời tiết của một vùng, khu vực và quốc gia.

– Gió cũng tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp

– Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nguồn năng lượng gió. Năng lượng gió là nguồn năng lượng tự nhiên sạch để thay thế cho các nguồn năng lượng độc hại khác, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trình bày sự hình thành của gió núi - thung lũng

– Trong khoa học, việc nghiên cứu tốc độ, hướng di chuyển của gió giúp dự báo thời tiết chính xác hơn.

– Trong giao thông vận tải đường thủy, ứng dụng trong việc thiết kế tàu thuyền.

– Trong thể thao, gió được nghiên cứu và ứng dụng trong các môn thể thao liên quan đến hướng gió như cầu lông, bóng bàn, lướt ván, lướt sóng…

—————————–

Trên đây THPT Trịnh Hoài Đức đã cùng các bạn Trình bày sự hình thành của gió núi – thung lũng. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết