• Trang chủ
  • Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu (hay nhất)
storage/uploads/tom-tat-cac-nhan-vat-trong-rung-xa-nu_1

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu (hay nhất)

Rừng xà nu đã vẽ lên phẩm chất tốt đẹp của những con người Tây Nguyên qua các nhân vật cụ Mết, Tnú, Dít và bé Heng. Cùng điểm lại những nhân vật chính trong bộ truyện qua bài giới thiệu “Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu” sau đây nhé.

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu – Nhân vật Tnú

– Trước hết Tnú rất gắn bó với cách mạng. Từ nhỏ Tnú đã từng nuôi giấu cán bộ và hoàn thành xuất sắc công tác giao liên. Khi bị giặc bắt, Tnú dũng cảm chịu đựng những đòn tra tấn của giặc. Sau khi vượt ngục, anh cùng cụ Mết tiếp tục lãnh đạo dân làng Xô-man mài giáo, mài rựa chiến đấu chống kẻ thù.

– Tnú tha thiết thương yêu bản làng. Sau ba năm chiến đấu trở về làng, anh nhớ rõ từng hàng cây, từng con đường, từng dòng suối, bồi hồi xúc động khi nghe tiếng chày chuyên cần, rộn rã của những người đàn bà và những cô gái Strá, của mẹ anh ngày xa xưa, của Mai, của Dít, từ ngày lọt lòng anh đã nghe tiếng chày ấy rồi.

Anh yêu thương vợ con tha thiết. Chứng kiến cảnh kẻ thù man rợ dùng chày sắt đập chết mẹ con Mai, nỗi đau thương của Tnú dâng lên tột đỉnh. Anh lao vào lũ giặc với mội tiếng thét dữ dội và anh dang hai cánh tay rộng lớn như hai cánh lim chắc của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai.

– Càng đau thương, Tnú càng căm thù giặc. Vợ con bị giết, lòng căm hận biến đôi mắt Tnú thành hai cục lửa lớn.

Khi bị giặc bắt, mười đầu ngón tay Tnú bị đốt cháy, anh không kêu lên một tiếng nào (…) Răng anh đã cắt nát môi anh rồi.

Yêu thương, căm thù biến thành hành động. Tnú thét lên một tiếng… Chính nỗi đau xé lòng của Tnú đã khiến cho anh và đồng bào anh dứt khoát đứng lên tiêu diệt cả một tiểu đội giặc hung ác. Riêng Tnú ra đi lực lượng để quyết tiêu diệt mọi kẻ thù tàn ác để bảo vệ bản làng, giải phóng quê hương. Chính trong thực tế chiến đấu mà nhân vật vươn lên nhận thức đó, hiểu biết sâu sắc về kẻ thù và nâng lòng căm thù cá nhân lên thành căm thù chung của cả dân tộc.

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu – Nhân vật Cụ Mết

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu. (ảnh 2)

– Cụ Mết tên thật là Đinh Môn, thường được gọi là A Mét, người dân tộc T’rẻ, sinh năm 1913 tại làng Xu Man (làng Xốp Nghét, xã Xốp, huyện Đăk Glai, tỉnh Kông Tum). Tên tuổi A Mét là nỗi khiếp sợ của giặc Pháp. Năm 2012, cụ được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

– Được Nguyễn Trung Thành xây dựng bằng bút lí tưởng hoá.

– Là cây xà nu cổ thụ vững chãi, người thủ lĩnh tinh thần của dân làng Xô Man.

– Ngoại hình: “râu đã dài tới ngực mà vẫn đen bóng, mắt vẫn sáng và xếch ngược”, “ngực căng như một cây xà nu lớn” → sức khỏe phi thường, tính cách mạnh mẽ.

– Tiếng nói “60 tuổi mà tiếng nói vẫn ồ ồ, dội vang trong lồng ngực”-> giọng nói đầy quyền uy, tràn đầy sinh lực.

– Dáng vẻ uy nghi, oai phong lẫm liệt trong đêm đồng khởi “cụ Mết đã đứng đấy, lưỡi mác dài trong tay”.

– Tình cảm: tự hào về dân tộc “không có gì mạnh bằng cây xà nu đất ta”, “gạo người Strá mình làm ra ngon nhất rừng núi này đấy”

– Phẩm chất:

+ Thấm nhuần tư tưởng, đường lối chiến đấu của Đảng “phải để dành, dự trữ mỗi bếp cho được ba năm”, “đánh thằng Mĩ phải đánh dài” .

+ Thủy chung, vững tin vào cách mạng, vào Đảng: “cán bộ là Đảng. Đảng còn, núi nước này còn”-> cụ là gạch nối giữa Đảng & nhân dân.

– Kể về cuộc đời Tnú “ai có cái tai, ai có cái bụng thương núi, thương nước, hãy lắng mà nghe, mà nhớ” -> khơi lên ngọn lửa cách mạng truyền thống trong sự nghiệp chiến đấu giữ làng, cứu nước.

– Đúc kết kinh nghiệm xương máu của cuộc khởi nghĩa “chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” -> chân lí từ cuộc đời và số phận đầy bi tráng của Tnú đã được cụ đúc kết thật giản dị và súc tích và cụ đã nhân danh lịch sử trao lại cho các thế hệ cách mạng tiếp nối của buôn làng.

– Là người chỉ huy, dẫn dắt dân làng khởi nghĩa vũ trang, phát lệnh chiến đấu “Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người đàn bà, mỗi người phải tìm lấy một cây giáo, một cây mác, một cây dụ, một cây rựa” -> là gạch nối quan trọng giữa Đảng và đồng bào.

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu – Nhân vật Dít

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu. (ảnh 3)

– Dít là nhân vật tiêu biểu cho những cô gái Tây Nguyên thời chống Mĩ, trưởng thành từ những đau thương và quật khởi của dân làng. Trong thời gian dân làng Xô-man chuẩn bị chiến đấu, rồi bị địch bao vây, cụ Mết và Tnú dẫn đám thanh niên vào rừng. Chỉ có con Dít nhỏ, lanh lẹn, cứ sẩm tối lại bò theo máng nước đem gạo ra rừng cho cụ Mết, Tnú và thanh niên. Khi bị giặc bắt, Dít bị chúng bắn dọa, đạn chỉ sượt qua tai, sém lóc, cày đầy quanh hai chân nhỏ… đôi mắt nó thì vẫn nhìn bọn giặc bình thản…

Ngày Mai bị giặc đánh chết và Tnú ra đi, trong khi mọi người, cả cụ già, đều khóc vì cái chết của Mai và Dít vẫn lầm lì, không nói gì cả, mắt ráo hoảnh. Tất cả chi tiết trên thể hiện tính cách kiên cường, sức chịu đựng phi phường của Dít, biết dồn nén đau thương để nung nấu lòng căm thù. Như những người con đã khuất của làng Xô-man, Dít căm thù trên cơ sở nhận thức rõ bản chất của kẻ thù, để quyết tâm chiến đâu tiêu diệt chúng.

– Dít rất giàu tình cảm thương yêu: Khi Tnú về thăm làng, Dít đã là bí thư chi bộ vừa là chính trị viên xã đội. Như ngày nào, đôi mắt Dít vẫn mở to, bình thản, trong suốt khi gặp lại Tnú. Dù trong lòng rất vui mừng, Dít vẫn thực hiện trách nhiệm kiểm tra giấy về phép của anh. Rồi từ chỗ gọi Tnú là đồng chí, Dít chuyển sang gọi là anh, xưng em thật tự nhiên, như người em gái nhỏ của Mai và Tnú ngày xưa và tỏ bày tỏ tình thân thiết: “Sao anh về có một đêm thôi? (…). Bọn em miệng đứa nào cũng nhắc anh mãi”.

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu – Nhân vật bé Heng

Tóm tắt các nhân vật trong Rừng xà nu. (ảnh 4)

– Ngày Tnú ra đi lực lượng, bé Heng mới đứng ngang bụng anh, chưa biết mang củi, chí mới đeo cái xà-lét nhỏ xíu theo người lớn ra rẫy.

– Bé Heng là một chú bé hoạt bát, lanh lợi.

– Ngày Tnú về phép, bé Heng trưởng thành, với cách ăn mặc và trang bị ra vẻ một người lính, một chiến sĩ du kích của bản làng.

 → Gắn bó với cuộc chiến đấu của buôn làng.

⇒ Là thế hệ tiếp nối để đưa cuộc chiến đến thắng lợi cuối cùng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết