• Trang chủ
  • Tộc người chiếm đa số ở Lào là?
storage/uploads/toc-nguoi-chiem-da-so-o-lao-la_1

Tộc người chiếm đa số ở Lào là?

Câu trả lời chính xác nhất: Lào là quốc gia nội lục duy nhất tại Đông Nam. Trong điều tra dân số năm 1995, chính phủ Lào công nhận 149 nhóm dân tộc trong 47 dân tộc chính. Trong số các dân tộc Lào thì tộc người chiếm đa số ở Lào là người Lào-dân tộc đa số, chiếm xấp xỉ 68% dân số với 3,6 triệu người. Đất nước Lào gắn liền với dòng Mê Công, chủ nhân đầu tiên là người Lào Thơng. Người Lào Thơng có thể là chủ nhân của các nền văn hóa đồ đá, đồ đồng từ hàng nghìn năm trước và sáng tạo ra chum đá (cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng). Đến thế kỷ XIII, người Thái di cư đến gọi là người Lào Lùm.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Tộc người chiếm đa số ở Lào ở phần nội dung bên dưới nhé!

1. Giới thiệu khái quát về đất nước Lào

Tộc người chiếm đa số ở Lào là

Lào (tiếng Lào: ລາວ, phát âm tiếng Lào: [láːw], Lao), tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (tiếng Lào: ສາທາລະນະລັດປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ, sǎːtʰáːlanalat pásáːtʰipátàj pásáːsón láːw), là quốc gia nội lục có chủ quyền tại bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á, phía tây bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía đông giáp với Việt Nam, phía đông nam giáp với Campuchia, phía tây và tây nam giáp với Thái Lan.

>>> Xem thêm: Tộc người chiếm đa số ở Campuchia là?

2. Tộc người chiếm đa số ở Lào là?

Tộc người chiếm đa số ở Lào là

Các dân tộc Lào hay các bộ tộc Lào là một danh từ chung để chỉ các dân tộc sống trên lãnh thổ nước CHDCND Lào.

Trong số các dân tộc Lào thì tộc người chiếm đa số ở Lào là người Lào, chiếm xấp xỉ 68% dân số với 3,6 triệu người, tạo thành nhóm Lào Lùm nghĩa chữ là “người Lào vùng thấp”. Nó phân biệt với Lào Thơng nghĩa chữ là “Lào trung du”, gồm các dân tộc khác nhau trong đó chủ yếu là các dân tộc nói tiếng thuộc ngữ hệ Nam Á. Năm 1993, Lào Thơng chiếm khoảng 24% dân số của cả nước Lào.

Lào Sủng là tên chính thức ở Lào để chỉ chung những người Lào thuộc các sắc tộc thiểu số sống ở vùng núi cao.

Thuật ngữ các dân tộc thiểu số thường được sử dụng để phân loại các nhóm dân tộc phi-Lào, trong khi thuật ngữ các dân tộc bản địa không được CHDCND Lào sử dụng. 160 nhóm dân tộc sử dụng tổng cộng 82 ngôn ngữ riêng biệt

Phần lớn các chuyên gia thống nhất trong việc phân loại dân tộc và ngôn ngữ của các dân tộc Lào. Trong điều tra dân số năm 1995, chính phủ Lào công nhận 149 nhóm dân tộc trong 47 dân tộc chính. Trong khi đó Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước (LFNC) gần đây đã sửa đổi danh sách bao gồm 49 dân tộc với hơn 160 nhóm dân tộc.

Đất nước Lào gắn liền với dòng Mê Công, chủ nhân đầu tiên là người Lào Thơng. Người Lào Thơng có thể là chủ nhân của các nền văn hóa đồ đá, đồ đồng từ hàng nghìn năm trước và sáng tạo ra chum đá (cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng). Đến thế kỷ XIII, người Thái di cư đến gọi là người Lào Lùm Người Lào Lùm sống ở những vùng thấp

Tổ chức xã hội sơ khai của người Lào là các mường cổ. Cư dân các mường trồng lúa nương, săn bắn và làm một số nghề thủ công. Có 15 vị vua kế tiếp nhau trị vì đất nước trong vòng 500 năm. Vua Lào lúc đầu gọi là Khún, sau là Thào rồi là Phía (Phìa). Năm 1353, Pha Ngừm thống nhất các mường Lào, lập ra nước Lan Xang (Triệu Voi). Vương quốc Lan Xang thịnh vượng  (XV – XVII) chia đất nước thành các mường, xây dựng quân đội, quan hệ hòa hiếu với các nước láng giềng. Cương quyết chống quân xâm lược Mi-an-ma vào nửa sau thế kỉ XVI. Đến thế kỷ XVIII, Lang Xang suy yếu và bị Xiêm xâm chiếm. Năm 1827, Chậu A Nụ khởi nghĩa chống Xiêm nhưng thất bại, Lào vẫn là thuộc địa của Xiêm cho đến khi Pháp xâm lược và biến Lào thành thuộc địa vào năm 1893. Người Lào có hệ thống chữ viết riêng trên cơ sở vận dụng các nét chữ cong của Cam-pu-chia và Mi-an-ma. Người Lào thích ca hát, sống hồn nhiên, cởi mở, vui tươi. Từ thế kỷ XIII, đạo Phật truyền vào theo một dòng mới. Ở Lào có một số công trình kiến trúc Phật giáo mà nổi bật nhất là Thạt Luổng ở Viêng Chăn.

————————–

Qua phần giải thích của đã giúp các bạn biết được “Tộc người chiếm đa số ở Lào”. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tập tốt. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết