• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Tìm trong đoạn (2) của văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia những từ ngữ thể hiện thái độ trọng dụng hiền tài của “các đấng thánh đế minh vương” – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/tim-trong-doan-2-cua-van-ban-hien-tai-la-nguyen-khi-quoc-gia-nhung-tu-ngu-the-hien-thai-do-trong-dung-hien-tai-cua-cac-dang-thanh-de-minh-vuong_1

Tìm trong đoạn (2) của văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia những từ ngữ thể hiện thái độ trọng dụng hiền tài của “các đấng thánh đế minh vương” – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Tìm trong đoạn (2) của văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia những từ ngữ thể hiện thái độ trọng dụng hiền tài của “các đấng thánh đế minh vương”.

Lời giải

Những từ ngữ:

– Bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí.

– Quý chuộng kẻ sĩ.

– Khoa danh, đề cao bằng tước trật.

– Ban ân lớn.

– Nêu tên ở tháp Nhạn, ban danh hiệu Long hổ, bày tiệc Văn hỉ.

Tìm trong đoạn (2) của văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia những từ ngữ thể hiện thái độ trọng dụng hiền tài của “các đấng thánh đế minh vương”.

>>>Xem trọn bộ: Bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia SGK 10 trang 74, 75, 76 – Văn Kết nối tri thức

Kiến thức tham khảo

– Hiền tài là gì? 

Có thể nói hiền tài là người vừa có cả tài năng và vừa có đức hạnh. Họ sử dụng những tài năng đó của mình để phục vụ cho đất nước. Cũng giống như bây giờ nói người hiền tài là người vừa có tài vừa có đức. Theo ông Thân Nhân Trung nói thì những hiền tài sẽ cần có tài năng, học rộng, và gương mẫu về đạo đứng, có phẩm hạnh tốt. Điều đó sẽ giúp vua trị vì đất nước phát triển, như thế sẽ giúp cho cuộc sống của người dân thanh bình, ấm no.

Người hiền tài ngoài việc là người có trí thông minh, tài năng, thì cần phải có niềm khát vọng, ý chí kiên cường. Như vậy mới có thể vượt qua những khó khăn trở ngại, và hướng đến những điều tươi sáng hơn. 

– Ý nghĩa của việc trọng dụng nhân tài

Nhân tài có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc tìm tòi, sáng tạo ra những ý tưởng mới, những con đường mới, những chủ trương mới nhằm cải tạo thực tiễn theo hướng cách mạng, cải cách và đổi mới. Trong công cuộc cải cách hành chính nhà nước và cải cách khu vực sự nghiệp dịch vụ công của nước ta hiện nay, rất cần những người tài để dẫn dắt và hoạch định các chủ trương, chính sách một cách đúng đắn, sáng tạo, hợp quy luật phát triển trong bối cảnh mới của đất nước. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết