• Trang chủ
  • Tìm hiểu vì sao phải diệt trừ sâu trước khi bón phân?
storage/uploads/tim-hieu-vi-sao-phai-diet-tru-sau-truoc-khi-bon-phan_1

Tìm hiểu vì sao phải diệt trừ sâu trước khi bón phân?

Câu hỏi: Tìm hiểu vì sao phải diệt trừ sâu trước khi bón phân?

Lời giải:

Cây trồng hấp thu được chất dinh dưỡng từ phân bón nhiều nhất khi không có sự xâm nhập của sâu bệnh hại.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Sử dụng và bảo quản phân bón

Cách bón phân hợp lí cho cây trồng

Thế nào là bón phân hợp lý

 Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực lên nông sản và môi trường sinh thái. Nói một cách ngắn gọn, bón phân hợp lý là thực hiện 5 đúng và một cân đối:

Phân tích và chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của cây

Quan sát tình trạng dinh dưỡng của cây trồng: Cây trồng hấp thu dinh dưỡng đầy đủ thường có lá màu xanh đậm. Những bất thường liên quan đến dinh dưỡng thường được biểu hiện trên lá. Dựa trên vị trí lá và màu sắc lá, chúng ta có thể dự đoán phần nào cây đang bị thừa hay thiếu nguyên tố dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng qua lá cũng khá khó khăn do nhiều nguyên tố có biểu hiện gây nhầm lẫn, hoặc ở cây đó biểu hiện rỗi loạn dinh dưỡng không rõ nét.

Đúng loại phân:

Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó. Phân có nhiều loại. Mỗi loại có những tác dụng riêng. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

Bón đúng loại phân không những phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.

Bón đúng lúc:

Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi tuỳ theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm nhiều hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm. Bón đúng thời điểm cây cần phân mới phát huy được tác dụng.

Cây trồng cũng như các loài sinh vật khác, có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thường xuyên, suốt đời. Vì vậy, để cho cây có thể sử dụng tốt các loại phân bón, tốt nhất là chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh. Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể sử dụng hết được, lượng phân bị hao hút nhiều, thậm chí phân còn có thể gây ra những tác động xấu đối với cây.

Bón phân đúng lúc

Chính là bón đúng thời gian cây cần và thời gian cây hấp thu tốt nhất. Thông thường thời gian bón phân cho cây thường được lên kế hoạch dựa trên chu trình sinh trưởng của cây. Nó bao gồm các giai đoạn như: ra lá thật, đẻ nhánh, tạo mầm, ra hoa – đậu quả,…

Phân bón cần được bón đúng vào thời gian cây hấp thu tốt nhất. Trong ngày, thời gian bón phân thích hợp nhất là buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Buổi trưa, hay thời gian nắng nóng trong ngày, bón phân sẽ làm cho phân bốc hơi, bón qua lá sẽ gây cháy lá. Trong năm thời gian thích hợp nhất là đầu hoặc cuối mùa mưa. Lúc này khí hậu mát mẻ, độ ẩm đất cao, dinh dưỡng dễ hòa tan.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết