• Trang chủ
  • Tìm hiểu một số loại chế phẩm vi sinh vật thường được sử dụng trong sản xuất giá thể cây trồng.
storage/uploads/tim-hieu-mot-so-loai-che-pham-vi-sinh-vat-thuong-duoc-su-dung-trong-san-xuat-gia-the-cay-trong_1

Tìm hiểu một số loại chế phẩm vi sinh vật thường được sử dụng trong sản xuất giá thể cây trồng.

Câu hỏi: Tìm hiểu một số loại chế phẩm vi sinh vật thường được sử dụng trong sản xuất giá thể cây trồng.

Lời giải:

– Trong sản xuất giá thể cây trồng thì thường dùng phân phân bón hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh 

– Ví dụ: phân hữu cơ sinh học có phối trộn thêm nấm đối kháng Trichoderma, nhóm vi khuẩn nitơ tự do, vi khuẩn hoặc nấm sợi phân giải photphat khó tan…

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 5: Giá thể cây trồng

 Bổ sung kiến thức về chế phẩm vi sinh vật

Chế phẩm vi sinh vật là gì?

Còn được gọi là chế phẩm sinh học, men vi sinh có tên khoa học là Probiotic . Là tập hợp các dòng vi sinh vật lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, hay bổ sung dinh dưỡng từ những vi khuẩn hay vi nấm có lợi. Mà những vi sinh vật này vẫn còn sống và hoạt động khi chúng ta sử dụng.

Vai trò chế phẩm vi sinh vật 

Hiện nay chúng ta đang tiếp cận nhiều hơn đến các chế phẩm vi sinh vì chúng ta thấy được tầm quan trọng to lớn của các vi sinh vật trong thiên nhiên cũng như trong các hoạt động cải thiện chất lượng sống của chúng ta nhờ năng lực chuyển hóa mạnh mẽ với khả năng sinh sản nhanh chóng của vi sinh vật và nhờ hoạt động sống của các vi sinh vật.

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, chế phẩm sinh học đã và đang được ứng dụng  trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

 Vai trò của chế phẩm sinh học

Trước kia, khi chưa có các loại chế phẩm này, con người thường xuyên sử dụng các loại sản phẩm hóa học gây hại đến cho môi trường, nguồn rác thải được xử lý không triệt để thải ra ngoài môi trường tạo ra nhiều loại bệnh và ô nhiễm môi trường sống cũng như ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác. Từ khi có chế phẩm sinh học, chúng ta đã xử lý được nhiều vấn đề đau đầu về môi trường cũng như mầm bệnh. Thường vai trò của chế phẩm sẽ có 2 vai trò lớn như sau: 

+ Tăng cường khả năng đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh và xử lý rác thải, nước thải: các loại sản phẩm vi sinh vật sẽ giúp cho con người hạn chế, khử hay thậm chí làm sạch các loại chất thải mà trước kia khó có thể làm sạch chỉ với một vài bước đơn giản. Chế phẩm vi sinh hoạt động làm tăng cường các lợi khuẩn vi sinh vật có lợi cho sức đề kháng, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. 

+ Cải thiện hệ tiêu hóa: đã nói về lợi khuẩn, thì ta không thể không nói rằng nhiều loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm được sản xuất ra có khả năng kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa cho vật nuôi. Từ đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển một cách lành mạnh, vật nuôi có thể lớn nhanh đồng thời chất lượng tốt hơn. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết