• Trang chủ
  • Tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của
storage/uploads/ti-le-dan-so-thanh-thi-tang-la-bieu-hien-cua_1

Tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của

Quá trình đô thị hóa làm cho lối sống của dân cư nông thôn nhích gần lối sống thành thị về nhiều mặt. Vì vậy, tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của quá trình đô thị hoá. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết này.

Tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của

A. Quá trình đô thị hoá.

B. Sự phân bổ dân cư không hợp lí.

C. Mức sống giảm xuống.

D. Số dân nông thôn giảm đi.

Đáp án đúng là: A. Quá trình đô thị hoá.

Giải thích của giáo viên về việc chọn đáp án A.

Quá trình đô thị hóa làm cho lối sống của dân cư nông thôn nhích gần lối sống thành thị về nhiều mặt như: Kiến trúc, giao thông, công trình công cộng, tuân thủ pháp luật, ….Vì vậy, tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của quá trình đô thị hoá. 

– Quá trình đô thị hóa là gì?

Là quá trình kinh tế-xã hội mà biểu hiện của nó là sự tăng nhanh số lượng và quy mô của các điểm dân cư đô thị, sự tập trung dân cư trong các thành phố, nhất là các thành phố lớn và phổ biến rộng rãi lối sống thành thị.

– Đặc điểm của quá trình đô thị hóa

Tỉ lệ dân số thành thị tăng là biểu hiện của

+ Số dân cư gia tăng không ngừng: Tính đến thời điểm hiện tại, dân cư đô thị tăng lên một cách nhanh chóng. Quá trình đô thị hóa làm cho dân cư đô thị gia tăng không ngừng.

+ Sự tập trung dân cư thành phố lớn: Quá trình đô thị hóa làm cho thế giới xuất hiện nhiều đô thị cực lớn, dân cư tập trung đông đúc tại các thành phố lớn.

+ Lãnh thổ đô thị không ngừng được mở rộng: Lãnh thổ đô thị còn tăng nhanh hơn cả dân số. Trên thế giới, lãnh thổ của các thành phố lớn chiếm khoảng 3tr/km2, khoảng 2% lục địa châu Âu.

+ Lối sống đô thị ngày càng được phổ biến: Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, lối sống thành thị ngày càng được phổ biến rộng rãi và có ảnh hưởng lớn đến cư dân. Lối sống của người dân nông thôn đang có sự thay đổi, giống với lối sống thành thị. Nguyên nhân là do sự phát triển của thông tin đại chúng làm cho lối sống đô thị ngày càng phổ biến hơn.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết