storage/uploads/thuy-trieu-len-xuong-khi-nao_1

Thủy triều lên xuống khi nào?

Câu trả lời đúng nhất: Hàng ngày, có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống. Mỗi ngày thủy triều lại xuất hiện muộn hơn khoảng 1 giờ so với ngày hôm trước. Thủy triều hôm sau xuất hiện muộn hơn vì khi Mặt trăng chuyển động xung quanh Trái đất phải mất thêm 1 giờ nữa mới trở lại đúng vị trí cũ. Muốn biết thời gian lên xuống của thủy triều, thuỷ triều lên xuống khi nào trong ngày thì phải xem đó là nhật triều hay bán nhật triều.

Hiện nay, thủy triều có 2 loại chính đó là nhật triều và bán nhật triều. Nhật triều xảy ra khi mà thời gian để mực nước dâng lên và hạ xuống lên tới 24 giờ 50 phút. Còn bán nhật triều chỉ rơi vào khoảng 12 giờ 25 phút và chỉ xảy ra ở khu vực gần xích đạo.

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức tìm hiểu thêm về Thủy triều qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thủy triều là gì?

Thủy triều là hiện tượng mực nước tại các biển, sông… dâng lên và hạ xuống theo một chu kỳ thời gian nhất định. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lực hấp dẫn của mặt trăng và các thiên thể đã tác động trực tiếp lên trên bề mặt trái đất.

Như chúng ta đã biết, thủy có nghĩa là nước. Triều là cường độ thay đổi lên xuống của nước. Đây là cách giải thích theo nghĩa Hán – Việt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm được định nghĩa khác theo các cách hiểu khác nhau

– Thủy triều trải qua 4 giai đoạn chính:

Triều lên là lúc mặt nước dâng lên cao hơn bình thường làm ngập vùng tiếp giáp giữa biển và đất liền.

Triều cao là thời điểm thủy triều lớn nhất, mực nước dâng lên cao nhất trước khi nó rút xuống

Thủy triều xuống là khi nước rút khỏi vùng nước nó lấn lên trước đó, hiện tượng này sẽ xảy ra trong vài giờ

Triều thấp là hiện tượng mực nước sẽ ở vị trí cố định tại điểm thấp nhất.

Thành phần thủy triều là sự tác động của các yếu tố tới các thay đổi của thủy triều như sự tự quay quanh trục của trái đất, khoảng cách giữa mặt trăng hay mặt trời so với trái đất và đường xích đạo, độ nghiêng của mặt phẳng xích đạo.

Thủy triều lên xuống khi nào

2.  Thủy triều lên xuống khi nào?

Hàng ngày, có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống. Mỗi ngày thủy triều lại xuất hiện muộn hơn khoảng 1 giờ so với ngày hôm trước. Thủy triều hôm sau xuất hiện muộn hơn vì khi Mặt trăng chuyển động xung quanh Trái đất phải mất thêm 1 giờ nữa mới trở lại đúng vị trí cũ.

Hiện nay, thủy triều có 2 loại chính đó là nhật triều và bán nhật triều. Nhật triều xảy ra khi mà thời gian để mực nước dâng lên và hạ xuống lên tới 24 giờ 50 phút. Còn bán nhật triều chỉ rơi vào khoảng 12 giờ 25 phút và chỉ xảy ra ở khu vực gần xích đạo.

Nhật triều là một chu kỳ thủy triều với một lần nước lên và một lần nước xuống. Chu kỳ của nhật triều là 24 giờ 52 phút. Trong đó, 52 phút là thời gian chênh lệch của thuỷ triều của ngày hôm trước và ngày hôm sau.

Nhật triều chia ra là nhật triều đều và nhật triều không đều.

Nhật triều đều: trong một ngày, có một lần triều lên và một lần triều xuống. Chu kỳ triều xấp xỉ 24 giờ 50 phút.

Nhật triều không đều: trong chu kỳ nửa tháng, số ngày nhật triều không quá 7 ngày, những ngày còn lại là bán nhật triều.

Thủy triều lên xuống khi nào

Bán nhật triều cũng chia ra làm hai loại là bán nhật triều đều và bán nhật triều không đều.

Bán nhật triều đều: trong một ngày mặt trăng (24 giờ 50 phút) có hai lần triều lên và hai lần triều xuống. Khi đó, đỉnh và chân triều của hai lần đó xấp xỉ bằng nhau, chu kỳ triều gần bằng 12 giờ 25 phút.

Bán nhật triều không đều: trong một ngày mặt trăng, có hai lần triều lên và hai lần triều xuống. Tuy nhiên, đỉnh và chân triều trong hai lần liên tiếp có sự chênh lệch khá lớn.

>>> Xem thêm: Thủy triều lớn nhất khi nào?

3. Đặc điểm của thủy triều

Người ta tính thủy triều dựa vào các đặc điểm sau:

Mực nước biển dâng lên trong vài giờ, ngập vùng gian triều, gọi là ngập triều, triều lưu, hay con nước lớn.

Nước dâng lên đến điểm cao nhất của nó, gọi là triều cao hay triều cường.

Nước hạ thấp đến điểm thấp nhất của nó, gọi là triều thấp

Mực nước biển hạ thấp trong vài giờ làm lộ ra vùng gian triều, gọi là triều rút hay con nước ròng.

4. Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều chính là do lực quyến rũ của mặt trăng và do lực li tâm tạo nên. Bởi thủy quyển mang hình cầu dẹp nhưng lại bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình elip.

Ngoại trừ đó một đỉnh của ellipsoid tọa lạc ở trực diện với mặt trăng, đây được gọi là miền nước lớn thứ nhất do lực quyến rũ tạo lên.

Đối với miền nước lớn thứ hai sẽ tọa lạc đối diện với miền lớn thứ nhất qua tâm của Trái Đất, điều này do lực li tâm tạo ra.

Thêm vào đó, lúc quay thì vận tốc quay của Trái Đất ko đổi. Lúc này lực li tâm lớn nhất tọa lạc ở vị trí bán kính quay lớn nhất đó là miền xích đạo của Trái Đất.

Đồng thời trọng lượng của Trái Đất lớn hơn rất nhiều so với Mặt Trăng. Do đó, trọng tâm của hệ Trái Đất – Mặt Trăng tọa lạc trong lòng Trái Đất.

Thủy triều đạt cực đại lúc mà cả Mặt Trăng và Mặt Trời cùng tọa lạc về một phía so với Trái Đất. Đồng thời, mức triều phía đối diện lúc đó sẽ xuống điểm cực tiểu.

—————————–

Trên đây THPT Trịnh Hoài Đức đã cùng các bạn tìm hiểu về thủy triều lên xuống khi nào. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết