• Trang chủ
  • Thuốc hóa học bảo vệ thực vật nếu không sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?
storage/uploads/thuoc-hoa-hoc-bao-ve-thuc-vat-neu-khong-su-dung-hop-ly-se-anh-huong-nhu-the-nao-den-moi-truong_1

Thuốc hóa học bảo vệ thực vật nếu không sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Thuốc hóa học bảo vệ thực vật nếu không sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?” kèm kiến thức tham khảo môn Công nghệ 10 hay và hữu ích do THPT Trịnh Hoài Đức tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: 

Thuốc hóa học bảo vệ thực vật nếu không sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?

A. Ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng

B. Làm xuất hiện quần thể kháng thuốc

C. Phá vỡ cân bằng sinh thái

D. Gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí

Trả lời: 

Đáp án đúng: D. Gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí

Thuốc hóa học bảo vệ thực vật nếu không sử dụng hợp lí sẽ ảnh hưởng đến môi trường như: Gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Kiến thức mở rộng về thuốc hóa học bảo vệ thực vật

1. Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

– Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là tên gọi chung để chỉ các sản phẩm hóa chất được dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp. Chúng có tác dụng ngăn ngừa, phòng trừ và tiêu diệt các đối tượng gây hại cho cây trồng, cho nông lâm sản. Hay để điều hòa, kích thích sinh trưởng cho cây trồng từ đồng ruộng cho đến kho bảo quản. Dựa trên các đối tượng gây hại khác nhau mà thuốc bảo vệ thực vật được phân ra một số loại chính như sau:

+ Thuốc diệt trừ cỏ dại

+ Thuốc trừ sâu, trừ nhện hay côn trùng gây hại

+ Thuốc trừ nấm, vi khuẩn hay vi sinh vật gây hại

+ Thuốc điều hòa sinh trưởng, phát triển

– Tuy sử dụng thuốc BVTV có hiệu quả tức thời, nhanh chóng và mang lại những lợi ích đáng kể. Thế nhưng nó lại chính là nguyên nhân gây ra những hệ quả nghiêm trọng trên nhiều mặt. Một phần do chính bản chất độc hại của thuốc BVTV. Mặt khác, là do người sử dụng không ý thức được tầm nguy hiểm của nó. Nên bắt đầu lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV một cách vô tội vạ, không kiểm soát và dùng sai cách.

– Thuốc bảo vệ thực vật chính là nguyên nhân gây ra những hệ quả nghiêm trọng

2.Tác hại của thuốc hóa học bảo vệ thực vật

– Đối với người, khi được sử dụng không đúng cách, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây nhiễm độc cấp tính: Bỏng mắt cấp tính, hủy hoại da, ảnh hưởng thần kinh, gan. Khi bị nhiễm độc mãn tính sẽ ảnh hưởng đến tủy xương (thiếu máu bất sản và loạn tạo máu); ảnh hưởng đến sinh sản (vô sinh ở nam, sảy thai, thai dị dạng…); gây độc thần kinh; ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch… Cơ thể con người bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật biểu hiện ở nhiều mức độ: giảm sút sức khỏe, gây rối loạn các hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan, hệ thống nói trên từ mức độ nhẹ tới nặng, thậm chí tàn phế hoặc tử vong. Do đó theo dõi sức khỏe có hệ thống khi tiếp xúc thường xuyên với thuốc bảo vệ thực vật là rất cần thiết.

– Đối với môi trường xung quanh, thuốc bảo vệ thực vật diệt cả những côn trùng và động vật hữu ích cho con người, có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm đất, nước, không khí. Các thuốc trừ sâu tồn dư lâu, không bị phân hủy ở trong đất và trong nước có thể làm cho động vật, cây trồng sống ở đó bị nhiễm thuốc lâu dài, con người ăn các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi bị nhiễm thuốc trừ sâu hằng ngày một cách gián tiếp, lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe.

– Nguyên nhân nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật trong lao động là do không khí bị ô nhiễm thuốc, da và quần áo dây dính thuốc, do thuốc vào đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống. Mức nhiễm độc tùy thuộc vào lượng chất độc xâm nhập vào trong cơ thể, độc tính của từng loại thuốc và trạng thái sức khỏe của người khi tiếp xúc với chất độc.

– Các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật trong lao động là trang bị bảo hộ lao động không chu đáo, thời gian phun thuốc quá lâu, máy bơm thuốc bị rò rỉ hoặc bị hỏng, vệ sinh cá nhân kém, nhầm lẫn…

Xem thêm:

>>> Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường

3. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản thuốc bảo vệ thực vật

Như đã chia sẻ ở trên về sự nguy hiểm của thuốc bảo vệ thực vật, chính vì vậy khi sử dụng bà con nông dân cần phải tuân thủ những quy tắc dưới đây:

– Sử dụng thuốc đúng theo mục đích, đúng liều lượng sử dụng, thời điểm và trước khi tiến hành sử dụng cần phải có kế hoạch cụ thể. Mỗi loại thuốc đều có công dụng khác nhau và phù hợp với từng thời điểm sử dụng chính vì vậy người dùng cần phải chú ý.

– Trước khi sử dụng phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, khi sử dụng không đùa nghịch, cấm hút thuốc khi sử dụng hoặc ăn uống, không được phun thuốc ngược chiều gió.

– Trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thuốc, sử dụng bình phun và dụng cụ pha chế thuốc an toàn.

– Khi sử dụng hạn chế để thuốc bảo vệ thực vật dính vào quần áo, sau khi phun xong cần phải vệ sinh sạch sẽ cơ thể và dụng cụ bằng nước sạch, xà phòng. Tuyệt đối không được đổ thuốc thải ra môi trường bên ngoài, rửa người và dụng cụ phun ở ao hồ gần nguồn nước uống.

– Những người thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thuốc thực vật cần phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

– Thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải cách biệt với thời gian thu hoạch để đảm bảo sản phẩm thu hoạch được đảm bảo an toàn.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết