• Trang chủ
  • Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa
storage/uploads/thu-phan-cheo-la-su-thu-phan-giua_1

Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học 10 do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa:

A. Hạt phấn của cây này với nhụy của cây khác loài

B. Hạt phấn với nhụy của cùng một hoa hay khác hoa của cùng một cây

C. Hạt phấn của cây này với nhụy của cây khác cùng loài

D. Hạt phấn và trứng của cùng hoa

Trả lời: 

Đáp án đúng: C. Hạt phấn của cây này với nhụy hoa của cây khác loài.

Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa hạt phấn của cây này với nhụy của cây khác cùng loài.

Kiến thức tham khảo về thụ phấn chéo

1. Thụ phấn chéo là gì?

Thụ phấn chéo là loại thụ phấn phong phú nhất trong thực vật hạt kín vì nó làm tăng sự đa dạng di truyền giữa các loài thực vật. Đó là quá trình chuyển phấn hoa từ bao phấn sang nhụy của một bông hoa của một loại cây khác cùng loài. Do đó, sự thụ phấn chéo xảy ra giữa hai cây cùng loài. Quan trọng nhất, thụ phấn chéo diễn ra với sự giúp đỡ của một người thụ phấn. Côn trùng là loài thụ phấn phổ biến.

[ĐÚNG NHẤT] Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa

Ngoài ra, thụ phấn chéo dẫn đến thụ tinh chéo. Đổi lại, thụ tinh chéo cho phép dòng gen trong một loài tạo ra các tổ hợp di truyền mới trong khi tăng sự đa dạng di truyền. Do đó, thụ phấn chéo là một hành động quan trọng tiến hóa.

2. Thích ứng cho thụ phấn chéo

Hoa thụ phấn chéo cho thấy sự thích nghi khác nhau. Thông thường, chúng sở hữu màu sắc đẹp và mùi để thu hút côn trùng. Một số thực vật cho thấy các loại thích nghi đặc biệt cho thụ phấn chéo. Một sự thích nghi là tính đơn tính, đó là sự hiện diện của các loài thực vật nam và nữ khác nhau. Dichogamy là một sự thích nghi khác. Đó là, sự trưởng thành của gynoecium và androecium của cùng một loài hoa diễn ra ở hai thời điểm khác nhau. Sự biến hình là một sự thích nghi khác. Ở đây, một số loài hoa sở hữu kiểu dáng ngắn và nhị hoa ở miệng ống tràng hoa. Những bông hoa khác có kiểu dài và bao phấn gắn vào ống tràng hoa bên dưới miệng.

Hoa thụ phấn gió cũng cho thấy một số thích nghi để tăng cường thụ phấn chéo. Những bông hoa nhỏ, không màu, không có mùi thơm và không có mật hoa. Kỳ thị là lớn và lông. Nó thường được nâng lên trên các phần khác. Hạt phấn hoa nhỏ, nhẹ và được sản xuất với số lượng lớn. Chúng khô với extine mịn. Những bông hoa thật đơn giản. Chúng được sinh ra trên thân cây dài để chúng được nâng lên trên các bộ phận khác của cây. Các bao phấn rất linh hoạt. Hoa thụ phấn côn trùng cũng cho thấy một số thích nghi để tăng cường thụ phấn chéo. Chúng là những bông hoa lớn, màu sắc rực rỡ, có mùi thơm với mật hoa. Sự kỳ thị là nhỏ và dính trong khi bao phấn không linh hoạt. Các hạt phấn hoa lớn và nặng với một phần bên ngoài thô. Những bông hoa cho thấy một cấu trúc phức tạp.

3.Tự thụ phấn là gì?

Tự thụ phấn là hiện tượng hạt phấn của cây giao phấn với nhụy của cùng một cá thể. Ở các cây có hoa lưỡng tính, có thể phân thành thụ phấn cùng loại (Phaseolus vulgaris) thụ phấn giữa những nhị and nhụy của cùng một hoa and thụ phấn ở hoa liền kề (gei-tonogany) thụ phấn giữa những hoa khác nhau trong một cụm hoa (cá thể). And giao phấn cùng một cây đc thụ phấn giữa những hoa khác nhau của cùng một cây. Phần nhiều thực vật hạt kín đều giao phấn, một số ít tự thụ phấn.

Thụ phấn hoa kín là kiểu thụ phấn cùng hoa, hoa phương thức ly với cộng đồng ngoài trời trong thời kỳ thụ phấn, hoa đậu là hoa kín để thụ phấn. Những nhà thực vật học chủ yếu cần sử dụng đậu Hà Lan làm chất liệu thử nghiệm trong thí nghiệm lai giống vì đậu Hà Lan là cây tự thụ phấn và đã được thụ phấn bằng hoa kín, tức là hoa đậu đã đc thụ phấn trước khi hoa nở.

4. Những loài hoa tự thụ phấn

Hoa tự thụ phấn ví dụ như hoa hồng, hoa bưởi, hoa phong lan, hoa cải, hoa cúc, hoa huyền sâm, cẩm quỳ, la bố ma,…

5. Sự khác biệt chính giữa tự thụ phấn và thụ phấn chéo

Cho các điểm dưới đây sẽ làm nổi bật sự khác biệt giữa hai loại thụ phấn:

Tự thụ phấn là quá trình giao phối xảy ra ở giữa hai bông hoa của cùng một cây, trong phấn hoa này được chuyển từ bao phấn sang nhụy.  Thụ phấn chéo là quá trình lai xa giữa hai loài thực vật cùng loài và các loài hoa khác nhau, trong đó cũng các hạt phấn được chuyển từ bao phấn sang nhụy. Trong tự thụ phấn, có sự tham gia của một cây, trong khi thụ phấn chéo hai cây khác nhau cùng loài, mặc dù có sự khác biệt về mặt di truyền. Các tác nhân thụ phấn bên ngoài không được yêu cầu trong quá trình tự thụ phấn, nhưng ngược lại, các tác nhân thụ phấn bên ngoài như nước, động vật, gió và côn trùng là bắt buộc. Tự thụ phấn chỉ xảy ra ở hoa hoàn hảo, và cây có hoa nhỏ, trong khi thụ phấn chéo xảy ra ở cả hoa không hoàn hảo và hoàn hảo, và hoa của cây có mùi hương, mật hoa và cánh hoa sáng màu. Các hạt phấn hoa được sản xuất ít hơn về số lượng tự thụ phấn, trong khi số lượng lớn các hạt phấn được tạo ra trong quá trình thụ phấn chéo.

Geitonogamy và autogamy là hai loại quá trình sinh sản xảy ra trong quá trình tự thụ phấn, trong khi loại sinh sản allogamy xảy ra trong quá trình thụ phấn chéo. Sự biến đổi di truyền không được quan sát thấy trong và tạo ra dòng con thuần chủng, trong khi thụ phấn chéo, các biến thể di truyền và tái tổ hợp di truyền được quan sát. Tự thụ phấn dẫn đến con cái đồng hợp tử, trong khi thụ phấn chéo dẫn đến con cái dị hợp tử .Có thể thu được các ký tự mong muốn, nhưng ký tự không mong muốn không thể được loại bỏ trong trường hợp tự thụ phấn, trong khi các ký tự mong muốn thụ phấn chéo có thể được lấy và ký tự không mong muốn có thể được loại bỏ. Một vài ví dụ về các loại cây tuân theo quá trình tự thụ phấn là lúa mì, gạo, đậu, hoa lan, lúa mạch, cà chua, đào, mơ, trong khi dâu, ngô, bí ngô, dâu tây, mâm xôi, mận, nho, hoa thủy tiên, cỏ là ví dụ của sự thụ phấn chéo.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết