• Trang chủ
  • Thời gian cai sữa của trâu, bò là
storage/uploads/thoi-gian-cai-sua-cua-trau-bo-la_1

Thời gian cai sữa của trâu, bò là

Thời gian cai sữa của trâu, bò là: 3 – 4 tháng tuổi. Trâu chậm chạp và hiền lành hơn bò, có bước đi vững vàng và thận trọng, đôi móng rộng và những khớp chân dẻo dai

Trắc nghiệm: Thời gian cai sữa của trâu, bò là:

A. 1 – 2 tháng tuổi

B. 3 – 4 tháng tuổi

C. 5 – 6 tháng tuổi

D. 9 – 10 tháng tuổi

Trả lời: 

Đáp án đúng: B. 3 – 4 tháng tuổi

Thời gian cai sữa của trâu, bò là: 3 – 4 tháng tuổi

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Tập tính của trâu

– Trâu có tập tính thích nước, thích đầm mình trong những hố bùn do chính chúng dùng sừng tạo nên. Sở dĩ như vậy vì ở trâu, tuyến mồ hôi rất kém phát triển, số lượng ít, chỉ từ 100 đến 200 tuyến mồ hôi/cm2 (bằng 1/10 so với bò), làm cho việc thải nhiệt gặp khó khăn.

– Từ thực tế đó, trong chăn nuôi trâu, để bảo vệ sức khỏe, hạn chế cảm nóng, vào mùa hè cần cho trâu đằm tắm. Đối với những trâu kéo xe, sau những chặng đường nhất định, cần cho trâu nghỉ ngơi và phun nước mát.

– Cũng cần lưu ý là lông trâu rất thưa, thưa hơn nhiều so với bò. Chính vì vậy trâu rất sợ gió rét.

– Nông dân ta đã đúc kết “trâu rét gió, bò rét mưa”. Điều đó nhắc nhở: cần che chắn chuồng nuôi, tránh gió lùa, mặc bao tải ấm cho trâu vào mùa đông; còn đối với bò thì cần tránh dính nước mưa.

– Trâu chậm chạp và hiền lành hơn bò, có bước đi vững vàng và thận trọng, đôi móng rộng và những khớp chân dẻo dai, nên dễ nuôi và thích hợp cho việc sử dụng làm sức kéo cũng như việc chăm sóc, nuôi dưỡng nói chung.

>>> Xem thêm: Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm?

2. Quá trình tiêu hóa ở trâu, bò

Dạ dày trâu bò có 4 ngăn (dạ cỏ → dạ tổ ong → dạ lá sách → dạ múi khế) nên quá trình tiêu hóa diễn ra như sau:

– Thức ăn sau khi được trâu bò ăn vào sẽ được chuyển vào dạ cỏ. Dạ cỏ là nơi chứa, làm mềm thức ăn, có các vi sinh vật cộng sinh tiết emzim xenlulaza giúp trâu bò tiêu hóa xenlulozo và các chất khác.

– Thức ăn sau khi được lên men và làm mền sẽ được chuyển qua dạ tổ ong (cùng với một lượng lớn vi sinh vật). Sau khi trâu bò ngừng ăn, thì thức ăn sẽ được ợ lên miệng để nhai kĩ lại.

– Thức ăn (sau khi được nhai kĩ) sẽ được chuyển xuống dạ lá sách để hấp thụ bớt nước

– Thức ăn sau khi đã hấp thụ bớt nước sẽ được chuyển qua dạ múi khế, dạ múi khế đóng vai trò như dạ dày thật sự, có chức năng tiết pepsin và HCl tiêu hóa protein ở cỏ và vi sinh vật.

3. Vai trò và ý nghĩa của chăn nuôi trâu bò

Cung cấp thực phẩm

– Trâu bò cung cấp hai loại thực phẩm có giá trị cao đối với con người là thịt và sữa. Thịt trâu bò được xếp vào loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt trâu béo cung cấp 2558 Kcal/kg, loại trung bình là 2080 Kcal/kg. Sữa được xếp vào loại thực phẩm cao cấp vì nó hoàn chỉnh về dinh dưỡng và rất dễ tiêu hoá. Năm 2004 toàn thế giới sản xuất trên 62 triệu tấn thịt trâu bò và khoảng 620 triệu tấn sữa, trong đó 80-90% từ trâu bò. Trâu bò là những gia súc nhai lại có khả năng biến thức ăn rẻ tiền như cây cỏ, rơm rạ thành hàng trăm thành phần khác nhau của thịt và sữa. Mức sống càng được cải thiện thì nhu cầu của con người về thịt và sữa trâu bò càng tăng lên.

Cung cấp sức kéo

– Trâu bò được sử dụng từ lâu đời nay vào mục tiêu phân phối sức kéo để làm đất Giao hàng trồng trọt. Ngoài việc làm đất, trâu bò còn được sử dụng để kéo xe luân chuyển hàng hoá và những mục tiêu lao tác khác như kéo gỗ, kéo nước, kéo cối xay, v.v … Lợi thế của sức kéo trâu bò là hoàn toàn có thể hoạt động giải trí ở bất kể địa phận nào và sử dụng tối đa nguồn thức ăn tự nhiên tại chỗ và những phụ phẩm nông nghiệp làm nguồn phân phối nguồn năng lượng. Trâu bò tạo ra sức kéo nhờ nguồn năng lượng lấy từ cỏ và những phụ phẩm cây xanh, mà nguồn năng lượng trong cây cối ( hoá năng ) lại được cố định và thắt chặt trực tiếp nguồn nguồn năng lượng vô tận của mặt trời trải qua quy trình quang hợp. Do vậy, sử dụng sức kéo của trâu bò giúp tránh được những cuộc khủng hoảng cục bộ gây ra bởi những nguồn nguồn năng lượng hoá thạch đang được khai thác hết sạch dần. Thực tế với vận tốc tăng giá dầu ngày càng tăng cao như lúc bấy giờ thì sức kéo của trâu bò lại trở nên có nhiều lợi thế so với sức kéo cơ giới và việc khai thác trâu bò cày kéo sẽ có tính vững chắc cao .

Cung cấp phân bón cho cây trồng

– Phân trâu bò là loại phân hữu cơ có khối lượng và giá trị đáng kể. Hàng ngày, mỗi con trâu bò trưởng thành thải ra 10 – 20kg phân, một năm thải ra 3 – 5 tấn phân nguyên chất.

– Ở nước ta, phân trâu bò được sử dụng làm phân bón cho trồng trọt rất phổ biến, đáp ứng 50 – 70% nhu cầu phân hữu cơ trong nông nghiệp

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết