• Trang chủ
  • Thời gian bảo quản ngắn hạn kéo dài trong bao lâu?
storage/uploads/thoi-gian-bao-quan-ngan-han-keo-dai-trong-bao-lau_1

Thời gian bảo quản ngắn hạn kéo dài trong bao lâu?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Thời gian bảo quản ngắn hạn kéo dài trong bao lâu?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 10 do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Thời gian bảo quản ngắn hạn kéo dài trong bao lâu?

A. Trên 1 năm 

B. Dưới 1 năm 

C. Dưới 5 năm

D. Tất cả đều đúng

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: 

– Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường

– Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh (0oC) và độ ẩm 35 – 40%

– Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -10oC  và độ ẩm 35 – 40%

Hãy cùng THPT Trịnh Hoài Đức trang bị thêm kiến thức của bạn với phần mở rộng về Bảo quản hạt, củ làm giống nhé!

Kiến thức tham khảo về Bảo quản hạt, củ làm giống

I. Bảo quản hạt giống

1. Mục đích

– Giữ được độ nảy mầm của hạt

– Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống

– Duy trì tính đa dạng sinh học của giống

2. Tiêu chuẩn hạt giống

– Có chất lượng cao

– Thuần chủng

– Không bị sâu, bệnh

3. Quy trình bảo quản hạt giống

Thu hoạch → Tách hạt → Phân loại và làm sạch → Làm khô → Xử lí bảo quản → Đóng gói → Bảo quản Sử dụng

Hạt giống cần được thu hoạch đúng thời điểm, để nơi riêng, sạch sẽ, cách biệt với các hạt khác và tiến hành tách hạt, tuốt, tẽ cẩn thận

Sau đó hạt được phân loại, loại bỏ các tạp chất như rơm rạ, lõi, rễ, lá,… hạt bị sâu phá hạt, hạt bị vỡ làm sạch cát, sạn,…

Hạt giống cần được làm khô ngay (phơi hoặc sấy). Thóc: sấy ở 40 – 450C đến khi độ ẩm đạt 13%. Hạt có dầu; sấy ở 30 – 400C đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%

Nông dân thường bảo quản hạt giống theo phương pháp truyền thống trong chum, vại hoặc đóng trong bao, hoặc treo ở chỗ khô ráo. Trong chum, vại đậy bịt kín, hạt giống đã khô kĩ có thể giữ được từ 1 đến 2 năm, chất lượng vẫn đảm bảo.

Chú ý:

– Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.

– Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.

Các công ti sản xuất hạt giống thường được bảo quản hạt giống trong các kho mát, kho lạnh, có độ ẩm nhiệt độ thích hợp được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị tự động.

4. Quy trình bảo quản hạt giống

– Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm

– Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận

– Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo môi trường sạch không cho vi sinh vật và côn trùng xâm nhiễm.

– Bước 4: Làm khô: phơi, sấy

Thóc: sấy ở 40 – 45oC đến khi độ ẩm đạt 13%

Hạt có dầu; sấy ở 30 – 40oC đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%

– Bước 5: Xử lí bảo quản

Chú ý: Phương tiện bảo quản phải sạch

Ví dụ:

+ Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo

+ Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động

– Bước 6: Đóng gói.

– Bước 7: Bảo quản

– Bước 8: Sử dụng

* Chú ý:

Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.

Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.

 

Tên bước

Nội dung

1 Thu hoạch Đúng thời điểm
2 Tách hạt Tách, tuốt hạt ra khỏi bông, bắp,…
3 Phân loại và làm sạch Loại bỏ rơm, rạ, rễ, lá, hạt sâu, bệnh, sứt mẻ,… và làm sạch cát, sạn,…
4 Làm khô Sấy hay phơi ở nhiệt độ phù hợp
5 Xử lý bảo quản Chống vi sinh vật gây hại
6 Đóng gói Đóng vào bao, túi,…
7 Bảo quản Đưa vào trong kho
8 Sử dụng Gieo hạt

II. Bảo quản củ giống

1. Phương pháp bảo quản

Củ giống thường được bảo quản ngắn ngày: trong điều kiện bình thường hoặc trong kho lạnh (nhiệt độ 0oC – 5oC,độ ẩm 85% – 90%)

2. Tiêu chuẩn củ giống

– Chất lượng cao

– Đồng đều, không quá già, quá non

– Còn nguyên vẹn

– Khả năng nảy mầm cao

– Không bị sâu bệnh

– Thuần chủng, không lẫn giống

3. Quy trình bảo quản

– Bước 1: Thu hoạch

– Bước 2: Làm sach, phân loại

– Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại

– Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm

– Bước 5: Bảo quản, sử dụng

* Chú ý:

– Muốn kéo dài thời gian bảo quản, người ta phải bảo quản chúng trong điều kiện lạnh, hoặc sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.

 

Tên bước

Nội dung

1 Thu hoạch Đúng thời điểm
2 Làm sạch và phân loại Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại
3 Xử lý phòng chống VSV gây hại Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát
4 Xử lý ức chế nảy mầm Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ
5 Bảo quản Bảo quản trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô
6 Sử dụng Đem gieo trồng

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết