• Trang chủ
  • Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định?
storage/uploads/thi-nghiem-kiem-tra-ki-thuat-nham-xac-dinh_1

Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định?” cùng với những kiến thức tham khảo về kỹ thuật trồng cây là tài liệu đắt giá môn Công nghệ 10 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định?

A. Mật độ, thời vụ gieo trồng, chế độ phân bón

B. Khả năng chịu đựng

C. Khả năng thích nghi

D. Năng suất, chất lượng

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Mật độ, thời vụ gieo trồng, chế độ phân bón

Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định mật độ, thời vụ gieo trồng, chế độ phân bón.

Hãy để THPT Ninh Châugiúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị hơn về kỹ thuật trồng cây nhé!

Kiến thức tham khảo về kỹ thuật trồng cây

1. Chuẩn bị đất trồng

Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định?

Đất trồng cây cần được cày xới kỹ, xử lý nấm bệnh tuyến trùng, nếu là đất tái canh hoặc chuyển đổi giống cây trồng, cần có thời gian phơi đất và trải qua 2-3 vụ màu trước khi trồng lại các loại cây lâu năm khác. Có thể bón lót phân chuồng, phân hữu cơ, các loại phân xanh, nấm đối kháng trichoderma kết hợp với cày xới để tăng độ mùn và vi sinh vật có ích cho đất

Bên cạnh đó cũng cần tiến hành đo độ pH và điều chỉnh để bảo đảm độ pH củ đất ở mức trung tính, không quá chua hoặc quá kiềm. Đều có ảnh hưởng không tốt đến trồng.

2. Đào hố tròng cây

Đào hố → Trộn đất màu và lấp đất → Lấp đầy hố

3. Kiểm tra mật độ giống cây

– Tối ưu được các khoản đầu tư ban đầu sẽ giúp người làm kinh tế có thể tận dụng được hết nguồn lực mà họ đang có. Giảm thiểu chi phí phát sinh do huy động vốn → nhanh thu hồi vốn đầu tư và có lãi.

– Đối với lĩnh vực trồng trọt trong nông nghiệp, tư liệu sản xuất là đất đai, nguồn nước,khí hậu . Đặc thù của loại tư liệu này là không giống nhau ở các khu vực địa phương khác nhau do đó nó sẽ thích hợp với các loại cây trồng khác nhau.

– Khi quyết định trộng một loại cây nào đó, hẳn các bạn đã tìm hiểu qua các đặc tính của chúng và mật độ trồng cây thích hợp nhất để cây có thể phát triển tốt và tiết kiệm chi phí.

– Nếu trồng cây quá dầy sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây : cây thiếu sáng dễ bị còi cọc, chậm lớn, chậm ra hoa tạo quả → phải chăm sóc nhiều → tốn kém công sức và tiền bạc.

– Hơn nữa trồng dầy sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển dễ lây lan ra cả vườn, khó cách ly xử lý nếu xẩy ra trên diện rộng.

– Nếu trồng cây quá thưa: Việc này sẽ gây lãng phí tài nguyên đất, lãng phí công chăm sóc, không tận dụng được hết tài nguyên cây trồng, không tối ưu hiệu quả kinh tế.

– Do đó mật độ cây trồng đóng vai trò cực kì quan trọng trong xây dựng kinh tế nông nghiệp mà nhiều khi ta hay bỏ qua nó

4. Kiểm tra thời vụ gieo trồng

Muốn xác định thời vụ gieo trồng cần phải dựa trên các yếu tố:

Yếu tố có tác dụng quyết định nhất đến thời vụ gieo trồng đó là khí hậu, tình hình phát sinh sâu bệnh ở mỗi địa phương bởi vì mỗi loại cây trồng sẽ có những đặc tính khác nhau, từ những yếu tố trên sẽ giúp ta xác định đúng thời vụ gieo trồng thích hợp với mỗi loại cây,tránh sâu bệnh để cho thu về năng suất cao nhất

Vụ gieo trồng chính

Thời gian

Loại cây trồng

1. Vụ đông xuân Tháng 11 đến tháng 4 năm sau Rau củ quả
2. Vụ hè thu Tháng 4 đến tháng 7 Khoai tây, đậu tương,…
3.Vụ mùa Tháng 7 đến tháng 11 Lúa mình, ngô sắn

5. Lợi ích của trồng cây 

Cây xanh đô thị có vai trò lớn trong kiến trúc và trang trí cảnh quan.

Ngoài chức năng trang trí để làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cây xanh đô thị còn có tác dụng kiểm soát giao thông rất hiệu quả. Sử dụng các bụi thấp, bờ dậu, đường viền cây xanh trong vườn hoa công viên vừa có tác dụng trang trí vừa có tác dụng “phân làn” khá hiệu quả. Hàng cây bên đường vào ban đêm khi có sự sự phản chiếu của các gốc cây được sơn vôi trắng, đó là những tín hiệu chỉ dẫn an toàn cho người tham gia giao thông.

Giúp thanh lọc những chất độc trong không khí

Có thể nói thế hệ của chúng ta là “thế hệ trong nhà” khi hầu như 90% chúng ta dành thời gian để ở trong nhà, trong văn phòng, trong thang máy… Tưởng chừng như điều đó sẽ giúp chúng ta an toàn và khỏe mạnh hơn nhưng ngược lại, lối sống này tiềm ẩn nhiều tác hại hơn bạn nghĩ. Một số vật liệu xây dựng thông thường cùng các hệ thống thông gió sẽ phát ra vài hóa chất độc hại như formaldehyde và benzen, cũng như kim loại nặng khác. Về lâu dài, điều này “bào mòn” dần sức khỏe của bạn và có khả năng gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư. Theo các nhà khoa học từ NASA, việc trồng cây trong nhà, đặc biệt là những cây cảnh như cây lan ý (Peace Lilies), cây trầu bà (Golden Pothos) hay cây lưỡi hổ (Snake Plants) trong nhà có thể giúp thanh lọc không khí, giảm bớt độc tố trong không khí

Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định? (ảnh 2)

Việc trồng cây đồng hành trong vườn mang đến nhiều lợi ích như:

– Thu hút các loài côn trùng có ích giúp thụ phấn và ngăn chặn các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

– Nâng cao độ phì nhiêu của đất nhờ bổ sung nguồn dinh dưỡng hữu cơ từ tàn dư cây đồng hành.

– Cung cấp bóng mát cho các loại cây bụi thấp và có thể là giàn leo cho các loại cây leo giàn.

– Giúp hạn chế những loại cỏ dại không mong muốn trong vườn rau.

6. Tầm quan trọng của việc trồng cây

Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của loài người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Cây xanh bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống. Cây xanh có tác dụng cải thiện khí hậu vì chúng có khả năng ngăn chặn và lọc bức xạ mặt trời, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, giữ độ ẩm đất,  không khí, kiểm soát gió và lưu thông gió; bảo vệ môi trường: hút khí CO2 và cung cấp khí O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại từ nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra từ đó giúp giảm bớt nhiệt. Cây xanh, cây rừng còn giúp tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, chống sạt lở, lũ ống, lũ quét, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo trở thành mạch nước ngầm. Tại các vùng  đồng bằng ven biển, vai trò của rừng ngập mặn cũng rất quan trọng làm hạn chế thủy triều, sóng, bão…

Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm xác định? (ảnh 3)

Trong những năm gần đây, hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra phức tạp, lũ chồng lũ, bão chồng bão, mưa lớn kéo dài liên tiếp, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, xã hội. Nguyên nhân gây ra thiên tai nặng nề là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi theo hướng ngày càng cực đoan, khó dự báo. Để chung tay chống biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan chúng ta cần tăng cường bảo vệ môi trường sống, hoạt động kinh doanh, sản xuất…thì hoạt động trồng thêm cây xanh, trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc là một việc làm cần thiết.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết