• Trang chủ
  • Theo em động lực chính của hai cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại là gì?
storage/uploads/theo-em-dong-luc-chinh-cua-hai-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-thoi-ki-can-dai-la-gi_1

Theo em động lực chính của hai cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại là gì?

Câu hỏi: Theo em động lực chính của hai cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại là gì?

Trả lời

– Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất có động lực là nhờ việc phát minh và ứng dụng rộng rãi động cơ hơi nước.

– Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai có động lực chủ yếu là phát minh và sử dụng động cơ đốt trong và máy móc sử dụng điện.

=> Điểm chung của động lực hai cuộc cách mạng trên là những thành tựu khoa học kỹ thuật của con người, đây là những thành tựu bắt nguồn từ nhu cầu, mong muốn của con người trong cuộc sống. 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Sử 10 Bài 11: Các cuộc Cách mạng công nghiệp thời kì cận đại

Những thuận lợi và khó khăn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Thuận lợi

Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra sự gia tăng cơ hội việc làm. Mức lương tại các nhà máy cao hơn mức lương của các cá nhân khi còn là nông dân. Khi các nhà máy trở nên phổ biến, các nhà quản lý và nhân viên bổ sung được yêu cầu để vận hành chúng, làm tăng nguồn cung việc làm và mức lương tổng thể.

Do hầu hết các nhà máy và công ty lớn đều nằm gần các thành phố, nên dân số di cư đến các khu vực thành thị để tìm kiếm việc làm, thường áp đảo nguồn cung nhà ở sẵn có. Điều này dẫn đến những cải tiến đáng kể trong quy hoạch thành phố.

Theo em động lực chính của hai cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại là gì?

Sự đổi mới gia tăng cũng dẫn đến mức độ động lực và giáo dục cao hơn, dẫn đến một số phát minh đột phá vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Những phát minh này bao gồm máy khâu, tia X, bóng đèn, máy tính và thuốc gây mê.

Do những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp lần 1, quốc gia này đã chứng kiến động cơ dễ cháy đầu tiên, bóng đèn sợi đốt và dây chuyền lắp ráp hiện đại được sử dụng trong sản xuất. Cách mạng Công nghiệp đã thay đổi cách mọi người làm việc, các công nghệ có sẵn cho họ và thường là nơi họ sống. Nó làm cho cuộc sống của nhiều người thoải mái mặc dù điều kiện sống của người lao động vẫn còn tồi tệ, điều này cuối cùng đã thúc đẩy sự gia tăng của các liên đoàn lao động dẫn đến cải thiện điều kiện làm việc và mức lương công bằng.

Khó khăn

Mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1, nhưng sự tiến bộ nhanh chóng đã gây ra nhiều vấn đề. Khi công nhân rời trang trại của họ để làm việc trong các nhà máy với mức lương cao hơn, nó dẫn đến tình trạng thiếu lương thực được sản xuất.

Sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng các nhà máy dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm đô thị. Ô nhiễm không chỉ có trong các nhà máy; khi mọi người đổ xô đến các thành phố, điều kiện sống trở nên tồi tệ vì các nguồn tài nguyên đô thị bị quá tải.

Nước thải chảy tràn trên đường phố ở một số thành phố trong khi các nhà sản xuất đổ chất thải từ các nhà máy xuống sông. Nguồn cung cấp nước không được kiểm tra và bảo vệ như ngày nay. Kết quả là, các quy định và luật đã được ban hành để bảo vệ người dân.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 đã tạo động lực để tăng lợi nhuận, và kết quả là điều kiện làm việc trong các nhà máy trở nên xấu đi. Giờ làm việc dài, thù lao không tương xứng và thời gian nghỉ tối thiểu đã trở thành tiêu chuẩn.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết