• Trang chủ
  • Tên gọi của gió tây ôn đới là do?
storage/uploads/ten-goi-cua-gio-tay-on-doi-la-do_1

Tên gọi của gió tây ôn đới là do?

Lời giải dễ hiểu và đáp án chính xác cho câu hỏi: “Tên gọi của gió tây ôn đới là do?” kèm kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi hay nhất do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn là tài liệu học tập hay và hữu ích dành cho các bạn học sinh ôn tập tốt hơn.

Trắc nghiệm: Tên gọi của gió tây ôn đới là do?

A. Hoạt động mạnh ở ôn đới với hướng chủ yếu là hướng Tây  

B. Thổi chủ yếu ở phương Tây

C. Thổi theo hướng chính Tây

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Thổi chủ yếu ở phương Tây

Tên gọi của gió tây ôn đới là do gió Thổi chủ yếu ở phương Tây.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

Tên gọi của gió tây ôn đới là do?

1. Nguyên nhân sinh ra gió

Về nguyên nhân hình thành gió được hiểu là do sự khác biệt trong áp suất khí quyển. Sự khác biệt trong áp suất khí quyển dẫn đến việc không khí có xu hướng di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Vì vậy mà các cơn gió cũng có những tốc độ khác nhau.

Ngoài ra còn do hiệu ứng Coriolis (trừ đường xích đạo), không khí cũng bị chệch hướng sẽ sinh ra gió.

Quy mô của gió: việc tạo nên quy mô gió lớn (hoàn lưu khí quyển) dựa vào nhiệt độ khác biệt giữa xích đạo và các cực hay sự quay của các hành tinh. Do ma sát của bề mặt trái đất, gió có xu hướng đạt đến sự cân bằng và tốc độ gió chậm hơn.

2. Gió Tây ôn đới là gì?

– Gió Tây ôn đới là gió thổi một chiều từ Tây sang Đông ở vĩ độ trung giữa 30 và 60 độ vĩ độ.

– Chúng bắt nguồn từ các khu vực áp suất cao ở vĩ độ ngựa và có xu hướng hướng về cực và chỉ đạo các cơn lốc xoáy thuận ngoài nhiệt đới, theo hướng nói chung này. Các cơn lốc nhiệt đới vượt qua trục westerlies nhiệt đới vào khu westerlies uốn cong lại do dòng westerly gia tăng. Gió chủ yếu là từ phía tây nam của Bắc bán cầu và từ tây bắc nam bán cầu.

– Các cơn gió Tây ôn đới mạnh nhất trong bán cầu mùa đông và vào giai đoạn khi áp suất thấp hơn trên các cực, trong khi chúng yếu nhất ở bán cầu mùa hè và khí áp suất cao hơn trên các cực. Các cơn gió Tây ôn đới đặc biệt mạnh mẽ, đặc biệt là ở Nam bán cầu, ở những vùng không có đất, bởi vì đất đai tăng cường mô hình dòng chảy, làm cho đồng đi theo hướng Bắc-Nam hơn theo hướng hiện tại, làm chậm gió Tây ôn đới. Gió Tây ôn đới mạnh nhất ở vĩ độ trung bình từ 40 đến 50 vĩ độ. Gió Tây ôn đới đóng một vai trò quan trọng trong việc mang nước, gió xích đạo ẩm vào vùng bờ biển phía tây của các lục địa, đặc biệt là ở bán cầu Nam vì sự mở rộng đại dương mênh mông của nó.

3. Đặc điểm gió Tây ôn đới

– Gió tây ôn đới là gió thổi một chiều từ Tây sang Đông ở vĩ độ trung giữa 30 và 60 độ vĩ độ. Chúng bắt nguồn từ các khu vực áp suất cao ở vĩ độ ngựa và có xu hướng về cực và chỉ đạo các cơn lốc xoáy thuận ngoài nhiệt đới, theo hướng nói chung này, các cơn lốc nhiệt đới vượt qua trục Westerlies nhiệt đới vào khu Westerlies uốn cong lại co dòng Westerly gia tăng. Gió chủ yếu là từ phía tây nam bán cầu.

– Các cơn gió Tây Nam ôn đới mạnh nhất trong bán cầu mùa đông và vào giai đoạn khi áp suất thấp hơn trên các cực, trong khi chúng yếu nhất ở bán cầu mùa hè và khi áp suất cao hơn trên các cực. Các cơn gió Tây Ôn đới đặc biệt mạnh mẽ, đặc biệt là ở Nam bán cầu ở những vùng không có đất, bởi vì đất đai tăng cường mô hình dòng chảy, làm cho đồng đi theo hướng Bắc – Nam hơn theo hướng hiện tại làm chậm gió Tây ôn đới.

– Gió Tây ôn đới mạnh nhất ở vĩ độ trung bình từ 40 đến 50 vĩ độ. Gió tây ôn đới đóng một vai trò quan trọng trong việc mang nước, gió xích đạo ấm vào vùng bờ biển phía Tây của các lục địa, đặc biệt ở bán cầu Nam vì sự mở rộng đại dược mênh mông của nó.

Xem thêm:

>>> Giải thích về hướng của gió Tây ôn đới ở hai bán cầu

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết