• Trang chủ
  • Tại sao có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất? Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra như thế nào?
storage/uploads/tai-sao-co-su-luan-phien-ngay-dem-tren-trai-dat-neu-trai-dat-chi-chuyen-dong-quanh-mat-troi-ma-khong-tu-quay-quanh-truc-thi-tren-trai-dat-hien-tuong-ngay-dem-se-dien-ra-nhu-the-nao_1

Tại sao có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất? Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra như thế nào?

Câu hỏi: Tại sao có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất? Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra như thế nào?

Lời giải: 

Tại sao có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất? Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra như thế nào?

– Có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất do Trái Đất có hình cầu và luôn tự quay nên được Mặt Trời chiếu sáng 1 nửa, nửa được chiếu là ban ngày còn nửa không được chiếu sáng là ban đêm => mọi vị trí trên Trái Đất đều có ngày và đêm

– Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra 6 tháng là ban ngày và 6 tháng là ban đêm.

Điều này là do trục Trái Đất không đổi hướng khi chuyển động và luôn nghiêng 1 góc 66o33’ so với mặt phẳng Xích đạo 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 5: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất 

Tìm hiểu về nơi có 6 tháng ngày 6 tháng đêm và tại sao?

1. Ở cực Bắc là nơi có 6 tháng ngày, 6 tháng đêm

2. Ớ cực Bắc có 6 tháng ngày, 6 tháng đêm nhưng thời gian giữa ngày và đêm không bằng nhau là do:

– Nói 6 tháng ngày và 6 tháng đêm là cách nói tròn tháng, thực tế ở cực Bắc có thời gian dài 186 ngày, thời gian đêm chỉ dài có 179 

– Có hiện tượng đó là vì từ ngày 21-3 đến ngày 23-9 do Trái ở xa Mặt Trời, chịu sức hút nhỏ hơn, vận tốc chuyển động trên quỹ đạo giảm, nên cực Bắc có số ngày là 186 ngày.

– Từ ngày 23-9 đến ngày 21-3 năm sau. Vì Trái Đất ở gần Mặt Trời chịu lực hút của Mặt Trời lớn nên vận tốc chuyển động trên quỹ đạo lớn, do đó đêm ở cực Bắc chỉ có 179 ngày.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết