• Trang chủ
  • Tại sao các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau. Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam?
storage/uploads/tai-sao-cac-dia-diem-nam-tren-cac-kinh-tuyen-khac-nhau-lai-co-gio-dia-phuong-khac-nhau-nhung-nuoc-nao-co-cung-gio-voi-viet-nam_1

Tại sao các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau. Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam?

Câu hỏi: Tại sao các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau. Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam?

Lời giải: 

Tại sao các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau. Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam?

Vì Trái Đất có hình khối cầu và tự quay quanh trục theo hướng từ tây sang đông cho nên cùng 1 thời điểm con người đứng ở mỗi kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy mặt trời ở một độ cao khác nhau => Địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau sẽ có giờ khác nhau

– Những nước có cùng giờ với Việt Nam: Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, ngoài ra còn có một phần Liên bang Nga vì Liên bang Nga là đất nước nằm trên nhiều múi giờ.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 5: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất 

Tham khảo về Ngày đêm luân phiên và ngày đêm dài ngắn theo mùa

Trái đất mà chúng ta đang sống luôn vận động không ngừng và chúng ta biết đến sự vận động này thông qua các hiện tượng như sự luân phiên ngày và đêm, mọc lặn của mặt trời, mặt trăng, giờ trên trái đất.

Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo hướng từ Tây sang Đông trên một quỹ đạo có hình elíp gần tròn. Trái Đất hoàn thành chuyển động một vòng quanh Mặt Trời trên quỹ đạo hết 365 ngày và 6 giờ.

Ngoài chuyển động quanh Mặt Trời, Trái Đất còn chuyển động tự quay quanh một trục tưởng tượng của nó với độ nghiêng 66 độ 33 phút trên mặt phẳng quỹ đạo. Thời gian mà trái đất quay hết một vòng quanh trục là 24 giờ.

Tại một thời điểm xác định, trên trái đất có nơi đang là ngày, nơi khác lại là đêm. Nguyên nhân là do trái đất của chúng ta có dạng hình cầu nên mặt trời chỉ chiếu sang được một nửa. Nửa được chiếu sang chính là ngày, còn nửa không được chiếu sáng sẽ là đêm. Do trái đất tự quay quanh trục tưởng tượng của mình nên mọi nơi trên bề mặt trái đất đều lần lượt có ngày và đêm. Đây chính là hiện tượng ngày đêm luân phiên nhau.

Khi chuyển động quanh mặt trời, do trục trái đất nghiêng và không đổi hướng trên quỹ đạo nên bán cầu bắc và bán cầu nam lần lượt ngả về phía mặt trời làm cho thời gian được chiếu sáng ở mỗi bán cầu thay đổi trong năm và sinh ra các mùa.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết