• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh – Tôi có một giấc mơ (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10
storage/uploads/tac-gia-mactin-lutho-kinh-toi-co-mot-giac-mo-tom-tat-hcst-noi-dung-so-do-tu-duy_1

Tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh – Tôi có một giấc mơ (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Khái quát Tác giả – Tác phẩm: Tôi có một giấc mơ bao gồm Giới thiệu tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, đặc sắc nghệ thuật tác phẩm Tôi có một giấc mơ – SGK Văn 10 Chân trời sáng tạo.

Tác giả – Tác phẩm: Tôi có một giấc mơ

I. Giới thiệu tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh (Martin Luther King)

– Martin Luther King, Jr. (1929 – 1968) là Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hoà bình năm 1964.

– Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. King được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hoà bình và thánh tử đạo.

– Năm 1954, ông trở thành mục sư dòng Baptist của Nhà thờ Tin lành Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Thần học. Ông cưới Coretta Scott tại Boston và lần lượt chào đón bốn thành viên trong gia đình.

– Mục sư Martin Luther King đi vào lịch sử với nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bài diễn văn “Tôi có một ước mơ” được đọc ở Washington vào ngày 28-8-1963. Một giấc mơ mà ở đó “những đứa trẻ da đen và những đứa trẻ da trắng cùng nắm tay nhau như anh em một nhà”. 

Tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh - Tôi có một giấc mơ (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy)

– Ngày 4 tháng 4 năm 1968, King bị ám sát tại Memphis, Tennessee. Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter truy tặng King Huân chương Tự do của Tổng thống.

– Đến năm 1986, ngày Martin Luther King, Jr. được công nhận là quốc lễ. Năm 2004, ông được truy tặng Huân chương vàng Quốc hội.

II. Khái quát tác phẩm Tôi có một giấc mơ

1. Hoàn cảnh sáng tác

Ngày 28 – 8 – 1963, Mác-tin Lu-thơ Kinh đã tham gia tổ chức tuần hành tại Oa-sing-ton. Buổi tuần hành nhằm mục đích kêu gọi tham gia đạo luật dân quyền, bình đẳng cho người da đen. Tại đây, Mac-tin đã đọc bài diễn thuyết này. 

2. Tóm tắt

Tôi có một giấc mơ mở đầu bằng lời miêu tả cuộc sông của người da đen trên nước mỹ với quá nhiều những khó khăn thử thách như bị kì thị, bị xiền xích, bi cách li. Chính vì thế tác giả nêu lên tầm quen trọng của việc người da đen đứng lên đấu tranh cho quyền sống của mình. Cuối cùng tác giả nêu lên ước mơ của mình cũng là của những người da đen khi sống trên đất Mỹ – Một giấc mơ mà ở đó “những đứa trẻ da đen và những đứa trẻ da trắng cùng nắm tay nhau như anh em một nhà”. 

3. Giá trị nội dung

– Mục đích của văn bản khẳng định quyền bình đẳng của người da đen

– Lời kêu gọi sự đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người da đen.

4. Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng những hình ảnh, câu văn có sức truyền cảm.

– Lập luận chặt chẽ, thuyết phục

III. Sơ đồ tư duy tác phẩm Tôi có một giấc mơ

Tác giả Mác-tin Lu-thơ Kinh - Tôi có một giấc mơ (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy)

IV. Câu hỏi vận dụng kiến thức tác phẩm Tôi có một giấc mơ

Câu 1: Văn bản viết ra nhằm mục đích gì? Quan điểm của Mác-tin Lu-thơ Kinh là gì?

Lời giải:

– Văn bản Tôi có một giấc mơ viết ra nhằm mục đích khẳng định quyền bình đẳng của người da đen và kêu gọi sự đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người da đen.

– Quan điểm của Mác-tin Lu-thơ Kinh là người da đen được đối xử bình đẳng với người da trắng, như trong Tuyên ngôn Độc lập Mỹ: “tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”.

Câu 2: Hãy nêu nội dung chính của văn bản.

Lời giải:

Văn bản nêu lên tầm quan trọng của việc người da đen đứng lên đấu tranh cho quyền sống của mình. Tác giả nêu lên ước mơ của mình cũng là của những người da đen khi sống trên đất Mỹ.

Câu 3: Bạn hãy xác định và phân tích vai trò của một số yếu tố biểu cảm được sử dụng trong văn bản.

Lời giải: 

– Xác định yếu tố biểu cảm được sử dụng trong văn bản:

+ Tôi vui mừng khi được sát cánh bên các bạn ngày hôm nay…

+ Ngọn lửa mùa hè mang bao căm phẫn chính đáng của người da đen…

+ Không, không, chúng ta không hài lòng…

– Các yếu tố biểu cảm góp phần thể hiện suy nghĩ, tình cảm của tác giả về một giấc mơ.

Câu 4: Bạn hãy tìm hiểu thêm về “giấc mơ của nước Mỹ”. Từ đó, hãy lí giải nguyên nhân tác giả chọn “Tôi có một giấc mơ” làm ý tưởng chủ đạo xuyên suốt văn bản.

Lời giải:

Giấc mơ Mỹ là một đặc tính quốc gia của Hoa Kỳ, tập hợp các lý tưởng dân chủ, quyền tự do, cơ hội và bình đẳng. Chính điều này đã cho thấy người da đen cũng được bình đẳng như người da trắng. Nhưng thực tế, vào thời điểm văn bản Tôi có một giấc mơ ra đời, người da đen chưa có được sự bình đẳng đó. Tác giả đã dựa vào giấc mơ Mỹ để lấy tên cho bài nói của mình.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Chân trời sáng tạo

—————————–

Trên đây  đã cùng các bạn Khái quát về Tác giả – Tác phẩm: Tôi có một giấc mơ trong bộ SGK Văn 10 Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết