• Trang chủ
  • Tác dụng của diệt men trong lá chè là?
storage/uploads/tac-dung-cua-diet-men-trong-la-che-la_1

Tác dụng của diệt men trong lá chè là?

Chè là loài cây mà lá và chồi được sử dụng để sản xuất trà. Trà xanh, trà ô long và trà đen tất cả đều được chế biến từ loài chè này, nhưng ở các mức độ oxy hóa khác nhau. Khi chế biến chè sẽ phải diệt men. Tác dụng của diệt men trong lá chè là làm mất hoạt tính của enzim trong lá chè.

Câu hỏi: Tác dụng của diệt men trong lá chè là

A. Diệt vi sinh vật lên men

B. Kích thích vi sinh vật lên men

C. Làm mất hoạt tính của enzim trong lá chè

D. Làm tăng hoạt tính enzim

Trả lời

Đáp án đúng: C. Làm mất hoạt tính của enzim trong lá chè

Tác dụng của diệt men trong lá chè là làm mất hoạt tính của enzim trong lá chè.

>>> Xem thêm: Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu?

Giải thích của giáo viên THPT Trịnh Hoài Đức về lý do chọn đáp án D

Trà chắc hẳn là thức uống không còn xa lạ đối với nhiều người, đây là thức uống thanh túy giàu hương vị đánh thức tâm trí, giúp tinh thần con người sảng khoái. Để cho ra một phẩm trà thơm ngon cần phải qua những bước chế biến khá cầu kỳ, đặc biệt là diệt men.

Diệt men là quy trình đầu tiên của công đoạn chế biến trà xanh. Đây cũng được xem là khâu quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến chất lượng trà và các tính đặc trưng trong trà. Để đủ điều kiện, quá trình diệt men ngay từ đầu nhiệt độ phải đạt 150 độ C trở lên. Trong khoảng thời gian từ 5-8 phút. Sau khi diệt men lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy, bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời. Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm. Tác dụng của diệt men trong lá chè là làm mất hoạt tính của enzim trong lá chè, cố định hương vị, giúp lá trà mềm lại và tiếp tục cho công đoạn vò trà. Từ đó giữ lại polyphenol có trong trà, giúp lá trà giữ nguyên màu xanh vốn có. Ngoài ra, diệt men giúp búp lá trà héo lại, trở nên dẻo dai và mềm hơn, dễ dàng bước vào công đoạn vò trà.

Vậy, đáp án đúng là D.

>>> Xem thêm: Thế nào là hoạt tính của Enzim?

Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về Tác dụng của diệt men trong lá chè; chế biến sản phẩm cây công nghiệp, lâm sản

Câu 1: Trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước nào sau đây?

A. Vò chè

B. Diệt men

C. Đóng gói

D. Làm khô

Đáp án: B. Diệt men

Giải thích: Trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước: Diệt men – SGK trang 145

Câu 2: Tác dụng của chè xanh là

A. Ngăn ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa

B. Kích thích hệ thần kinh

C. Có nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể

D. Cả A, B, C

Đáp án: D. Cả A, B, C

Giải thích: Tác dụng của chè xanh là: ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa, kích thích hệ thần kinh, có nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể …)

Câu 3: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp là

A. Nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

B. Nguyên liệu, diệt men, làm héo, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

C. Nguyên liệu, làm héo, vò chè, diệt men, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

D. Nguyên liệu, làm héo, diệt men, làm khô, vò chè, phân loại đóng gói, sử dụng

Đáp án: A. Nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

Giải thích: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp là: nguyên liệu – làm héo- diệt men – vò chè – làm khô – phân loại đóng gói – sử dụng – SGK trang 145

Câu 4: Để có phê nhân có chất lượng cao, theo phương pháp chế biến ướt ta cần làm gì?

A. Chọn quả chín, phơi khô, không ngâm

B. Chọn quả chí, phơi khô, ngâm ủ

C. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt, phơi khô (độ ẩm 15 %)

D. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt, phơi khô (độ ẩm 12.5 %)

Đáp án: D. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5 %)

Giải thích: Để có phê nhân có chất lượng cao, theo phương pháp chế biến ướt ta cần : Chọn quả chín, rửa sạch nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5 %) – SGK trang 146

Câu 5: Cà phê sau khi xát bỏ vỏ trấu gọi là cà phê gì?

A. Cà phê thóc

B. Cà phê nhân

C. Cà phê thóc thành phẩm

D. Cà phê bột

Đáp án: B. Cà phê nhân

Giải thích: Cà phê sau khi xát bỏ vỏ trấu gọi là: cà phê nhân – SGK trang 145

———————————

Trên đây đã cùng các bạn tìm hiểu về Tác dụng của diệt men trong lá chè là gì? và câu hỏi trắc nghiệm về chế biến sản phẩm cây công nghiệp, lâm sản. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt! 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết