• Trang chủ
  • Sử dụng internet, sách, báo… để tìm hiểu thêm về các loại phân bón vi sinh?
storage/uploads/su-dung-internet-sach-bao-de-tim-hieu-them-ve-cac-loai-phan-bon-vi-sinh_1

Sử dụng internet, sách, báo… để tìm hiểu thêm về các loại phân bón vi sinh?

Câu hỏi: Sử dụng internet, sách, báo… để tìm hiểu thêm về các loại phân bón vi sinh?

Lời giải:

– Loại phân được ứng dụng phổ biến trên lĩnh vực nông nghiệp 4.0 chính là phân vi sinh. Bởi vì chứa những chủng vi sinh vật khác nhau nên chúng được sản xuất đa dạng. Bao gồm các thành phầ có thể là: vi sinh vật có chức năng hòa tan lân, cố định đạm, phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh vật thúc đẩy cây trồng tăng trưởng.

– Những công dụng của phân bón hữu cơ vi sinh:

+ Đất được cải tạo nhanh chóng vì sự vận động của các vi sinh vật có trong phân. Đồng thời, phân chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.

+ Tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và tạo ra năng suất của cây trồng.

+ Phân bón hữu cơ làm giảm lượng chất hóa học trong đất, tiêu diệt thành phần độc hại và chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.

+ Sản phẩm phân vi sinh góp phần bảo vệ môi trường. Các thành phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ các sinh vật, động vật tồn tại xung quanh.

– Lợi ích của phân vi sinh:  

+ Tránh sự độc hại đến từ hàm lượng phân bón hóa học dư thừa, phân vi sinh “cứu đất”, bảo vệ đất.

+ Định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ sạch đẹp, bền vững đã được xây dựng và mở ra.

+ Các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, hiện đại trong quá trình canh tác cây trồng đã được người dân áp dụng.

>>>Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 7: Giới thiệu về phân bón

Định nghĩa và đặc điểm về các loại phân bón vi sinh

Phân vi sinh là gì?

 Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được sản xuất trong nước hoặc phân bón nhập khẩu dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bản chất phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón. Trong số đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng, v.v..

Phân vi sinh thì có rất nhiều loại như: phân bón vi sinh vật cố định nitơ (tên thường gọi: phân đạm vi sinh vật cố định đạm), phân bón vi sinh vật phân giải hợp chất photpho khó tan, phân bón vi sinh vật phân giải xenluloza, phân bón hữu cơ vi sinh vật… Tất cả các loại đó đều cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng dinh dưỡng quy định nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Sử dụng phân vi sinh an tòan, không ảnh hưởng xấu đến con người, động vật hay môi trường sinh thái xung quanh.

Đặc điểm của phân bón vi sinh

Sản phẩm được ứng dụng phổ biến trên lĩnh vực nông nghiệp 4.0 và nông nhiệp hữu cơ. Thành phần trong phân bón vi sinh có đa dạng những chủng vi sinh vật khác nhau cùng một số phân bón và nguyên liệu hữu cơ để làm thức ăn cho chúng tồn tại. Các vi sinh vật đó có thể là: vi sinh vật có chức năng cố định đạm, hòa tan lân, phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh vật thúc đẩy cây trồng tăng trưởng, vi sinh vật đối kháng giúp cây chống lại mầm bệnh trong đất.

Những công dụng của phân bón hữu cơ vi sinh

Phân vi sinh thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và được người nông dân tin dùng vì một số lý do sau:

Các vi sinh vật hoạt động hỗ trợ lần nhau để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

Các sản phẩm phân sinh học ngoài chứa các vi sinh vật còn chứa phân bón và hữu cơ bên trong đã được vi sinh vật phân giải sẵn. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây, cây được tiếp cận dinh dưỡng sớm và nhanh hơn. Hơn nữa những dinh dưỡng này cũng mang đến độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.

Các chất hữu cơ được các vi sinh vật phân giải tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Những yếu tố này không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Phân bón hữu cơ vi sinh sẽ tối đa làm giảm lượng chất hóa học trong đất. Các vi sinh vật sẽ tiêu diệt thành phần độc hại, dư lượng vô cơ trong đất và chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.

Các sản phẩm vi sinh không ảnh hưởng xấu đến môi trường, và an toàn với sức khỏe con người cùng các sinh vật khác.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết