• Trang chủ
  • So sánh sự khác nhau giữa GDP và GNI. Cho biết trong trường hợp nào GDP lớn hơn GNI và trong trường hợp nào GDP nhỏ hơn GNI?
storage/uploads/so-sanh-su-khac-nhau-giua-gdp-va-gni-cho-biet-trong-truong-hop-nao-gdp-lon-hon-gni-va-trong-truong-hop-nao-gdp-nho-hon-gni_1

So sánh sự khác nhau giữa GDP và GNI. Cho biết trong trường hợp nào GDP lớn hơn GNI và trong trường hợp nào GDP nhỏ hơn GNI?

Câu hỏi: So sánh sự khác nhau giữa GDP và GNI. Cho biết trong trường hợp nào GDP lớn hơn GNI và trong trường hợp nào GDP nhỏ hơn GNI?

Lời giải:

So sánh sự khác nhau giữa GDP và GNI. Cho biết trong trường hợp nào GDP lớn hơn GNI và trong trường hợp nào GDP nhỏ hơn GNI?

* Sự khác nhau giữa GDP và GNI:

GDP

GNI

– GDP = tổng giá trị hàng hóa + dịch vụ được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ 1 quốc gia trong 1 năm.

– GDP tạo ra bởi các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ 1 quốc gia trong 1 năm, gồm cả thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó.

 – GDP: phân tích quy mô, cơ cấu, tốc độ tăng trưởng và sức mạnh kinh tế của 1 quốc gia.

– GDP lớn hơn GNI: Khi giá trị thành phần kinh tế nước ngoài tạo ra trong nước lớn hơn giá trị công dân quốc gia đó tạo ra ở nước ngoài.

-GNI = tổng giá trị sản phẩm hoàng hóa + dịch vụ do tất cả công dân 1 quốc gia tạo ra trong 1 năm.

-GNI tạo ra bởi công dân mang quốc tịch quốc gia đó trong 1 năm (có thể tạo ra giá trị trong và ngoài lãnh thổ quốc gia đó).

– GNI: đánh giá sự tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia 1 cách đầy đủ và đúng thực lực.

– GNI lớn hơn GDP: Khi giá trị thành phần kinh tế nước ngoài tạo ra trong nước nhỏ hơn giá trị công dân quốc gia đó tạo ra ở nước ngoài.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 22: Cơ cấu kinh tế, tổng sản phẩm trong nước và tổng thu nhập quốc gia 

Thông tin định nghĩa GDP và GNI

Định nghĩa GDP

Thuật ngữ ‘GDP’ là tên viết tắt của Tổng sản phẩm quốc nội, ngụ ý giá thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong lãnh thổ quốc gia của quốc gia, trong khoảng thời gian một năm. Lãnh thổ trong nước, đề cập đến một ý nghĩa khác, trong kế toán thu nhập quốc dân bao gồm:

Lãnh thổ nằm trong ranh giới chính trị của quốc gia, bao gồm lãnh hải của đất nước.

Tàu và máy bay, được điều hành bởi các công dân của đất nước giữa hai hoặc nhiều quốc gia.

Các nền tảng nổi, tàu đánh cá và các giàn khoan dầu khí tự nhiên, được vận hành trong vùng biển nội địa của các công dân nước này hoặc tham gia khai thác trong các khu vực, trong đó quốc gia có quyền khai thác chính thức.

Lãnh sự quán, Đại sứ quán và các cơ sở quân sự của đất nước, nằm ở một quốc gia khác.

Hơn nữa, thu nhập kiếm được trong nước của người nước ngoài được thêm vào trong khi thu nhập của công dân nước ngoài được khấu trừ. Nó tính đến chi tiêu tiêu dùng, chi tiêu chính phủ, đầu tư và xuất khẩu ròng (tức là xuất khẩu ít nhập khẩu).

Định nghĩa của GNI

GNI là từ viết tắt của tổng thu nhập quốc dân trong đó đề cập đến tổng sản lượng trong nước cũng như nước ngoài, được tổ chức bởi các công dân của đất nước trong một năm tài chính cụ thể. Nó bao gồm tổng sản phẩm quốc nội cộng với thu nhập nhân tố kiếm được ở nước ngoài của người dân nước ngoài thu nhập ít hơn từ cư dân nước ngoài trong nước. Thu nhập nhân tố đề cập đến thu nhập nhận được từ việc bán các phương tiện sản xuất, tức là đất đai, lao động, vốn và doanh nhân.

GNI thường tương phản với GNP (Tổng sản phẩm quốc gia), nhưng tồn tại một sự khác biệt nhỏ giữa hai yếu tố này vì ước tính của cái trước phụ thuộc vào dòng thu nhập trong khi cái sau được tính dựa trên dòng sản phẩm cơ bản.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết