• Trang chủ
  • So sánh cách tạo ra sản phẩm nhựa bằng công nghệ in 3 D và công nghệ khác về cách làm, ưu điểm và hạn chế.
storage/uploads/so-sanh-cach-tao-ra-san-pham-nhua-bang-cong-nghe-in-3-d-va-cong-nghe-khac-ve-cach-lam-uu-diem-va-han-che_1

So sánh cách tạo ra sản phẩm nhựa bằng công nghệ in 3 D và công nghệ khác về cách làm, ưu điểm và hạn chế.

Câu hỏi: So sánh cách tạo ra sản phẩm nhựa bằng công nghệ in 3D và công nghệ khác về cách làm, ưu điểm và hạn chế.

Lời giải:

Tiêu chí

Công nghệ ép phun nhựa

Công nghệ in 3D

Cách tạo sản phẩm Là công nghệ bằng cách phun nguyên liệu nhựa nóng chảy vào khuôn đúc sau đó được làm mát để định hình sản phẩm, từ đó sản xuất ra sản phẩm  Là công nghệ phân tách mô hình 3D thành các lớp 2D xếp chồng lên nhau. Quá trình in chính là từ mô hình thiết kế sử dụng kĩ thuật in đắp dần lên. Một cách tuần tự, các lớp vật liệu sẽ được đắp chồng lên nhau.
Ưu điểm

– Độ chính xác cao

– Sản phẩm có chất lượng tốt

– Hàng loạt sản phẩm được sản xuất ra…..

– Sản xuất nhanh chóng

– Thiết bị êm hơn lúc tạo sản phẩm

– Công nghệ tạo mẫu nhanh….

Nhược điểm

-Chi phí lớn

– Phức tạp trong khâu vận hành…

– lớn về sai số

– Không đồng nhất về khả năng chịu lực ….

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 4: Một số công nghệ mới

Tìm hiểu thêm về công nghệ ép phun nhựa

Ép phun là công nghệ sản xuất sản phẩm bằng cách phun vật liệu nóng chảy vào khuôn đúc. Quá trình ép phun có thể thực hiện được trên nhiều loại vật liệu, phần lớn là kim loại (thường được gọi là đúc áp lực), thủy tinh, vật liệu đàn hồi, vật liệu pha trộn, và phổ biến nhẩt là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Vật liệu được cho vào một thùng nóng, trộn đều (sử dụng một hệ thống trục vít) và phun vào khuôn, làm nguội và đông đặc thành hình dạng của lòng khuôn. 

Các khuôn sau khi được thiết kế, sẽ được chế tạo bởi những người thợ làm khuôn, vật liệu chế tạo khuôn thường là kim loại (thép, nhôm) sau đó được gia công chính xác để đạt được hình dạng yêu cầu. Công nghệ ép phun được sử dụng rộng rãi trong sản xuất,từ những chi tiết nhỏ đến toàn bộ tấm khung xe. Những tiến bộ trong công nghệ in 3D, sử dụng photopolymer, loại vật liệu không chảy trong quá trình ép phun có thể được dùng để sản xuất những khuôn phun đơn giản.

Các chi tiết đúc phải được thiết kế tỉ mỉ để quá trình đúc diễn ra được thuận lợi; vật liệu đúc, hình dạng, các đặc điểm yêu cầu của chi tiết, vật liệu khuôn và các thuộc tính máy tạo khuôn phải được tính toán cẩn thận. Điều này tạo nên tính linh hoạt của công nghệ ép phun.

Quy trình ép phun

Quy trình ép phun được thực hiện qua 4 bước chính, cụ thể như sau;
Bước 1: Sử dụng máy ép nhựa để làm nóng chảy nguyên liệu với một nhiệt độ thích hợp.
Ở bước này, những nguyên liệu thô còn đang ở dạng cứng như các loại nhựa tái chế, nhựa nguyên sinh sẽ được đưa vào cổng nguyên liệu của máy ép nhựa. Tại đây, nguyên liệu sẽ được trộn đều và đẩy về phía trước để nung nóng chảy bằng hệ thống gia nhiệt đã được bố trí nằm xung quanh xilanh của máy.
Bước 2: Hệ thống trục vít của máy ép nhựa sẽ tạo ra một áp lực lớn để bơm nhựa đun nóng chảy vào khuôn ở trạng thái đóng. Hệ thống trục vít của máy ép nhựa sẽ đóng vai trò như một pít tông đẩy phần nhựa đã được nung nóng chảy về phía trước bằng một áp lực rất lớn. Hệ thống kênh dẫn nhựa sẽ chứa phần nhựa lỏng. Lúc này, lòng khuôn đang ở trạng thái đóng để làm nhiệm vụ tạo hình sản phẩm.

Khuôn ép phun nhựa

Khuôn ép phun là loại khuôn được sử dụng để tạo hình sản phẩm nhựa. Lòng khuôn được chế tạo dựa bản thiết kế có sẵn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng để thiết kế lòng khuôn: Autocad, CATIA,…. Ngoài ra, với mỗi loại khuôn, nó sẽ có cấu tạo và kích thước khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bản thiết kế trước đó. Bạn có thể sử dụng nhiều loại khuôn cho khuôn ép phun: khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm,….

Để tiến hành chế tạo khuôn ép phun thành công thì loại vật liệu được sử dụng phổ biến là Thép. Nhìn chung, tiêu chuẩn của một bộ khuôn sẽ bao gồm tấm khuôn chắc chắn, chịu lực và chịu nhiệt tốt. Đồng thời, các chi tiết bên trong lòng khuôn cần có độ chính xác cao với tỉ lệ dung sai cực nhỏ. Do đó, tùy vào từng thiết kế và chi phí sản xuất mà bạn có thể lựa chọn loại thép khuôn phù hợp.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết