• Trang chủ
  • Sản xuất theo lô là gì? Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô
storage/uploads/san-xuat-theo-lo-la-gi-uu-nhuoc-diem-san-xuat-theo-lo_1

Sản xuất theo lô là gì? Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô

Câu trả lời chính xác nhất: Sản xuất theo lô là một phương pháp sản xuất trong đó các mặt hàng giống hệt nhau hoặc tương tự được sản xuất cùng nhau cho các quy trình sản xuất khác nhau theo từng lô với những thay đổi từ nhỏ đến lớn. Hoạt động của nó tương tự như một quá trình sản xuất hàng loạt, nhưng thay vì chỉ sản xuất một sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất một số sản phẩm khác nhau và chia chúng thành các nhóm khác nhau được gọi là lô.

– Ưu điểm của sản xuất theo lô: có tính mềm dẻo linh hoạt và giảm tồn kho thành phẩm. 

– Nhược điểm của sản xuất theo lô: việc thiết kế sản xuất đòi hỏi kiến thức phải chuyên sâu.

Để giúp các bạn hiểu hơn về câu hỏi Sản xuất theo lô là gì – Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô?, đã mang tới bài mở rộng sau đây về sản xuất theo lô, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Tìm hiểu chung về sản xuất theo lô:

a. Khái niệm lô sản xuất:

– Đối với hàng hóa thì quản lý theo lô cực kỳ quan trọng, nhất là với những mặt hàng như: Mỹ phẩm, thời trang, dược phẩm, nông sản,…

– Thông thường, mỗi loại hàng hóa sẽ được sản xuất theo nhiều đợt khác nhau, do đó mỗi lần nhà sản xuất phân phối đến các cửa hàng bán lẻ sẽ được gọi là một lô sản xuất. Mỗi lô đều được đánh số với ngày sản xuất và ngày hết hạn khác nhau.

b. Ký hiệu số lô sản xuất hiện thị như thế nào:

Số lô sản xuất được ký hiệu bằng chữ hoặc số hoặc kết hợp cả 2 (số và chữ) để nhận biết lô và nguyên liệu sản xuất lô. Việc này nhằm giúp người nhập hàng có thể kiểm tra số lô sản xuất và truy xét được nguồn gốc của lô hàng đó (gồm công đoạn, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và phân phối của lô hàng đó). 

>>> Tham khảo: Ví dụ về sản xuất đơn chiếc – Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc

2. Sản xuất theo lô là gì – Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô?

Sản xuất theo lô là một phương pháp sản xuất trong đó các mặt hàng giống hệt nhau hoặc tương tự được sản xuất cùng nhau cho các quy trình sản xuất khác nhau theo từng lô với những thay đổi từ nhỏ đến lớn.

Mỗi lô trải qua một giai đoạn duy nhất của quy trình sản xuất trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo để tạo ra sản phẩm mong muốn. Đó là một giải pháp quan trọng được sử dụng bởi các doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô trong nhiều ngành. Các thay đổi có thể xảy ra giữa các lô khác nhau, chẳng hạn như các sản phẩm được chế tạo với màu sắc, kích thước và kiểu dáng khác nhau. Nếu một sản phẩm cần được thay đổi, biến thể này có thể được thay đổi khi quy trình sản xuất chuyển từ kiểu lô này sang kiểu khác.

Hoạt động của nó tương tự như một quá trình sản xuất hàng loạt, nhưng thay vì chỉ sản xuất một sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất một số sản phẩm khác nhau và chia chúng thành các nhóm khác nhau được gọi là lô.

Ưu điểm và nhược điểm của sản xuất theo lô:

+Ưu điểm của sản xuất theo lô: có tính mềm dẻo linh hoạt và giảm tồn kho thành phẩm. 

+ Nhược điểm của sản xuất theo lô: việc thiết kế sản xuất đòi hỏi kiến thức phải chuyên sâu.

>>> Tham khảo: Ví dụ về sản xuất hàng loạt – Ưu nhược điểm sản xuất hàng loạt

3. Hướng dẫn quản lí hàng hóa theo lô

a. Những ngành hàng cần quản lí theo lô

– Quản lý hàng hóa theo lô là cách theo dõi hàng hóa theo lô sản xuất của nó, đảm bảo hạn sử dụng của các lô hàng. Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng xác định cần bán lô hàng nào trước, giảm bớt thời gian bán hàng cho nhân viên cũng như tránh tình trạng lãng phí cho cửa hàng.

– Thông thường, các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, dược phẩm, đồ mỹ phẩm,… sẽ cần đến công tác quản lý hàng hóa theo lô. Những ngành hàng này khi quản lý theo lô sẽ giúp các hoạt động như xuất bán, sắp xếp hay kiểm kê dễ dàng hơn và giúp chủ cửa hàng nắm rõ tình hình hạn sử dụng của từng mặt hàng trong kho.

b. Một số cách giúp quản lí hàng hóa theo lô

– Sử dụng phần mềm để quản lý hàng hóa theo lô:

+ Cách này hiện nay cũng được khá nhiều chủ cửa hàng lựa chọn bởi tính tiện lợi. Đây là phương pháp sử dụng phần mềm để theo dõi tình hình hàng hóa theo lô.

+ Cụ thể, khi các lô hàng được nhập vào kho, thông tin về hàng hóa sẽ được ghi nhận trên hệ thống phần mềm nên người sử dụng sẽ dễ theo dõi, quản lý hàng trên các tính năng thông minh của phần mềm.

+ Với những lô hàng hóa sắp hết hạn sử dụng, phần mềm có thể hiển thị thông báo để người quản lý cửa hàng có cách xử lý nhanh, tránh tình trạng hàng tồn kho khi đã hết hạn sử dụng.

+ Hiện nay các nhà cung cấp phần mềm bán hàng, quản lý hàng hóa theo lô khá nhiều, điển hình như phần mềm quản lý của Kiotviet, Sapo,… Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo để lựa chọn sử dụng phần mềm hợp lý.

– Dùng quy trình ngoài để quản lý hàng hóa theo lô:

+ Ngoài việc sử dụng phần mềm để quản lý thì các đơn vị, chủ cửa hàng đã dùng quy trình quản lý ngoài. Phương pháp này yêu cầu chủ cửa hàng phải kiểm soát hoàn toàn từ khâu nhập hàng, khâu quản lý kho cho đến khâu bán hàng.

+ Bên cạnh đó, các nhân viên bán hàng sẽ phải đảm bảo theo dõi sát sao các loại hàng hóa sắp hết hạn một cách thường xuyên và kỹ càng nhất nhằm nắm rõ trạng thái của hàng hóa.

+ Nhược điểm của phương pháp quản lý này là sẽ tốn nhiều thời gian cũng như chi phí thuê nhân công. Đôi khi còn gặp các vấn đề về sai sót do không kiểm kê, kiểm soát kỹ dẫn đến hàng tồn kho đã hết hạn dùng.

+ Việc quản lý hàng hóa theo lô với những mặt hàng có hạn dùng ngắn là rất quan trọng giúp cửa hàng chủ động quản lý được các loại hàng tồn kho để có biện pháp xử lý nhanh và kịp thời.

Sản xuất theo lô là gì - Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô

3. Shop mỹ phẩm quản lý lô hạn sử dụng bằng cách nào?

Hiện nay hầu hết các cửa hàng, shop kinh doanh mỹ phẩm đều quản lý lô hạn sử dụng bằng Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Đây là công cụ giúp việc quản lý dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều các phương pháp thủ công.

+ Quản lý lô date từng sản phẩm, mặt hàng, tất cả các thông tin ngày nhập, HSD đều được cập nhật trên phần mềm

+ KiotViet có tính năng gửi cảnh báo những mặt hàng sắp hết hạn để chủ shop nắm được và có phương án xử lý

+ Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ tạo và quản lý các chương trình khuyến mãi đẩy hàng tồn kho, giải phóng hàng sắp hết date giúp cửa hàng mỹ phẩm giải quyết hàng hết hạn mà vẫn thu lãi lớn.

+ Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet còn sở hữu sàn thương mại điện tử cung cấp nguồn hàng mỹ phẩm cực lớn cho những nhà bán hàng. Sàn KiotPro cung cấp nguồn hàng mỹ phẩm chính hãng, giá tận gốc, giúp bạn nhập hàng nhanh chóng dễ dàng kinh doanh.

—————————

Trên đây là bài tìm hiểu của về câu hỏi Sản xuất theo lô là gì – Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô?. Hi vọng thông qua bài tìm hiểu trên, chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết