• Trang chủ
  • Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp
storage/uploads/quang-hop-la-gi-vai-tro-cua-quang-hop_2

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp

Câu trả lời chính xác nhất: Quang hợp là quá trình tổng hợp hợp chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được là nhờ chất diệp lục (chlorophyll) có trong lục lạp. Một số loài vi khuẩn không sử dụng chlorophyll để quang hợp mà dùng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

Vai trò của quang hợp gồm có 3 vai trò:

Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa không khí: quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất.

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức đi tìm hiểu thêm một số kiến thức về quang hợp qua bài viết dưới đây!

1. Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp hợp chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được là nhờ chất diệp lục (chlorophyll) có trong lục lạp. Một số loài vi khuẩn không sử dụng chlorophyll để quang hợp mà dùng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

2. Đặc điểm của lá cây để thích nghi với khả năng quang hợp

Đặc điểm bên ngoài: lá cây thường có diện tích lớn để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, phiến lá mỏng thuận lợi cho quá trình khuếch tán khí. Trong lớp biểu bì của lá có chứa tế bào khổng khí hỗ trợ quá trình khuếch tán CO2 vào trong lục lạp.

Đặc điểm bên trong:

– Các tế bào có nhiều mô giậu, chứa nhiều diệp lục ở ngay dưới lớp biểu bì phía trên của lá để trực tiếp hấp thụ ánh sáng.

– Mặt dưới của lá là các tế bào mô xốp, chứa ít chất diệp lục hơn. Tế bào mô xốp chứa nhiều khoảng trống dẫn khí để tăng quá trình trao đổi khí với môi trường.

– Hệ gân có các mạch dẫn, xuất phát từ bó mạch ở cuống lá đến từng tế bào, giúp cung cấp nước và ion khoáng đến các tế bào để thực hiện chức năng quang hợp và vận chuyển sản phẩm của quang hợp. Hệ gân bao gồm mạch gỗ và mạch rây.

– Trong lá là chất diệp lục, có màu xanh đặc trưng, được gọi là bào quan quang hợp. Chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng xanh và đỏ, chuyển hóa thành năng lượng phục vụ hoạt động sống của cây.

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng của nhiệt độ đến quang hợp

3. Vai trò của quang hợp

Vai trò của quang hợp gồm có 3 vai trò

Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa không khí: quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất.

>>> Xem thêm: Nguyên liệu của quá trình quang hợp

4. Phương trình tổng quát của quang hợp

6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 H2O + 6 O2

Năng lượng sử dụng trong quá trình quang hợp là quang năng (năng lượng từ bức xạ ánh sáng mặt trời nhìn thấy được trong khoảng 380-750 nm)

5. Ý nghĩa của quá trình quang hợp ở thực vật

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống bằng nguồn năng lượng do quang hợp thường là nhân tố đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho nhu cầu tồn tại của chúng.

Có thể nói, quang hợp chính là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng không thể thiếu. Nó tạo ra năng lượng cho sự sống. Bù đắp lại những chất hữu cơ đã bị sử dụng trong quá trình sống. Giúp cân bằng khí O2 và CO2 trong không khí. Cụ thể ý nghĩa của quang hợp là gì với sinh vật và con người như sau:

* Quang hợp của cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của mọi sinh vật trên Trái Đất, trong đó có con người.

Quang hợp cung cấp nguồn vật chất hữu cơ vô cùng đa dạng và phong phú cho nhu cầu dinh dưỡng của mọi sinh vật trên trái đất.

Quang hợp có vai trò quyết định trong việc đảm bảo sự cân bằng tỷ lệ O2/CO2 trong khí quyển, duy trì hoạt động sống cho mọi sinh vật trên trái đất.

Quang hợp có vai trò quan trọng đối với con người. Hoạt động quang hợp:

Cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho con người, khoảng 80% nhu cầu dinh dưỡng của con người có nguồn gốc từ thực vật

Cung cấp nguồn nhiên liệu rất phong phú cho mọi hoạt động sản xuất của con người trên trái đất (than đá, dầu mỏ, củi, than bùn, khí đốt)

Cung cấp nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú và đa dạng cho công nghiệp như công nghiệp gỗ, công nghiệp dệt, công nghiệp giấy, công nghiệp thuốc lá, công nghiệp đường….

Quang hợp cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ để cấu trúc nên cơ thể sinh vật.

Như vậy, thực vật có một sứ mạng vô cùng to lớn đối với sự sống của sinh vật trên trái đất nhờ vào hoạt động quang hợp của mình. Nói cách khác quang hợp là một quá trình độc nhất mà tất cả hoạt động sống đều phụ thuộc vào nó.

—————————

Qua bài viết trên đây của THPT Trịnh Hoài Đức đã giúp bạn trả lời câu hỏi Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp. Mong rằng các bạn sẽ có thật nhiều kiến thức bổ ích giúp học tốt hơn. Chúc các bạn đạt kết quả cao!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết