• Trang chủ
  • Quan sát và cho biết các hình 4. 4 a, b, c tương ứng với các bước nào trong hình 4. 3
storage/uploads/quan-sat-va-cho-biet-cac-hinh-4-4-a-b-c-tuong-ung-voi-cac-buoc-nao-trong-hinh-4-3_1

Quan sát và cho biết các hình 4. 4 a, b, c tương ứng với các bước nào trong hình 4. 3

Câu hỏi: Quan sát và cho biết các hình 4.4 a,b,c tương ứng với các bước nào trong hình 4.3

và:

Quan sát và cho biết các hình 4.4 a,b,c tương ứng với các bước nào trong hình 4.3

Lời giải:

Quan sát hình các hình 4.4 a,b,c tương ứng với các bước trong hình 4.3 là

– a – bước 5 : Vỏ điện thoại được gia công từ máy CNC 

– b – bước 2 : Mô hình thiết kế vỏ điện thoại trên máy tính được vẽ từ phần mềm CAD 

– c – bước 1 : Lên ý tưởng cho chi tiết vỏ điện thoại.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 4: Một số công nghệ mới

Tìm hiểu về những lợi ích mà công nghệ nano mang lại

Những lợi ích tiềm năng cho các nước đang phát triển là gì?

Công nghệ nano hứa hẹn mang đến những giải pháp mới giải quyết các vấn đề cản trở sự phát triển của các nước nghèo, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe và vệ sinh, an ninh lương thực và môi trường. Trong báo cáo năm 2005 mang tên Đổi mới (Innovation), nhóm đặc nhiệm Dự án Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (UN Millennium Projec) áp dụng kiến ​​thức về công nghệ và đổi mới khoa học đã viết rằng “công nghệ Nano có thể đặc biệt quan trọng ở các nước đang phát triển, vì nó liên quan đến lao động, đất đai hoặc bảo trì; nó tạo ra năng suất cao với chi phí thấp; và nó chỉ cần một lượng vật liệu và năng lượng ít ỏi để hoàn thành sản phẩm.”.

Công nghệ nano có thể cứu sống bạn

Y tế là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano. Ví dụ như việc điều trị bệnh ung thư, nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào. Một nghiên cứu đã cho kết quả rất khả quan khi sử dụng các hạt nano vàng để chống lại nhiều loại ung thư. Các hạt nano này sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể, sau đó chúng được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

Công nghệ nano trong tự nhiên

Có một sự thật là các ứng dụng của công nghệ nano hiện nay đều có thể tìm thấy trong tự nhiên. Ví dụ như một ứng dụng của công nghệ nano trên các loại vải khiến chúng không thấm nước và bụi bẩn, bạn có thể thấy điều tương tự khi những giọt nước lăn trên bề mặt của lá sen. Bề mặt của lá sen được bao phủ bởi một lớp lông đặc biệt có kích thước cỡ nanomet, khiến những giọt nước không thể ngấm hay bám vào bề mặt của lá. Mô phỏng điều này, các nhà khoa học đã tạo ra một lớp ống nano siêu nhỏ trên bề mặt của vải và từ đó tạo ra những bộ quần áo không thấm nước và chống bụi bẩn.

Một ví dụ khắc với loài tắc kè trong dự án nghiên cứu một thiết bị đi trên tường của nhóm nghiên cứu Robert Full tại đại học Berkeley. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mỗi ngón chân của tắc kè được bao phủ bởi một lớp lông có kích thước siêu nhỏ, giúp chúng có thể bám dính vào các bề mặt mịn theolực van der Waals (độ bám dính giữa các phân tử). Mô phỏng điều đó, các nhà khoa học cũng tạo ra những miếng đệm với lớp ống nano siêu nhỏ mà có thể hỗ trợ những người leo núi bám tốt hơn trên các vách đá.

Xã hội con người hiện nay đã rất phát triển, tuy nhiên chúng ta vẫn đang học tập rất nhiều điều từ tự nhiên. Điều quan trọng là các công nghệ khoa học phát triển phải góp phần thúc đẩy sự sống, chứ không phải tiêu diệt sự sống của thiên nhiên.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết