• Trang chủ
  • Quan sát Hình 8 4 và cho biết cách chia các khổ giấy chính từ khổ A0
storage/uploads/quan-sat-hinh-8-4-va-cho-biet-cach-chia-cac-kho-giay-chinh-tu-kho-a0_1

Quan sát Hình 8 4 và cho biết cách chia các khổ giấy chính từ khổ A0

Câu hỏi: Quan sát Hình 8.4 và cho biết cách chia các khổ giấy chính từ khổ A0?

Lời giải:

– Khổ giấy A0 gấp đôi là thu được khổ giấy A1.

– Khổ giấy A1 gấp đôi là thu được khổ giấy A2.

– Khổ giấy A2 gấp đôi là thu được khổ giấy A3.

– Khổ giấy A3 gấp đôi là thu được khổ giấy A4.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Bản vẽ kĩ thuật và tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kĩ thuật

Tìm hiểu thêm về các loại khổ giấy

Tổng quan về giấy A0

Giấy A0 là loại giấy được sử dụng khá phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên lại không có nhiều người biết rõ về kích thước của tờ giấy A0 này. Đặc biệt là về công dụng và các thông tin khác về loại giấy này. 

Bạn có biết khổ giấy A0 là bao nhiêu cm hay không? Nếu bạn biết rõ thì làm việc vô cùng thuận lợi đấy! Đặc biệt là nếu bạn làm trong ngành nghề thiết kế hoặc in ấn.

Phân Chia Các Loại Khổ Giấy A

Hiện nay, kích thước khổ giấy bắt đầu bằng chữ cái “A” được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo đó, loại giấy này có nhiều kích cỡ khác nhau, giảm dần theo tỷ lệ của một công thức nhất định.Các loại giấy khổ A được đánh số theo thứ tự từ kích thước lớn cho đến kích thước nhỏ như sau: A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A10, A11, A12, A13, A14, A15, A16, A17. Đây chính là 18 loại kích thước khổ giấy A tiêu chuẩn được sử dụng trong in ấn. Hầu hết những người sử dụng máy photocopy hoặc máy in đều phải biết để lựa chọn loại giấy có kích thước phù hợp với tài liệu mình muốn photo hoặc in ra.

Kích Thước Các Loại Khổ Giấy A Phổ Biến

Hiện tại, trên thị trường phổ biến có 4 loại khổ giấy A, cụ thể gồm:

Kích thước khổ giấy A0: là khổ giấy lớn nhất 841 x 1189 mm. Loại này có kích thước bao quát được cả các loại khổ giấy các từ A7 cho tới A1 có tổng diện tích gần 1m2, thường dùng để làm bản vẽ, Poster giới thiệu, hoặc in để làm tài liệu giảng dạy, thuyết trình trên giảng đường.

Kích thước khổ giấy A1 – A2: là khổ giấy phù hợp nhất trong việc trong lĩnh vực in ấn Market, làm Poster quảng cáo. Kích thước của khổ A1 là 594 x 841 mm, khổ giấy A2 bằng 1/2 kích thước của khổ A1 với kích thước là 420 x 594 mm.Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 Hầu hết các khổ giấy hiện nay đều tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216. Đây là do Viện tiêu chuẩn Đức nghiên cứu và công bố vào năm 1922. 

Tiêu chuẩn về kích thước giấy dựa trên chuẩn quốc tế (ISO 216) chia làm 3 loại: loại A, B, C. Mỗi loại có lịch sử hình thành khác nhau, và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, ngày nay nhiều tổ chức quốc tế đã thống nhất dùng tiêu chuẩn này làm tiêu chuẩn quốc tế về kích thước khổ giấy. Tiêu chuẩn Bắc Mỹ Tiêu chuẩn Bắc Mỹ được sử dụng trong ngành nghệ thuật đồ họa và in ấn ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) xác định kích thước khổ giấy theo đơn vị inch và căn cứ vào kích thước trang tính trên bội số của kích thước tiêu đề tiêu chuẩn: 8,5×11, 11×17, 17×22, 19×25, 23×35 và 25×38 là các trang điển hình.

Cách xác định kích thước khổ giấy A0

Không quá khó để xác định được kích thước khổ giấy A0. Nó sẽ dễ hơn rất nhiều nếu bạn biết được khổ giấy A0 là bao nhiêu cm. Cùng tham khảo một cách ngay sau đây nhé!

Các khổ giấy loại A được tính theo thứ tự nhân đôi. Nghĩa là càng lùi về sau thì khổ giấy sau sẽ có diện tích bằng 50% diện tích khổ giấy trước. Đây là điều đã được dùng thông số để chứng minh.

Ví dụ khổ A0 sẽ lớn gấp đôi khổ A1. Vì vậy nếu bạn muốn xác định nhanh khổ A0 thì chỉ cần dùng hai khổ A1 là được. Vô cùng đơn giản đúng không nào? Đây là cách mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết