• Trang chủ
  • Quan sát Hình 8. 10 và phát biểu quy luật về vị trí và hướng của con số kích thước so với đường kích thước?
storage/uploads/quan-sat-hinh-8-10-va-phat-bieu-quy-luat-ve-vi-tri-va-huong-cua-con-so-kich-thuoc-so-voi-duong-kich-thuoc_1

Quan sát Hình 8. 10 và phát biểu quy luật về vị trí và hướng của con số kích thước so với đường kích thước?

Câu hỏi: Quan sát Hình 8.10 và phát biểu quy luật về vị trí và hướng của con số kích thước so với đường kích thước?

 

 

Lời giải:

Quy luật về vị trí và hướng của con số kích thước so với đường kích thước:

– Đối với kích thước góc:

+ Khi đầu con số kích thước hướng sang trái tức là đường kích thước thẳng đứng 

+ Con số kích thước được ghi sao cho, nếu ta quay đường kích thước và con số kích thước một góc nhỏ hơn 90 độ đến vị trí đường kích thước nằm ngang thì đầu con số kích thước hướng lên trên tức là các đường kích thước nghiêng (so với đường nằm ngang của bản vẽ)

– Đối với kích thước góc:

+ mm là đơn vị đo quy ước, không ghi đơn vị đo trên bản vẽ

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Bản vẽ kĩ thuật và tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kĩ thuật

Tìm hiểu về ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là một phương tiện thông tin kỹ thuật sử dụng để diễn đạt ý tưởng của người thiết kế, mà môn cơ sở của nó làm ôn hình học trong toán học và môn hình hoạ hoạ hình.

Việc ứng dụng của môn học đã được hình thành từ xa xưa, nó được vận dụng ko chỉ trong việc xây dựng mà nó còn được vận dụng trong việc sản xuất những thiết bị cơ khí, nó thực sự trở thành một môn học vô cùng quan yếu, nó phát triển cùng với những thời kỳ phát triển của ngành cơ khí trên thế giới và ngày càng hoàn thiện về tiêu chuẩn cũng như những quy ước của hệ thống của những tổ chức trên thế giới nói chung và Việt nam nói riêng.

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học thông tin thì vấn đề vận dụng khoa học thông tin vào việc số hoá bản vẽ cũng như tự động thiết kế bản vẽ ngày càng mang thêm nhiều tiện ích và phát triển mạnh mẽ. Vững chắc trong tương lai ngành vẽ kỹ thuật còn phát triển nhanh hơn

Ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kĩ thuật trước hết là sản phẩm trí tuệ của người đã sáng tạo, thiết kế ra nó. Bản vẽ là sự nghiên cứu, kết tinh của trí tuệ và khoa học để cho ra đời những sản phẩm kỹ thuật, công trình xây dựng chất lượng. Vì là sản phẩm mang tính tư duy, sáng tạo nên bản vẽ kỹ thuật cần được đăng ký và bảo vệ bản quyền tác giả.

Ý nghĩa lớn nhất của bản vẽ kĩ thuật được thể hiện từ chính sự ứng dụng của nó vào thực tiễn. Bản vẽ kỹ thuật đóng vai trò là cầu nối, phương tiện chuyển tiếp các ý tưởng, mô hình kĩ thuật thành những công trình, sản phẩm ngoài đời sống.

Nhờ có bản vẽ kĩ thuật mà việc tổ chức thi công, lắp ráp trở nên dễ dàng, thuận lợi và đảm bảo chính xác nhất.

Trên phương diện một nhà quản lý, bản vẽ kĩ thuật sẽ là căn cứ để tổ chức, điều hành và giám sát công trình. Nếu không có bản vẽ kĩ thuật, rất nhiều những sai sót, rủi ro có thể xảy ra dẫn đến chất lượng kỹ thuật, công trình không được đảm bảo. Thậm chí, những sai sót lớn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cả về tài sản lẫn tính mạng con người.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết