• Trang chủ
  • Quan sát hình 4. 2 và cho biết công nghệ nano có thể ứng dụng trong những sản phẩm nào?
storage/uploads/quan-sat-hinh-4-2-va-cho-biet-cong-nghe-nano-co-the-ung-dung-trong-nhung-san-pham-nao_1

Quan sát hình 4. 2 và cho biết công nghệ nano có thể ứng dụng trong những sản phẩm nào?

Câu hỏi: Quan sát hình 4.2 và cho biết công nghệ nano có thể ứng dụng trong những sản phẩm nào?

Lời giải:

Công nghệ nano được ứng dụng thực tiễn, phổ biến trong những sản phẩm là

+ Nước diệt khuẩn

+ Kháng sinh tiêm

+ Quần áo y tế

+ Khẩu trang y tế…..

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 4: Một số công nghệ mới

Bổ sung kiến thức về công nghệ nano

Nano là gì? Công nghệ nano là gì?

Vật liệu nano là một loại vật liệu có cấu trúc các hạt, các sợi, ống, hay các tấm mỏng,.. Có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 – 100 nanomet. Theo đó, công nghệ nano là công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước ở quy mô nanomet (khoảng 1-100 nanomet).

Công nghệ Nano được phát hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỉ 21. Với hàng loại các thiết bị phân tích được sáng tạo nên. Nổi bật là kính hiển vi đầu dò quét có khả năng quan sát đến kích thước hàng nguyên tử hay phân tử. Tuy nhiên, trên thực tế các hạt nano đã tồn tại từ hàng triệu năm trong thế giới tự nhiên. Từ thế kỉ 10, các hạt nano đã được con người sử dụng, chế tạo ra các vật liệu nano. Nhưng lại không hề biết về nó. Cụ thể như con người đã chế tạo ra thủy tinh, gốm sứ với đa dạng kích thước, màu sắc khác nhau,…

Công nghệ Nano (Nanotechnology) là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp. Hay có thể hiểu đơn giản là sự phân tích, điều khiển và chế tạo các vật chất bằng cách đưa nó về hình dạng và kích thước phân tử siêu nhỏ từ 1 đến 100 nanomet.”

Cấu trúc 

Thông qua công nghệ Nano tạo ra vật liệu Nano – một loại vật liệu có cấu trúc các hạt, các sợi, ống, hay các tấm mỏng có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 đến 100 nanomet.

Về trạng thái, vật liệu Nano tồn tại dưới 3 dạng: rắn, lỏng, khí.

Về hình dáng, vật liệu Nano phân thành 3 loại sau:

Vật liệu nano không chiều (đám nano, hạt nano): cả ba chiều đều có kích thước nano, không còn chiều tự do nào cho điện tử.

Vật liệu nano một chiều (dây nano, ống nano): là vật liệu trong đó hai chiều có kích thước nano, điện tử được tự do trên một chiều

Vật liệu nano hai chiều (màng mỏng): là vật liệu trong đó một chiều có kích thước nano, hai chiều tự do

Ngoài ra còn có vật liệu mang cấu trúc nano hay nanocomposite: trong đó có nano một chiều, hai chiều, không chiều đan xen. 

Công nghệ và vật liệu Nano được coi như thành phần không thể thiếu trong đời sống con người, tiết kiệm thời gian, rút ngắn khoảng cách chinh phục thêm các công nghệ tiên tiến hơn trong tương lai. Với nhu cầu phục vụ cuộc sống, công nghệ Nano ra đời tạo ra bước chuyển mình vĩ đại trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội và ngay cả sức khoẻ con người. 

Công nghệ nano ứng dụng trong tự nhiên

Ứng dụng của công nghệ nano có thể thấy trong tự nhiên rất nhiều, giúp thúc đẩy sự sống, tăng thêm sự tiện nghi cho cuộc sống.

Giả sử, những nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, mỗi ngón chân của tắc kè được bao phủ từ một lớp lông có kích thước cực nhỏ, nó giúp chúng có thể bám dính vào nhiều bề mặt mịn dựa theo lực vanderWaals (độ bám dính giữa những phân tử). Để mô phỏng điều này, nhiều nhà khoa học cũng tạo ra các miếng đệm với nhiều lớp ống nano siêu nhỏ. Loại này có thể hỗ trợ những người khi leo núi bám tốt hơn trên những vách đá.

Công nghệ nano ứng dụng trong điện tử

Một số sản phẩm của công nghệ nano còn được ứng dụng trong điện tử như là chuột, bàn phím cũng sẽ được bao phủ bởi một lớp nano kháng khuẩn.

Công nghệ nano cũng có đóng góp không nhỏ cho công nghệ năng lượng. Pin nano trong tương lai có thể sẽ có cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers. Cấu trúc ống này giúp làm tăng cấu trúc bề mặt tại các cực của pin nên sẽ giúp lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, trong khi kích thước của pin sẽ được thu nhỏ lại.

Một trong những ứng dụng công nghệ nano vào trong thiết bị điện tử cũng vô cùng tiên tiến đó là các loại máy móc, thiết bị dụng cụ trong gia đình như Máy tạo ẩm ô tô Xixa, Máy phun sương khử trùng nano cầm tay Xixa, Các loại màn hình độ phân giải cao,…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết