• Trang chủ
  • Quan sát hình 3.7 và cho biết, có thể sử dụng những công nghệ nào trong lĩnh vực cơ khí để chế tạo sản phẩm trong hình
storage/uploads/quan-sat-hinh-3-7-va-cho-biet-co-the-su-dung-nhung-cong-nghe-nao-trong-linh-vuc-co-khi-de-che-tao-san-pham-trong-hinh_1

Quan sát hình 3.7 và cho biết, có thể sử dụng những công nghệ nào trong lĩnh vực cơ khí để chế tạo sản phẩm trong hình

Câu hỏi: Quan sát hình 3.7 và cho biết, có thể sử dụng những công nghệ nào trong lĩnh vực cơ khí để chế tạo sản phẩm trong hình

Lời giải:

Hình a: công nghệ cắt gọt, công nghệ đúc được sử dụng để tạo ra sản phẩm

Hình b: công nghệ hàn, công nghệ đúc, công nghệ cắt gọt được sử dụng để tạo ra sản phẩm

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Công nghệ phổ biến

Tìm hiểu thêm về công nghệ cắt gọt kim loại 

Công nghệ cắt gọt kim loại là gì?

Thực chất công nghệ cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí bằng những phương pháp khác nhau để chế tác ra những sản phẩm cơ khí có hình dáng kích thước phù hợp với nhu cầu của người dùng. Với một tấm kim loại ban đầu, người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật cắt gọt để loại bỏ đi bớt phần kim loại thừa từ đó sẽ có được những sản phẩm theo đúng mong muốn.

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là quá trình hoạt động có thể thực hiện bằng các loại máy móc khác nhau hoặc cũng có thể thực hiện bằng tay một cách đơn giản và dễ dàng. Có thể nói, đây là một ngành nghề có độ hot trên thị trường hiện nay. Sau khi được học và đào tạo các học viên có  thể thực hiện gia công cắt gọt kim loại các phương pháp như: tiện, phay, bào, doa và có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế khuôn mẫu, tự động trên máy CNC.

Đặc điểm làm việc của dao cắt gọt kim loại:

– Khi tiến hành cắt, dao cắt gọt kim loại sẽ làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao (800 đến 1000 độ C) có ảnh hưởng xấu đến cơ lý tính của vật liệu.

– Trong qúa trình cắt thì mỗi đơn vị diện tích trên bề mặt làm việc của dao phải chịu lực rất lớn điều đó chỉ gây nên hiện tượng rạng nứt và gãy vở dao khi cắt.

– Khi dao cắt gọt kim loại tiến hành cắt giữa bề mặt tiếp xúc của dao và phoi với chi tiết gia công xảy ra quá trình ma sát rất lớn. Hệ số ma sát lên đến (0,4 – 1).

– Nhiều trường hợp khi cắt dao cắt gọt kim loại phải làm việc trong điều kiện bị va đập (như phay, bào, xọc, tiện… ) và sự dao động đột ngột về nhiệt độ có ảnh hưởng rất xấu đến khả năng làm việc của dao cắt gọt kim loại.

– Ở một số phương pháp gia công (chuốt, khoan) thì điều kiện thoát phoi, thoát nhiệt khó khăn làm tăng nhiệt đo, dễ gây ra hiện tượng kẹt dao.

Thứ tư: Hợp kim cứng WC và TiC:

Trong tất cả các loại vật liệu được sử dụ ng để làm dụng cụ cắt thường dùng, hợp kim cứng là loại có tính cứng nóng cao hơn cả, hơn 800 độ C, tốc độ cắt có thể đạt tới hàng trăm m/min.

Thành phần chủ yếu của mọi loại hợp kim cứng là cacbit: WC (chiếm tỷ lệ cao nhất), TiC, TaC rất cứng và nhiệt độ chảy rất cao, ngoài ra còn có lượng nhỏ côban làm chất dính kết, nhờ vậy bảo đảm độ cứng, tính chống mài mòn và cứng nóng rất cao, hơn nữa đây là bản chất tự nhiên không phải qua nhiệt luyện.

Hiệu quả sử dụng hợp kim cứng trong cắt gọt cao hơn hẳn thép gió nhưng không thể làm mất vị trí của thép gió là do những nhược điểm nhất định.

– Thứ năm: Kim cương nhân tạo:

Kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp thực chất chính là loại đá được sản xuất với ánh quang, tính chất vật lý giống như một viên kim cương tinh khiết và do con người và máy móc hiện đại làm ra.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết