• Trang chủ
  • Quan sát hình 3.3 và cho biết công nghệ đúc sử dụng trong hình a, b thuộc loại nào. Hãy mô tả nguyên lí đúc của mỗi công nghệ đó.
storage/uploads/quan-sat-hinh-33-va-cho-biet-cong-nghe-duc-su-dung-trong-hinh-a-b-thuoc-loai-nao-hay-mo-ta-nguyen-li-duc-cua-moi-cong-nghe-do_1

Quan sát hình 3.3 và cho biết công nghệ đúc sử dụng trong hình a, b thuộc loại nào. Hãy mô tả nguyên lí đúc của mỗi công nghệ đó.

Câu hỏi: Quan sát hình 3.3 và cho biết công nghệ đúc sử dụng trong hình a,b thuộc loại nào. Hãy mô tả nguyên lí đúc của mỗi công nghệ đó.

Lời giải:

Công nghệ đúc trong hình 3.3 là

a. Đúc li tâm: hợp kim lỏng sẽ được điền đầy vào khuôn quay. Hợp kim lỏng lúc này được phân bố lên thành khuôn và đông đặc tại đó nhờ lực ly tâm sinh ra khi quay.

b. Đúc áp lực: Thông qua 1 xi lanh-piston, kim loại lỏng được đưa vào khuôn bằng áp lực tương đối lớn. Sản phẩm được tạo ra với tổ chức sít chặt, hạt nhỏ mịn làm cho cơ tính và khả năng chịu mài mòn tăng đáng kể nhờ áp lực lớn và tốc độ nguội nhanh. Rỗ khí-khuyết tật thường có ở đúc áp lực được tạo ra vì khí không kịp thoát ra ngoài và co ngót, để khắc phục thì người ta làm cho các rỗ khí nhỏ, phân bố đều trên bề mặt, để khi gia công cơ có thể cắt bỏ.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Công nghệ phổ biến

Bổ sung thêm kiến thức về Công nghệ đúc 

Công nghệ đúc là công nghệ chế tạo sản phẩm bằng phương pháp rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn để tạo ra sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu. Đa phần công nghệ đúc thực hiện với các vật liệu kim loại.

Công nghệ đúc được chia thành hai loại chính: Đúc thông thường và Đúc đặc biệt

Đúc thông thường (sử dụng khuôn cát)

Là công nghệ có từ cổ xưa, đúc thông thường được thực hiện với các khuôn cát, nếu không qua sấy khuôn, thì gọi là khuôn cát tươi. Hỗn hợp làm khuôn và lõi khuôn là cát silic, có thể có phụ gia là nước thủy tinh. Lòng khuôn được tạo hình bởi mẫu đúc và lõi (nếu có). Đúc trong khuôn cát có giá thành rẻ, dễ làm nhưng năng suất thấp. Đúc trong khuôn cát có thể dùng để đúc vật đúc từ hợp kim đen và hợp kim màu.

Đúc đặc biệt

Là phương pháp khác đúc thông thường, đúc đặc biệt có sự khác biệt về nguyên liệu và công nghệ làm khuôn, cách điền đầy và tạo hình vật đúc.

Đúc đặc biệt thường sử dụng khuôn kim loại. Thường có các dạng: Đúc trong khuôn kim loại, Đúc áp lực, Đúc ly tâm, Đúc liên tục và một số công nghệ đúc đặc biệt khác.

Đúc trong khuôn kim loại

Đúc trong khuôn kim loại là thuật ngữ chỉ một phương pháp sản xuất vật đúc bằng cách rót kim loại lỏng vào khuôn kim loại. Vật đúc đông đặc dưới tác dụng của trọng trường mà không chịu bất kỳ tác động nào khác. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay do nó có các đặc điểm sau đây:Khuôn được sử dụng nhiều lần;

Độ sạch và độ chính xác được nâng cao đáng kể. Điều này sẽ làm giảm khối lượng gia công cơ khí;

Nâng cao độ bền cơ học của vật đúc, đặc biệt là độ bền ở lớp bề mặt tiếp giáp với khuôn kim loại.

Nâng cao sản lượng hàng năm do giảm được kích thước đậu ngót và phế phẩm đúc.

Nâng cao năng suất lao động.

Tiết kiệm diện tích nhà xưởng do không cần chế tạo hỗn hợp làm khuôn và quá trình làm khuôn.

Giảm giá thành sản phẩm.

Dễ cơ khí và tự động hoá, điều kiện vệ sinh lao động tốt.

Ưu – nhược điểm Phương pháp đúc là gì?

Ưu điểm

Phương pháp đúc được đánh giá về tính linh hoạt trong việc chế tạo sản phẩm từ nhiều loại vật liệu như: kim loại đen (bao gồm: gang, thép,..); kim loại màu (bao gồm: nhôm, đồng,…) và phi kim loại (thạch cao, xi măng,…).

Có thể gia công vật đúc có tải trọng từ vài gam đến vài tấn như: bệ máy hay thân máy búa.

Chế tạo ra vật đúc có kiểu dáng, kết cấu phức tạp mà các phương pháp gia công khác không thể làm được như vỏ động cơ, thân máy,…

Có thể kết hợp đúc nhiều lớp kim loại trong cùng một vật đúc

Giá thành phải chăng vì chi phí ít tốn kém, sản xuất linh hoạt và mang đến năng suất cao. Thêm vào đó, phương pháp đúc có khả năng cơ khí hóa và tự động hóa vô cùng tiện lợi.

Đúc cũng được ứng dụng trong việc chế tạo sản phẩm phục vụ nghệ thuật, trang trí như: chuông nhà thờ, tượng đài, chân trụ điện,…

Nhược điểm:

Phương pháp này không được đánh giá cao về tính chính xác của kích thước và độ bóng.

Hao tốn nhiều kim loại cho hệ thống rót độ dày của vật đúc. Bởi vì, kích cỡ của nó lớn hơn so với phương pháp rèn hoặc hàn.

Dễ mắc các lỗi như rỗ khí, thiên tích, cháy cát,…

Mất nhiều công sức nên năng suất đúc trong khuôn cát thường không cao.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết