• Trang chủ
  • Quan sát hình 28.4, hãy tìm ví dụ cụ thể về vai trò của tài chính ngân hàng
storage/uploads/quan-sat-hinh-284-hay-tim-vi-du-cu-the-ve-vai-tro-cua-tai-chinh-ngan-hang_1

Quan sát hình 28.4, hãy tìm ví dụ cụ thể về vai trò của tài chính ngân hàng

Câu hỏi: Quan sát hình 28.4, hãy tìm ví dụ cụ thể về vai trò của tài chính ngân hàng.

Quan sát hình 28.4, hãy tìm ví dụ cụ thể về vai trò của tài chính ngân hàng

Trả lời

Hoạt động tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội

– Là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, cung cấp các dịch vụ tài chính, đáp ứng nhu cầu khác nhau của sản xuất và đời sống.

– Tạo cơ hội cho nhà sản xuất và người dân thanh khoản trên thị trường, duy trì nguồn cung tài chính thông qua việc hình thành và sử dụng quỹ tiền tệ.

– Điều tiết và ổn định nền kinh tế, tạo đà tăng trưởng và phát triển kinh tế.

– Góp phần hình thành quan hệ tích lũy và tiêu dùng hợp lí.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Địa 10 Bài 28 Thương mại, tài chính ngân hàng và du lịch

Tài chính là gì? Ngân hàng là gì?

Tài chính là gì?

Tài chính (hay còn đọc là tài chánh) là phạm trù kinh tế phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định.

Sản xuất hàng hóa và tiền tệ là nhân tố mang tính khách quan có ý nghĩa quyết định sự ra đời, tồn tại và phát triển của tài chính và Nhà nước là nhân tố có ý nghĩa định hướng tạo điều kiện, tạo ra hành lang pháp lý và điều tiết sự phát triển của tài chính.

Quan sát hình 28.4, hãy tìm ví dụ cụ thể về vai trò của tài chính ngân hàng

– Bản chất của tài chính

+ Là các quan hệ tài chính trong phân phối tổng sản phẩm xã hội dưới hình thức tổng giá trị, thông qua đó tạo lập các quỹ tiền tệ nhằm đáp ứng yêu cầu tích lũy và tiêu dùng của các chủ thể trong nền kinh tế

+ Tài chính phản ánh tổng hợp các mối quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình phân phối các nguồn tài chính thông qua việc tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền

+ Giá cả của các hàng hóa trên thị trường sẽ phản ánh xu hướng phát triển của nền kinh tế. Giá cả hàng hóa giảm thì hiệu quả nền kinh tế sẽ yếu, giá cả hàng hóa tăng thì nền kinh tế có hiệu quả (ngoại trừ lạm phát).

Ngân hàng là gì?

Ngân hàng là một tổ chức tài chính chấp nhận tiền gửi và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn.

Do ảnh hưởng của chúng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế, các ngân hàng bị giám sát chặt chẽ bởi các quy định cao theo luật pháp của mỗi nước để tránh việc chúng thực hiện việc lũng đoạn, thao túng nền kinh tế của quốc gia đó. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều hoạt động theo một hệ thống được gọi là hoạt động ngân hàng dự trữ phân đoạn. Theo hệ thống này, ngân hàng chỉ nắm giữ một phần dự trữ nhỏ (thậm chí là rất nhỏ) của các khoản tiền gửi. Phần còn lại họ cho vay để kiếm lời. Điều này nói chung là tùy thuộc vào các yêu cầu vốn tối thiểu được dựa trên một bộ tiêu chuẩn về vốn, được gọi là Hiệp ước vốn Basel.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết