• Trang chủ
  • Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển
storage/uploads/quan-sat-hinh-275-hinh-276-hay-trinh-bay-tinh-hinh-phat-trien-va-phan-bo-cua-nganh-giao-thong-van-tai-duong-bien_1

Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển

Câu hỏi: Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển.

Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển
Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển (ảnh 2)

Trả lời

– Tình hình phát triển của giao thông vận tải đường biển:

+ Đảm nhiệm 3/5 khối lượng luân chuyển hàng hóa của tất cả các phương tiện vận tải trên thế giới, trong đó có dầu mỏ và sản phẩm của dầu mỏ. 

+ Việc chuyên chở bằng tàu container là xu thế hiện nay trên thế giới, do việc luân chuyển này đảm bảo an toàn hơn và bốc dỡ hàng hóa nhanh hơn.

– Phân bố của giao thông vận tải đường biển ở các cảng lớn phân bố chủ yếu ở hai bờ Đại Tây Dương.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 27: Địa lí giao thông vận tải và bưu chính viễn thông 

Quá trình phát triển của ngành vận tải biển. Hạn chế của mạng lưới vận tải biển ở Việt Nam

Quá trình phát triển của ngành vận tải biển

Ngành vận tải biển đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới khi các phương tiện giao thông hiện đại chưa ra đời thì ngành vận tải biển là một trong những ngành chịu tránh nhiệm vận chuyển hàng hóa cũng như con người từ khu vực này đến khu vực khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác. Ngành vận tải biển phát triển dần dần và chưa bao giờ trở nên lỗi thời, mỗi thời đại có những phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng phát triển riêng.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì ngành vận tải biển trở nên hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Sự hình thành của các phương tiện vận chuyển ngày càng được cải tiến có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn, đa dạng các loại hàng hóa chứ không còn hàng hẹp như trước kia nữa. Các cảng, bến tàu, bãi, bến càng ngày được xây dựng nhiều hơn với cơ cấu hạ tầng vững chắc và an ninh hơn. Trang thiết bị đi tàu vận chuyển cũng được trang bị đầy đủ và đảm bảo tín mạng con người càng ngày được phát triển. Các công tác cứu hộ cứu nạn trên biển cũng được chú trọng và quan tâm đến.

Hiện nay, các doanh nghiệp càng ngày càng quan tâm đến ngành vận tải biển, chuyển hướng đầu từ vào ngành này cũng khá nhiều. Đi đôi với đó là sự phát triển kinh tế cũng như giao thương giữa các nước cũng được mở rộng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải biển.

Quan sát hình 27.5, hình 27.6, hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành giao thông vận tải đường biển (ảnh 3)

Hạn chế của mạng lưới vận tải biển ở Việt Nam

Việt Nam là cầu nối quan trọng trong khu vực châu Á, có mạng lưới vận tải biển sôi động vào hàng bậc nhất trên thế giới kể từ khi nước ta thực hiện chính sách mở cửa giao lưu với bên ngoài. Thị trường hàng hải dần được cải thiện, mở rộng phạm vi hoạt động và bắt kịp nhịp độ chung của xu hướng thương mại hóa toàn cầu.

Vận tải biển cũng giống như những phương thức vận chuyển đường bộ, sắt hay hàng không cũng tồn tại nguy cơ, hạn chế. Điều đáng nhắc ở đây là nhà nước chưa khai thác tối đa tiềm lực và phát triển ngành một cách mạnh mẽ.

Các cấp lành đạo chưa đề ra chính sách, chiến lược mở rộng phù hợp, đa dang hóa vận tải biển. Bên cạnh đó, chủ trương xây dựng hay nâng cấp, sửa chửa hệ thống cảng hoặc cơ sở hạ tầng liên quan khác ít được quan tâm. Vì vậy, mạng lưới giao thông đường biển hội nhập vào cung đường giao thương hàng hóa toàn cầu không đạt hiệu quả cao.

Để khắc phục được những mặt hạn chế trên, nhà nước cần xây dựng chiến lược, chính sách phát triển mạng lưới vận tải và cơ sở hạ tầng hợp lý, nhanh chóng đưa ngành về đúng vị trí theo tiếm năng mà nó làm được, giúp vận tải nước nhà hội nhập với mạng lưới vận tải đường biển châu Á và thế giới.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết