• Trang chủ
  • Quan sát hình 25.1, hãy nêu quan niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp. Lấy ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp
storage/uploads/quan-sat-hinh-251-hay-neu-quan-niem-ve-to-chuc-lanh-tho-cong-nghiep-lay-vi-du-ve-vai-tro-cua-to-chuc-lanh-tho-cong-nghiep_1

Quan sát hình 25.1, hãy nêu quan niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp. Lấy ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Câu hỏi: Quan sát hình 25.1, hãy nêu quan niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp. Lấy ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp.

Quan sát hình 25.1, hãy nêu quan niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp. Lấy ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Trả lời

Khái niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp là việc bố trí, sắp xếp các hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp để tạo nên không gian lãnh thổ công nghiệp các cấp khác nhau trên cơ sở sử dụng hợp lí các điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, điều kiện kinh tế – xã hội nhằm đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế, xã hội và môi trường.

Ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp hình thành và phát triển các khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp, từ đó thu hút người dân đến lao động và làm việc, giải quyết vấn đề việc làm và tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp 

Tìm hiểu khái niệm tổ chức lãnh thổ nông nghiệp

Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp tạm dịch trong tiếng Anh là Agricultural territory organization.

Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp được hiểu là hệ thống liên kết không gian của các ngành, các xí nghiệp nông nghiệp và các lãnh thổ dựa trên các cơ sở qui trình kĩ thuật mới nhất, chuyên môn hóa, tập trung hóa, liên hợp hóa và hợp tác hóa sản xuất.

Cho phép sử dụng hiệu quả nhất sự khác nhau theo lãnh thổ về điều kiện tự nhiên, kinh tế, lao động và đảm bảo năng suất lao động xã hội cao nhất.

Quan sát hình 25.1, hãy nêu quan niệm về tổ chức lãnh thổ công nghiệp. Lấy ví dụ về vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp (ảnh 2)

Hiện trạng Việt Nam

Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp của nước ta trong những năm qua thay đổi theo hai hướng chính sau đây:

– Tăng cường việc chuyên môn hóa sản xuất, phát triển các vùng chuyên canh qui mô lớn đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu

Điều này được thực hiện mạnh mẽ tại Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là những vùng có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

– Đẩy mạnh đa dạng hóa nông nghiệp, đa dạng hóa kinh tế nông thôn

Việc đẩy mạnh đa dạng hóa nông nghiệp cho phép khai thác một cách hợp lí hơn sự đa dạng, phong phú của điều kiện tự nhiên, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lao động, tạo thêm việc làm và nông sản hàng hóa.

Bên cạnh đó cũng giảm thiểu rủi ro nếu thị trường nông sản có những biến động bất lợi. Cũng chính quá trình này đã tăng cường thêm sự phân hóa lãnh thổ nông nghiệp.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết