• Trang chủ
  • Quan sát hình 2.2 và cho biết đầu vào, đầu ra và bộ phận xử lý trong hệ thống kĩ thuật cảnh báo cháy là những thiết bị nào?
storage/uploads/quan-sat-hinh-22-va-cho-biet-dau-vao-dau-ra-va-bo-phan-xu-ly-trong-he-thong-ki-thuat-canh-bao-chay-la-nhung-thiet-bi-nao_1

Quan sát hình 2.2 và cho biết đầu vào, đầu ra và bộ phận xử lý trong hệ thống kĩ thuật cảnh báo cháy là những thiết bị nào?

Câu hỏi: Quan sát hình 2.2 và cho biết đầu vào, đầu ra và bộ phận xử lý trong hệ thống kĩ thuật cảnh báo cháy là những thiết bị nào?

 

Lời giải:

– Bộ phận đầu vào bao gồm :

+ Đầu báo khói

+ Đầu báo nhiệt

+ Nút ấn báo cháy

– Bộ phận xử lý bao gồm : 

+ Tủ trung tâm báo cháy

– Bộ phận đầu ra bao gồm:

+ Chuông báo cháy

+ Còi két hợp đèn chớp

+ Đèn báo vị trí

– Để hệ thống cảnh báo cháy hoạt động, chúng ta cần phải có tất cả tín hiệu đầu vào. Lý do:

+ Luồng khói thoát ra từ nguồn cháy một cách hiệu quả nhất được cảm nhận bởi đầu báo khói vì đôi khi các chất tạo ra khói không thể nhìn thấy bằng mắt thường

+ Hệ thống báo cháy được kích hoạt và thậm chí có thể phỏng đoán và đồng thời ngăn chặn kịp được đám cháy thông qua đầu báo nhiệt 

+ Khi xuất hiện đám cháy mọi người sẽ thông báo qua nút báo cháy nhanh chóng và có phương án chữa cháy và di chuyển tài sản phù hợp

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 2: Hệ thống kĩ thuật

Cấu tạo của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy (fire alarm system) được thiết kế để cảnh báo chúng ta trong trường hợp khẩn cấp để chúng ta có thể hành động bảo vệ bản thân, gia đình, nhân viên và mọi người.

Cơ chế bảo vệ: phát hiện các đám cháy, đám khói, sự gia tăng nhiệt độ đột ngột, sự rò rỉ khí độc, khí gas, khí carbon monoxide.

Cơ chế cảnh báo: còi hú, đèn chớp, cuộc gọi khẩn cấp.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy 

Hệ thống báo cháy bao gồm hệ thống các thành phần nhằm báo động khi có cháy xảy ra. Thông thường, chúng gồm 3 thành phần chính là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và đầu ra. 

Thông thường, trung tâm báo cháy có dạng tủ. Chúng gồm các bộ phận như bảng điều khiển, module, biến thể và pin.

Tương tự, thiết bị đầu vào cũng gồm một số bộ phận như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas hoặc báo lửa. Trong khi đó, thiết bị đầu ra gồm bảng hiển thị, chuông báo, đèn báo, bộ quay sđt. Các thiết bị được vận hành theo cơ chế khá đơn giản. Tuy vậy, chúng vẫn đảm bảo tính chính xác cực cao.

Nguyên lý vận hành thiết bị

Cơ chế vận hành hoạt động theo quy trình khép kín. Theo đó, thiết bị đầu vào gồm đầu báo nhiệt, đầu báo lửa sẽ ghi nhận tín hiệu của môi trường thông qua đầu cảm biến. Chúng ghi nhận sự báo cháy từ môi trường, tiếp tục truyền thông tin đến trung tâm xử lý. Tại đây thông tin được phân tích và truyền đến bộ phận đầu ra. Lúc này đèn báo cháy tiếp nhận thông tin và bật sáng. Cùng với đó còi báo cháy sẽ phát tín hiệu với âm thanh đặc biệt.

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị được thiết kế với tính năng kỹ thuật cao. Được sử dụng nhiều tại các công ty, đơn vị sản xuất rộng lớn. Các thiết bị được mắc trực tiếp với nhau vào trung tâm báo cháy. Từ đó trung tâm nhận được các tín hiệu nhanh hơn, rõ ràng hơn.

Các thông tin được gửi đến trung tâm một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Nhân viên giám sát cũng từ đó có thể đưa ra được phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết