• Trang chủ
  • Quan sát Hình 1.5 và cho biết mối quan hệ giữa khoa học, kĩ thuật, công nghệ?
storage/uploads/quan-sat-hinh-15-va-cho-biet-moi-quan-he-giua-khoa-hoc-ki-thuat-cong-nghe_1

Quan sát Hình 1.5 và cho biết mối quan hệ giữa khoa học, kĩ thuật, công nghệ?

Câu hỏi: Quan sát Hình 1.5 và cho biết mối quan hệ giữa khoa học, kĩ thuật, công nghệ?

Lời giải:

Mối quan hệ giữa khoa học, kĩ thuật, công nghệ là rất mật thiết và có tác động qua lại cụ thể với nhau:

+ Để hình thành lên kĩ thuật, công nghệ chính là nền tản cơ sở, kĩ thuật thúc đẩy phát triển khoa học và đồng thời tạo ra công nghệ mới. 

+ Dựa trên những công nghệ hiện có, động lực cho phát triển khoa học và là cơ sở thúc đẩy phát triển cho kĩ thuật chính là vai trò của công nghệ

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Công nghệ và đời sống

Bổ sung kiến thức về mối quan hệ giữa khoa học và công nghệ

Theo nghiên cứu của Volti 1được trình bày trong tác phẩm “Xã hội và thay đổi công nghệ”, có thể khái quát một số điểm chính về mối quan hệ giữa khoa học và công nghệ như sau:

Giai đoạn phát triển tách biệt ban đầu

Với những ví dụ cụ thể, Volti cho rằng, trong phần lớn thời gian của lịch sử phát triển, sự tương tác, trao đổi và tác động lẫn nhau, giữa khoa học (có mục đích chủ yếu là tìm kiếm lý thuyết hoặc mô hình trừu tượng về các hiện tượng tự nhiên) và công nghệ (có mục đích chủ yếu là tìm cách tạo ra các phương tiện, thiết bị có tính thực tiễn cho con người sử dụng trong cuộc sống) rất ít xảy ra.

Vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, hai lĩnh vực này dường như khá độc lập với nhau. Lúc đó, đã có rất nhiều công nghệ (trong nông nghiệp, luyện kim, kiến trúc, hàng hải…) nhưng hầu hết chúng đã được phát hiện qua các phép thử – sai và có rất ít sự đóng góp của khoa học. Trong khi đó, cũng có nhiều lý luận độc lập về thế giới tự nhiên, có vẻ như được hình thành từ các nguyên tắc lý tưởng hơn là dựa trên các trải nghiệm thực tế. Và dường như, di sản khoa học được xã hội coi trọng hơn là công nghệ.

Giai đoạn đẩy mạnh tương tác         

Cùng với sự phát triển của nền văn minh nhân loại, nhu cầu phải giải thích những hiện tượng tự nhiên và hoạt động của thế giới xung quanh do con người tạo ra ngày càng tăng lên. Khi cả hai phía khoa học trong tìm hiểu thế giới tự nhiên và công nghệ trong hoạt động thực tiễn đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình, chúng đã cọ sát và tương tác với nhau thường xuyên hơn và đã có những đóng góp, bổ sung cho nhau. Nhờ đó, mối quan hệ giữa khoa học và công nghệ cũng thay đổi rõ rệt theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII, công nghệ đã góp phần tạo ra những thay đổi có tính cách mạng đối với khoa học và từ đó hình thành nên mối tương tác hữu cơ giữa khoa học và công nghệ cho đến tận ngày nay.

Khoa họᴄ ᴄông nghệ

Khoa họᴄ ᴄông nghệ là một lĩnh ᴠựᴄ nghiên ᴄứu khoa họᴄ, ᴄông nghệ ᴠà хã hội tập trung ᴠào mối quan hệ giữa ᴄông nghệ ᴠà khoa họᴄ.

Bộ môn nàу хáᴄ định rằng ᴄó một mối liên hệ không thể táᴄh rời giữa hai lĩnh ᴠựᴄ đượᴄ đề ᴄập, phụ thuộᴄ lẫn nhau.

Tương tự như ᴠậу, khoa họᴄ ᴄông nghệ duу trì rằng mối quan hệ giữa ᴄông nghệ ᴠà khoa họᴄ là khi ᴄáᴄ tiến bộ đượᴄ thựᴄ hiện ở một trong những lĩnh ᴠựᴄ nàу, những tiến bộ ᴄhắᴄ ᴄhắn ѕẽ đượᴄ tạo ra trong lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ.

Một nguуên lý kháᴄ ᴄủa khoa họᴄ kỹ thuật là kiến ​​thứᴄ khoa họᴄ phụ thuộᴄ ᴠào ᴄơ ѕở hạ tầng ᴄông nghệ để ᴄó thể tiến lên.

Khoa họᴄ ᴄông nghệ ᴄũng ᴄhịu tráᴄh nhiệm hình thành tư duу ᴄủa хã hội ᴠà hành thoѕanhuуenthoai.ᴠn ᴄủa ᴄá nhân.

Đối ᴠới điều nàу, kỷ luật nàу ᴄhèn ᴠào хã hội lý tưởng phát triển ᴄáᴄ dự án khoa họᴄ kỹ thuật mới. Với thời gian trôi qua, những lý tưởng nàу bắt đầu đượᴄ ᴄoi là nhu ᴄầu, khiến ᴄho ᴄáᴄ ᴄá nhân làm thoѕanhuуenthoai.ᴠnệᴄ ᴄho đến khi đạt đượᴄ.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết