• Trang chủ
  • Quan sát Hình 1.2 em hãy cho biết phát minh nổi bật tương ứng với ba nhà khoa học dưới đây.
storage/uploads/quan-sat-hinh-12-em-hay-cho-biet-phat-minh-noi-bat-tuong-ung-voi-ba-nha-khoa-hoc-duoi-day_1

Quan sát Hình 1.2 em hãy cho biết phát minh nổi bật tương ứng với ba nhà khoa học dưới đây.

Câu hỏi: Quan sát Hình 1.2 em hãy cho biết phát minh nổi bật tương ứng với ba nhà khoa học dưới đây.

Lời giải:

Sau khi quan sát hình 1.2, những phát minh nổi bật tương ứng với ba nhà khoa học dưới đây là:

– Nhà bác học Isaac Newton: phát hiện ra 3 định luật Niu tơn, Kính viễn vọng phản xạ,…

– Nhà khoa học Marie Curie: phát hiện ra các chất phóng xạ như Po,…

– Louis Pasteur: phát hiện ra vaccine phòng dại.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Công nghệ và đời sống

Bổ sung kiên thức về nhà bác học Isaac Newton

Quan sát Hình 1.2 em hãy cho biết phát minh nổi bật tương ứng với ba nhà khoa học dưới đây.

Isaac Newton là một nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông là một nhà triết học, là một nhà vật lý, nhà toán học, nhà thần học, nhà thiên văn học, đồng thời nhà giả kim người Anh. Ông còn là một người tin sâu đậm vào Đức Chúa Trời và ông nghiên cứu khoa học để tìm hiểu Đức Chúa Trời – Đấng Sáng Tạo của vũ trụ.

Cuộc đời của Isaac Newton

Isaac Newton được sinh vào ngày 25 tháng 12 năm 1642 đúng theo lịch Julian tại Woolsthorpe, Lincolnshire, Anh. Ông đã được sinh ra sớm và mẹ của anh ấy, Hannah Ayscough nói rằng ông ấy có thể nằm gọn trong một chiếc cốc. Cha của ông, cũng được gọi là Isaac Newton, đã mất ba tháng trước đó.

Khi Isaac lên ba tuổi, mẹ ông đã lần nữa tái hôn và đến sống với người chồng mới, ông Barnabas Smith, để lại cho sự chăm sóc của bà ngoại Margery A chọc trời.

Cậu bé Isaac đã từ chối cha dượng và duy trì sự thù hằn với mẹ mình vì đã cưới ông ta, vì cụm từ này tiết lộ trong một danh sách những tội lỗi đến năm 19 tuổi: “Đe dọa cha mẹ tôi bằng cách đốt nhà họ”. Từ mười hai đến mười bảy tuổi, Isaac Newton được học tại Trường Vua ở Grantham, nơi dạy tiếng Latin và tiếng Hy Lạp, nơi ông có thể học toán.

Năm 27 tuổi, ông được cử làm giáo sư toán ở trường Đại học nơi ông học; năm 30 tuổi, ông được bầu làm hội viên Hội khoa học hoàng gia Anh (Viện hàn lâm) và 23 năm cuối đời, ông làm chủ tịch Hội khoa học hoàng gia Anh. Ông còn là hội viên danh dự của nhiều Hội khoa học và viện sĩ của nhiều Viện hàn lâm.

Thành tựu khoa học của ông trên nhiều lĩnh vực, tích vi phân ông sáng lập là một cột mốc trong lịch sử toán học; giải thích về các loại màu sắc củavật thể đã mở đường sáng lập khoa học quang phổ. Cống hiến lớn khiến tên tuổi ông trở thành bất tử là Ba định luật về chuyển động đặt cơ sở lý luận cho lực học kinh điển, quan trọng nhất là “Nguyên lý vạn vật hấp dẫn”. Đây là nguyên lý cơ sở cho những phát minh vật lý học, cơ học, thiên văn học trong nhiều thế kỷ. Một lần, Newton trông thấy quả táo rụng từ trên cây xuống, ông liền nghĩ đến những nguyên nhân về sự rơi của các vật và tìm ra sức hút của quả đất.

Nghiên cứu cách mạng toán học

Isaac Newton thành công khi áp dụng nhị thức với chuỗi vô hạn và phát triển vi phân, đây là dạng mới của toán học. Lúc này có thể chính xác về đường cong, và tốc độ thay đổi của lượng vật lý. Isaac Newton đã tìm ra nguyên tắc mới về quang học

Khi Đại Học Cambridge mở lại năm 1667, Isaac Newton đã học thêm Thạc Sĩ là giảng dạy và nghiên cứu. Tại đây, Newton đã dùng lăng kính và đưa ra kết luận ánh sáng mặt trời tạo thành tất cả 7 màu. Newton được xem là người đầu tiên thành công trong việc xây dựng kính thiên văn dựa vào các nguyên tác mà ngày nay vẫn dùng.

Là thành viên của Hội Hoàng Gia

Năm 1672, Newton được xem là thành viên Hội Hoàng Gia – cùng một nhóm nhà khoa học khác thực nghiệm. Tại đây, ông đã trình bày về các nguyên tắc mới của kính thiên văn. Tuy nhiên, khi để Hooke (nhà vật lý đánh giá những phát hiện mới) đã có nhiều ý tưởng về ánh sáng mà chưa thể chấp nhận những gì mà Newton đã tìm ra. Điều này làm Newton ngạc nhiên và thất vọng và nghĩ sẽ không báo cáo cái gì về sau.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết