• Trang chủ
  • Quan sát Hình 1.1 em hãy kể tên một số sản phẩm công nghệ có trong hình; Mô tả vai trò của sản phẩm công nghệ đối với đời sống con người?
storage/uploads/quan-sat-hinh-11-em-hay-ke-ten-mot-so-san-pham-cong-nghe-co-trong-hinh-mo-ta-vai-tro-cua-san-pham-cong-nghe-doi-voi-doi-song-con-nguoi_1

Quan sát Hình 1.1 em hãy kể tên một số sản phẩm công nghệ có trong hình; Mô tả vai trò của sản phẩm công nghệ đối với đời sống con người?

Câu hỏi: Quan sát Hình 1.1 em hãy kể tên một số sản phẩm công nghệ có trong hình; Mô tả vai trò của sản phẩm công nghệ đối với đời sống con người?

Lời giải:

Quan sát Hình 1.1 em hãy kể tên một số sản phẩm công nghệ có trong hình; Mô tả vai trò của sản phẩm công nghệ đối với đời sống con người?

– Tên một số sản phẩm công nghệ được sử dụng trong hình là: 

+ Công nghệ điện gió (1)

+ Công nghệ điện mặt trời (2)

+ Công nghệ phun sương làm mát (3)

– Mô tả vai trò của sản phẩm công nghệ đối với đời sống con người

+ Công nghệ điện gió: tua bin của quạt gió quay được nhằm tạo ra sức điện là nhờ vào sức gió. Điện này sẽ dùng trực tiếp trong điện dân dụng trong gia đình. Số điện thừa được tận dụng để sạc đầy acquy hoặc để sử dụng tiếp tục cho những lần về sau.

+ Công nghệ điện mặt trời: Để chuyển hóa từ quang năng -> điện năng và nguồn điện ấy được dùng trực tiếp vào điện dân dụng trong gia đình thì phải sử dụng năng lượng của mặt trời. Số điện thừa được tận dụng để sạc đầy acquy hoặc để sử dụng tiếp tục cho những lần về sau.

+ Công nghệ phun sương làm mát: Vào những ngày nắng nóng, công nghệ phun sương giúp hạ nhiệt của ngôi nhà và đồng thời có thể làm ẩm ở những ngôi nhà có thảm cỏ xung quanh. bên trong và ngoài hạ chênh lệch nhau từ 3 – 7 độ C nhờ hệ thống, từ đó bên trong nhà được mát hơn bên ngoài.

=> Con người tận dụng được những năng lượng tái tạo của thiên nhiên (gần như vô hạn), các nguồn năng lượng điện hóa thạch được hạn chế tối thiểu (điện than,..) nhằm bảo vệ môi trường và giảm bớt sự ô nhiễm, hạn chế được sự phát thải của hiệu ứng nhà kính và cũng giảm bớt gánh nặng về vấn đề kinh tế trong sử dụng điện,… chính là vai trò của công nghệ.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Công nghệ và đời sống

Bổ sung kiến thức về vai trò của công nghệ

Vai trò của khoa học và công nghệ

Quá trình số hoá nông nghiệp đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ và điều này đã thúc đẩy năng lực của nông dân. Ngày càng có nhiều nền tảng nông nghiệp chính xác đang cung cấp trực tiếp cho nông dân công cụ, dữ liệu và những phân tích có ý nghĩa. Nhiều trong số đó (cùng với thực hành phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), nông nghiệp không cày xới, các hoạt chất sinh học, hóa chất xanh và thực hành canh tác có trách nhiệm…) đang cho phép nông dân không chỉ tăng năng suất mà còn bảo vệ đa dạng sinh học và các vùng đất tự nhiên.

Việc sử dụng máy bay không người lái (drone) trong hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang cho thấy đây là một công cụ hữu hiệu giúp nông dân giải quyết một số thách thức. Cụ thể, khi người trồng phải đối mặt với áp lực sâu bệnh ngày càng tăng, drone cho phép họ theo dõi sức khỏe cây trồng và chọn phun loại thuốc BVTV chính xác hơn. Trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng cao, công nghệ này giúp giảm chi phí lao động và nhiên liệu đồng thời tăng hiệu quả sử dụng nguyên liệu đầu vào. Sử dụng drone để phun thuốc BVTV cũng giảm tiêu thụ nước và mức độ tiếp xúc của người vận hành.

Những thành tựu trong nghiên cứu về thực vật tiếp tục cho phép nông dân sản xuất thực phẩm an toàn và bổ dưỡng hơn, đồng thời hạn chế bớt ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong đó, cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) đã được phát triển với các đặc tính cải tiến như tăng năng suất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và/hoặc cải thiện hàm lượng dinh dưỡng hay cho phép hấp thụ carbon trong đất thông qua các hoạt động như canh tác không cày xới. Các đặc tính CNSH trên các cây trồng chủ lực như ngô, lúa và bông đã giúp tiết kiệm nước, thậm chí vẫn cho ra năng suất cao hơn trong điều kiện hạn hán. Một giải pháp quan trọng khác giúp chúng ta giải quyết những thách thức toàn cầu đang tồn tại như mất an ninh lương thực, tác động môi trường và biến đổi khí hậu là việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm thuốc BVTV.

Công nghệ giúp con người tìm việc và làm việc hiệu quả hơn

Nhờ có công nghệ, việc ứng tuyển của ứng viên cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này sẽ giúp các ứng viên tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc so với việc ứng tuyển truyền thống nộp hồ sơ ứng tuyển trực tiếp như trước đây.

Ngoài việc giúp các ứng viên tiếp cận và tìm kiếm được việc làm phù hợp một cách nhanh chóng, sự phát triển của công nghệ cũng hỗ trợ nhà tuyển dụng rất nhiều trong việc tìm kiếm và thu hút nhân tài. Các trang tìm việc online với nguồn dữ liệu ứng viên dồi dào, đa ngành nghề, đa kỹ năng sẽ là gợi ý tuyệt vời để các doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm và chọn lọc được ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Với sự trợ giúp của điện thoại, máy tính bảng, laptop và internet giờ đây bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào và ở đâu. Không chỉ giúp khắc phục các hạn chế về mặt thời gian và không gian công nghệ còn được xem là “trợ thủ đắc lực” để chúng ta làm việc nhanh, hiệu quả và chính xác.

Con người chủ động trong việc học tập, làm chủ tri thức

Để không phải vất vả xin việc sau khi tốt nghiệp thì trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường bạn nên chủ động học tập, xây dựng nền tảng tri thức vững chắc và thường xuyên trải nghiệm thực tế với chuyên ngành mình đang theo đuổi. Việc tìm kiếm thông tin và hỗ trợ trau dồi kĩ năng thực tế ở bất cứ lĩnh vực, thời gian và địa điểm nào cũng đều cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Vậy nên với sự phát triển của công nghệ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc làm chủ nền tảng tri thức của bản thân.

Kho tàng tri thức mạng là vô hạn và sự tốt, xấu cũng luôn đan xen, do đó bạn cần phải tỉnh táo trong việc tìm kiếm và chắt lọc thông tin.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết