• Trang chủ
  • Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón chứa?
storage/uploads/phan-vi-sinh-vat-chuyen-hoa-lan-la-loai-phan-bon-chua_1

Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón chứa?

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được sản xuất trong nước hoặc phân bón nhập khẩu dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón chứa vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ thành các loại khoáng mà cây trồng có thể hấp thụ qua rễ được.  

Trắc nghiệm: Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón chứa?

A. Vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ

B. Vi sinh vật chuyển hóa lân vô cơ thành lân hữu cơ

C. Vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân hữu cơ khác

D. Vi sinh vật chuyển hóa lân vô cơ thành lân vô cơ khác

Trả lời: 

Đáp án đúng: A. Vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ

Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón chứa: Vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ

Kiến thức tham khảo về phân vi sinh chuyển hóa lân 

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được sản xuất trong nước hoặc phân bón nhập khẩu dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bản chất phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón. Trong số đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng, v.v..

Phân vi sinh thì có rất nhiều loại như: phân bón vi sinh vật cố định nitơ (tên thường gọi: phân đạm vi sinh vật cố định đạm), phân bón vi sinh vật phân giải hợp chất photpho khó tan, phân bón vi sinh vật phân giải xenluloza, phân bón hữu cơ vi sinh vật… Tất cả các loại đó đều cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng dinh dưỡng quy định nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Sử dụng phân vi sinh an tòan, không ảnh hưởng xấu đến con người, động vật hay môi trường sinh thái xung quanh.

>>> Xem thêm: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

2. Chuyển hóa lân là gì?

Chuyển hóa lân là hàng loạt những quy trình vật lý và sinh học tác động ảnh hưởng làm phân giải, hòa tan, tổng hợp P từ những hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ thành những khoáng Phosphates hoặc những hợp chất chứa P khác.

Sự chuyển hóa lân trong lòng đất

Lượng phốt pho trong đất có tới hơn 95 % ở dạng không hòa tan và kết tủa mà thực vật không hề sử dụng. Theo thời hạn dưới sự ảnh hưởng tác động của thời tiết, mưa gió sẽ làm giải phóng những ion phosphate từ đá và phân phối vào trong đất và nước. Các ion phosphate dễ tan sẽ được thực vật hấp thụ, còn thực vật sau đó hoàn toàn có thể bị tiêu thụ bởi động vật hoang dã. Khi thực vật và động vật hoang dã chết, phốt pho sẽ được phân hủy và trả lại cho đất .

Các loại khoáng chất chính của P trong đất gồm apatit, hydroxyapatite, oxyapatite. Khoáng Photpho còn hoàn toàn có thể link với những nguyên tố Fe, Al, Mn trong đất và hình thành những dạng khoáng kém hòa tan – đặc trưng của đất feralit. Ngoài ra, trong đất còn sống sót những dạng Photpho hữu cơ như inositol phosphate, phosphomonoesters, phosphodiesters gồm phospholipid, acid nucleic và phosphotriesters. Các dạng Photpho hữu cơ và vô cơ này thường được vi sinh vật quy đổi thành những dạng thực vật hoàn toàn có thể hấp thụ như H2PO4 – và HPO42 -, quy trình này được gọi là khoáng hóa

Phân vi sinh chuyển hóa lân (hay còn gọi là phân lân vi sinh) là phân bón có chứa các vi sinh vật giúp hòa tan các hợp chất phốt pho vô cơ và hữu cơ thành các loại khoáng mà cây trồng có thể hấp thụ qua rễ được. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết