• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc … trong xã hội phong kiến – Văn mẫu 10 hay nhất
uploads/van-mau/van-mau-10/doc-tieu-thanh-ki/phan-tich-bai-tho-doc-tieu-thanh-ki-de-lam-sang-to-nhan-dinh-sau-day-doc-tieu-thanh-ki-the-hien-cam-xuc-trong-xa-hoi-phong-kien.jpg

Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc … trong xã hội phong kiến – Văn mẫu 10 hay nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây: “Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến”. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Dàn ý phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây: “Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến”

Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc ... trong xã hội phong kiến ngắn gọn, hay nhất

1. Mở bài

– Giới thiệu vài nét về tác giả Nguyễn Du, tác phẩm Độc Tiểu Thanh kí.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: “Bài thơ Độc Tiểu Thanh kí… phong kiến”.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh sáng tác: Khi Nguyễn Du đi sứ tại Trung Quốc, được nghe câu chuyện về nàng Tiểu Thanh tài sắc vẹn toàn nhưng số phận bất hạnh, từ giã trần gian khi mới 18 tuổi. Ông đã viết bài thơ này để bày tỏ nỗi thương tiếc của mình.

 * Hai câu đề: “Tây Hồ… chỉ thư” (Tây Hồ cảnh đẹp… mảnh giấy tàn)

– Tiếng thở dài của nhà thơ trước sự thay đổi của cảnh vật đồng thời là niềm thương xót cho thân phận của người con gái Tiểu Thanh.

– “tẫn”: Sự thay đổi cảnh vật ngày xưa nên thơ là vậy nhưng giờ đã hóa thành “gò hoang”.

=> Cảnh đã hoang tàn, con người lại xuất hiện trong cái khung cảnh ấy để “thổn thức” trước những “mảnh giấy tàn”. 

* Hai câu thực: “Chi phấn… phần dư” (Son phấn… đốt còn vương)

– Hình ảnh mang tính tượng trưng: “Son phấn”, “văn chương”

+ “son phấn”: Ý chỉ nàng Tiểu Thanh – người con gái đẹp, tuy có “thần” nhưng vẫn bị vùi dập, chôn lấp.

+ “văn chương”: Những bài thơ, bài văn của Tiểu Thanh, tuy bị đốt đi nhưng vẫn còn “vương” lại những cái tủi hờn, đau khổ của nàng.

=> Thái độ trân trọng, ngợi ca đồng thời xót thương, đồng cảm. 

* Hai câu luận: “Cổ kim… tự cư” (Mối hận kim cổ… khách tự mang)

– “Nỗi hờn kim cổ”: Mối hận muôn đời từ đời xưa cho đến đời nay, đó là mối hận không chỉ của nàng Tiểu Thanh mà còn của bao kiếp người tài hoa nhưng số mệnh đã đưa đẩy họ phải chịu những nỗi oan khuất. 

– Tác giả nhận mình là người cũng giống như những người tài hoa có số mệnh bạc bẽo đó. 

=> Tình cảm của Nguyễn Du đối với những con người tài hoa bạc mệnh.

* Hai câu kết: “Bất tri tam bách… Tố Như?” (Chẳng biết ba trăm… Tố Như chăng)

– Nguyễn Du thương tiếc cho Tiểu Thanh của 300 năm trước, vậy lẻ 300 năm sau, liệu ai còn khóc cho ông hay không.

=> Một câu hỏi đau đáu trong lòng không có câu trả lời.

– Qua hai câu thơ, ta cũng thêm hiểu về nỗi niềm cô đơn cũng như khao khát có được sự đồng cảm của chính nhà thơ Nguyễn Du.

 * Nghệ thuật tác phẩm:

– Phép đối lập, tương phản nhưng vẫn có sự thống nhất về hình ảnh, ngôn từ.

– Thể thơ bát cú Đường luật, ngôn từ đậm tính bác học.

3. Kết bài

– Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận định cũng như giá trị của bài thơ.

– Nêu suy nghĩ của bản thân về tác phẩm.

Bài văn mẫu phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây: “Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến”

Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc ... trong xã hội phong kiến ngắn gọn, hay nhất (ảnh 2)

     Nguyễn Du – một đại thi hào của dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới, một nhà thơ xuất sắc trong nền văn học trung đại Việt Nam. Những tác phẩm của ông đều chứa đựng những tình cảm sâu sắc của bản thân đối với thời cuộc, số phận con người, đặc biệt là số phận những con người có tài có sắc nhưng bạc mệnh. Bên cạnh Truyện Kiều – tập thơ Nôm kiệt tác đã thể hiện điều đó, thì bài ” Đọc Tiểu Thanh kí” là một sáng tác bằng chữ Hán viết cùng chủ đề. Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến.

     Nguyễn Du sáng tác bài thơ này khi đi sứ ở Trung Quốc. Ông viết ra tác phẩm ấy dựa trên một câu chuyện có thật ở Trung Quốc, đó là về nàng Tiểu Thanh. Nàng là một người con gái không chỉ có sắc mà còn có tài văn thơ thiên phú. Ấy vậy số phận nàng lại gặp phải bất hạnh khi bị ép gả làm vợ lẽ cho một tên nhà giàu có. Nàng bị vợ lẽ ghen ghét, bị đầy ra ở một nơi hoang vu, nàng cô đơn, ngày ngày chỉ biết ngâm thơ làm bạn. Tài sắc là vậy nhưng nàng quá đau khổ và chết khi mới mười tám tuổi. Nhan đề của bài thơ gợi ra cho người đọc nhiều cách hiểu, nhưng dù hiểu theo cách nào ta vẫn cảm nhận được tình yêu thương của nhà thơ dành cho những người tài bạc mệnh như Tiểu Thanh.

     Mở đầu bài thơ bằng hai câu đề là tiếng thở dài của tác giả trước sự thay đổi của cảnh vật mà cũng là niềm thương xót cho số phận của người con gái kia.

“Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư

Độc điếu song tiền nhất chỉ thư.”

(Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang

Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.)

     Nhắc đến Tây Hồ, chắc hẳn người đọc sẽ hình dung ra được nơi đây đẹp thế nào với vườn hoa phong cảnh hữu tình. Ấy vậy qua vần thơ của tác giả đặc biệt qua từ “tẫn” đã cho thấy một sự thay đổi lớn về cảnh vật mang nỗi niềm tiếc thương của tác giả. Ngày xưa đẹp vậy, nên thơ vậy mà giờ nó đã hóa thành “gò hoang”. Cảnh đã hoang tàn, con người lại xuất hiện trong cái khung cảnh ấy mà “thổn thức” những “mảnh giấy tàn”- những phần thơ còn xót lại của nàng Tiểu Thanh. Dù khoảng thời gian đã rất xa, hơn 300 năm trước, cảnh vật cũng thay đổi nhưng nhà thơ vẫn tưởng nhớ, thương xót cho số mệnh của nàng hồng nhan bạc mệnh.

     Qua hai câu thực, tác giả đã đi sâu hơn về người con gái tài hoa ấy:

“Chi phấn hữu thần liên tử hậu

Văn chương vô mệnh lụy phần dư.”

(Son phấn có thần chôn vẫn hận

Văn chương không mệnh đốt còn vương.)

     Ở đây, tác giả đã sử dụng hai hình ảnh đầy tính tượng trưng ” son phấn” và “văn chương”. “Son phấn” tác giả muốn nói đến nàng Tiểu Thanh – người con gái có nhan sắc, có tội tình gì đâu, có “thần” ấy những vẫn bị chôn vùi dập. Tác giả còn tiếc thương thay cho tài năng của một con người. Nàng có tài văn chương, thơ phú, ngâm thơ, viết thơ để lại nhưng vẫn bị tàn nhẫn mà đốt đi, ấy vậy nó vẫn còn vương. Nó vương lại những cái tủi hờn, đau khổ của nàng, và Nguyễn Du có thể cảm nhận rõ những điều đó. Qua hai câu thơ này, ta càng cảm nhận được thái độ tình cảm của Nguyễn Du đối với Tiểu Thanh, luôn trân trọng và ca ngợi nhan sắc và tài năng của nàng, đồng cảm và xót thương nàng.

     Nguyễn Du mang trong mình một tư tưởng mới về lòng nhân đạo trong nền văn học trung đại, nhà thơ đã có sự tổng kết trong hai câu luận:

“Cổ kim hận sự thiên nan vấn

Phong vận kì oan ngã tự cư”

(Mối hận kim cổ trời khôn hỏi

Cái án phong lưu khách tự mang)

     Phải chăng tác giả cũng mang trong mình một nỗi hờn nào đó. “Nỗi hờn kim cổ”- chỉ một mối hận muôn đời từ đời xưa cho đến đời nay. Không chỉ nàng Tiểu Thanh nói riêng mà còn là một khối người có tài mang trong mình nỗi oan. Những nỗi oan khuất ấy, tại sao tài hoa lại bạc mệnh, mỗi hận đó khó mà hỏi trời được. Tác giả cũng tự nhận mình là người “cùng hội cùng thuyền” qua cụm ” khách tự mang”, hà cớ sao cứ mang cái oan vì cái phong lưu tao nhã. Có thể thấy rằng tình cảm của tác giả đối với những người tài hoa như những người “tri âm tri kỉ”.

     Kết thúc bài thơ, Nguyễn Du thắc mắc về tương lai bằng câu hỏi tu từ:

“Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?”

(Chẳng biết ba trăm lẻ năm nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?)

     Đây đều là những lời giãi bày tận sâu trong lòng tác giả đối với người đời sau: “Chẳng biết…chăng?” Tác giả tiếc thương cho số phận nàng Tiểu Thanh của 300 năm trước, vậy lẻ 300 năm sau, liệu còn có ai tiếp tục khóc cho Tố Như hay chính số phận của ông. Một câu hỏi đau đáu trong lòng như không có câu trả lời, một câu hỏi về tương lai, cũng như nỗi niềm của nhà thơ trong hiện tại: Cô đơn, khao khát có được sự đồng cảm và tiếng nói của tri âm tri kỉ với mình.

     Người đọc đã thấy được sự tài hoa uyên bác của Nguyễn Du qua cách ông sáng tác, những nghệ thuật mà ông sử dụng. Ông sử dụng phép đối tài tình mà thống nhất trong hình ảnh, ngôn từ. Với thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, cùng với ngôn từ đậm chất triết lí nhà thơ đã bày tỏ được nỗi niềm với số phận con người tài hoa mà bạc mệnh.

     Mở đầu bài thơ là tiếng khóc người thương người, và cũng kết thúc bằng câu hỏi thương mình khóc mình, ta càng thấy được sự sâu sắc trong tư tưởng nhân văn tiến bộ của ông. Từ đây, ta đã có thể sáng tỏ được nhận định, bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến. Phải chăng chính tác giả cũng muốn gửi gắm tới người đọc , hãy yêu thương trân trọng những con người tài năng, đừng để cuộc đời phải mất mát phí đi một hiền tài.

Trên đây là các bài văn mẫu phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định sau đây: “Độc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc và suy tư của Nguyễn Du về số phận của những người tài sắc trong xã hội phong kiến” do THPT Trịnh Hoài Đức sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết