• Trang chủ
  • Nhận xét về các khổ thơ 5, 6, 7, 8 của bài thơ Sóng (hay nhất)
uploads/van-mau/van-mau-12/images-7/nhan-xet-ve-cac-kho-tho-5-6-7-8-cua-bai-tho-song.jpg

Nhận xét về các khổ thơ 5, 6, 7, 8 của bài thơ Sóng (hay nhất)

Để tìm hiểu sâu hơn về giá trị tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh, mời các em tham khảo một số bài văn mẫu Nhận xét về các khổ thơ 5, 6, 7, 8 của bài thơ Sóng sau đây. Hi vọng với các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất này các em sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất!

Nhận xét về các khổ thơ 5, 6, 7, 8 của bài thơ Sóng – Bài mẫu

+ Nhận định 1: “niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu chân chính”

Làm theo các bước : giải thích – chứng minh, bình luận

“Sóng” là tiếng lòng của người phụ nữ khao khát tình yêu. Tình yêu với biết bao cung bậc cảm xúc được diễn tả qua hình ảnh những con sóng cứ xô mãi, xô mãi vào bờ mong kiếm tìm được chốn nghỉ chân. 

Trong khổ thơ “Con sóng dưới lòng sâu… cả trong mơ còn thức”, miêu tả nỗi nhớ của người phụ nữ trong tình yêu. Nhớ nhung là biểu hiện cao nhất của tình yêu, vì vậy mà nó được bộc lộ ở khổ thơ này một cách trực tiếp và bao chùm lên hết không gian và thời gian, chiếm lĩnh và thống trị cả tiềm thức.

Trái tim người đang yêu chỉ hướng về một phương duy nhất – đó chính là người yêu với một sự bộc lộ tình yêu mạnh mẽ, khẳng định, tình yêu chân chính sẽ luôn hướng về phía nhau, hướng về phía người mình yêu thương.

Khổ 6 : khẳng định dù bao bão táp phong ba, nhưng sóng sẽ luôn vỗ về bờ chẳng thể nào khác được. Cho dù đi đến bất cứ nơi đâu, sóng phải xô bờ cho dù “muôn vời cách trở”. Tình yêu chân chính sẽ thắng được tất cả khó khăn, bão táp cuộc đời.

+ Nhận định 2 : “dự cảm.. lo âu..”

Khổ 8 :” Cuộc đời tuy dài thế…”

Khổ thơ này nói về những lo lắng trong tình yêu của người phụ nữ. Sợ rằng cuộc đời làm cho những sự vật tưởng như gần gũi với nhau lại xa lìa nhau. Vì vậy Xuân Quỳnh muốn cháy hết mình cho tình yêu. Song lo lắng “biển kia dẫu rộng” nhưng có lúc sóng chẳng thể xo tới bờ, “mây bay về xa” rồi bay mãi lơ lửng, một mình lẻ bóng cô đơn trên khung trời cao rộng.

=> Chỉ có khao khát tình yêu mãnh liệt mới làm cho con người đang yêu lo sợ đến thế.

+ Bình luận: Cả hai nhận định đều làm nên giá trị của bài thơ, suy cho cùng niềm tin vào tình yêu hay nỗi lòng phấp phỏng lo sợ tình yêu quá đỗi mong manh cũng chỉ vì quá khát khao tình yêu, mong muốn được tan hết mình, đắm chìm trong tình yêu của người phụ nữ. 

=> Không phủ nhận ý kiến nào cả, mà ngược lại chứng minh cả 2 ý kiến cùng có ý nghĩa cho giá trị tác phẩm

Như vậy THPT Trịnh Hoài Đức đã trình bày xong bài văn mẫu Nhận xét về các khổ thơ 5, 6, 7, 8 của bài thơ Sóng. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết